Đại biểu Sùng A Lềnh (Lào Cai): "Quy định người điều khiển máy bay không người lái phải có kiến thức về hàng không là khó áp dụng"

Chiều 19/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV tiếp tục với phiên thảo luận ở tổ với nội dung thảo luận Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và Dự án Luật Phòng không nhân dân. Đại biểu Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có tham luận đối với Dự thảo Luật Phòng không nhân dân do Chính phủ trình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5554694158949_de2e6d1ebc0eb8668f8f8ba9368aee48.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh tham gia xây dựng Luật Phòng không nhân dân vào chiều 19/6/2024.

Khi nói về sự cần thiết của việc ban hành Luật Phòng không nhân dân, đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng, công tác này thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, thể hiện qua các văn bản chỉ đạo như: Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; Kết luận số 01-KL/TW ngày 4/4/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; Nghị quyết số 44-NQ/TW ngày 24/11/2023 Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới...

Tham gia xây dựng Dự thảo Luật Phòng không nhân dân, đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng, khoản 1 Điều 5 về “Nhiệm vụ phòng không nhân dân” có nêu: “Phối hợp với lực lượng phòng không quốc gia, phòng không lục quân sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, phòng, chống địch tiến công đường không và quản lý, bảo vệ vùng trời ở độ cao dưới 5.000 mét”. Đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo xem xét, bổ sung cụm từ “và các lực lượng khác” và được viết lại là: “Phối hợp với lực lượng phòng không quốc gia, phòng không lục quân và các lực lượng khác sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống địch tiến công đường không và quản lý, bảo vệ vùng trời ở độ cao dưới 5.000 mét”. Lý do việc bổ sung là để đồng bộ với quy định của khoản 1 Điều 2 của dự thảo Luật này.

z5554694157834_9649c22f8842a54873cf9e80ec16ae11.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tích cực tham gia nghiên cứu, xây dựng các dự án luật.

Tiếp đó, tham gia xây dựng khoản 2 Điều 9 về “Cơ quan chỉ đạo phòng không nhân dân”, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị bổ sung “Điểm e” với nội dung là: “Xây dựng kế hoạch đảm bảo kinh phí hoạt động hàng năm cho nhiệm vụ hoạt động phòng không nhân dân từ nguồn ngân sách nhà nước theo cấp thẩm quyền quy định”. Lý do mà Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị là để phù hợp với khoản 2 Điều 41 của dự thảo Luật này.

Với điểm g khoản 1 Điều 18 của Dự thảo Luật Phòng không nhân dân quy định: “Xây dựng công trình phòng không nhân dân, đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng, cần bỏ nội dung này với lý do là chỉ rõ tại điểm a khoản 2 Điều 20.

Tại Điều 29 vềĐăng ký, khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ”, điểm c khoản 2 dự thảo Luật quy định: “Người trực tiếp điều khiển tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ phải đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự và có kiến thức về hàng không”. Đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị cơ quan soạn thảo cần xem xét, đánh giá kỹ việc quy định tiêu chí “có kiến thức về hàng không”.

Lý do là rất khó áp dụng trong thực tế, hiện đa phần người khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện tàu bay siêu nhẹ chưa có kiến thức về hàng không, nội hàm của khái niệm “kiến thức về hàng không” cũng đang thiếu rõ ràng, cụ thể.

z5554694146323_7efc355e07813712cf36df1f297222a0.jpg
Chất lượng ý kiến tham gia của các vị đại biểu tỉnh Lào Cai được Quốc hội đánh giá cao.

Tại điểm a khoản 4 Điều 29 quy định về miễn giấy phép bay đối với trường hợp:“Tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động ngoài khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay, ở cự ly ngắn, độ cao dưới 50 mét...”. Đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu để quy định theo tiêu chí trọng lượng của thiết bị bay hoặc trọng tải, trọng lực tối đa mà thiết bị bay có thể đem theo. Vì việc quy định tiêu chí theo độ cao rất khó trong việc đo đếm, xác định khi theo dõi, quản lý, nhất là việc phát hiện vi phạm để xử lý trong các trường hợp cụ thể.

Cũng tại bài phát biểu của mình, đại biểu Sùng A Lềnh còn tham gia xây dựng trực tiếp đối với Điều 45 về “Trách nhiệm của Bộ Quốc phòng”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu HĐND 2 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Lào Cai

Đại biểu HĐND 2 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Lào Cai

Sáng 24/7, tại Trung tâm hội nghị thành phố Lào Cai, đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND thành phố Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND tỉnh và HĐND thành phố Lào Cai, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với cử tri các phường Cốc Lếu, Duyên Hải, Kim Tân, Bắc Cường, Lào Cai và các xã Vạn Hòa, Đồng Tuyển, Cốc San.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Sáng 24/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024), Đoàn đại biểu của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Bản Lầu vững bước vươn lên theo lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bản Lầu vững bước vươn lên theo lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cách đây 11 năm, vào ngày 6/1/2013, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương vinh dự được đón Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm, động viên và chúc Tết Quý Tỵ 2013.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công tại thành phố Lào Cai

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công tại thành phố Lào Cai

Chiều 23/7, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình người có công trên địa bàn thành phố Lào Cai nhân dịp 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

Đảm bảo lưu thông từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa và ngược lại

Đảm bảo lưu thông từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa và ngược lại

Sạt lở đất, đá khiến tuyến Quốc lộ 4D, đoạn từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa bị ách tắc giao thông. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kịp thời tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông để đảm bảo việc lưu thông cho người dân và du khách từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa và ngược lại được thông suốt, an toàn.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) có 5 tổ dân phố, hơn 900 hộ với các thành phần dân tộc Kinh, Mông, Dao, Giáy sinh sống. Xác định công tác huấn luyện dân quân phối hợp với dân vận là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Phan Si Păng đã có nhiều sáng tạo hiệu quả.

fb yt zl tw