Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), ngày 18/7, Đoàn đại biểu của tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đến dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ tại Cao điểm 468 tại tỉnh Tuyên Quang.

0:00 / 0:00
0:00

Tham gia đoàn có đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Sở Tài chính; Sở Nội vụ; Văn phòng Tỉnh ủy.

baolaocai-br_18.jpg
Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, trong giờ phút thiêng liêng và xúc động, trước đài Tổ quốc ghi công uy nghi, linh thiêng, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã dâng hương và đặt vòng hoa mang dòng chữ: “Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kính viếng các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”.

baolaocai-br_13-2294.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Hoàng Giang thắp hương phần mộ liệt sĩ tỉnh Lào Cai.

Hơn 40 năm về trước, mảnh đất thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc là chiến trường ác liệt của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Đã có gần 4.000 cán bộ chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, trên 9.000 người bị thương. Máu của các anh đã hòa vào đất mẹ, nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm đồng ruộng quê hương.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của gần 2.000 liệt sĩ và một phần mộ tập thể; trong đó, có 59 ngôi mộ liệt sĩ là những người con của quê hương Lào Cai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Sự hy sinh cao cả của các anh, những người lính của trên 32 tỉnh, thành trong cả nước đã thể hiện sáng ngời tinh thần chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội; là nền tảng tinh thần vững chắc để thế hệ hôm nay và các thế hệ tương lai viết tiếp kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

baolaocai-br_12-3731.jpg
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thắp hương các phần mộ.

Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai phát huy truyền thống đoàn kết và mọi tiềm năng thế mạnh, thi đua lao động, sản xuất và học tập, xây dựng tỉnh ngày càng phát triển về kinh tế - văn hóa - xã hội; an ninh quốc phòng được giữ vững.

Trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, tỉnh Lào Cai xin nguyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết một lòng, ra sức rèn luyện phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc và nhân dân lên trên hết. Tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đặc biệt là các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng; đem sức lực và trí tuệ và tâm huyết xây dựng tỉnh Lào Cai mới ngày càng giàu đẹp, phát triển theo tâm nguyện mà các thế hệ cha anh trước lúc hy sinh hằng mong ước.

baolaocai-br_19-6700.jpg
Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chỉnh vòng hoa.

Tại đây, Đoàn công tác của tỉnh đã thắp hương lên từng phần mộ liệt sĩ, bày tỏ lòng biết ơn những đóng góp, hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

baolaocai-br_15-3163.jpg
Các đại biểu dâng hương.

Trước đó, Đoàn đại biểu của tỉnh đến thắp hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên ở Cao điểm 468, xã Thanh Thủy là chiến trường ác liệt nhất. Hàng nghìn chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đã dũng cảm, kiên cường chiến đấu với tinh thần “Một tấc không đi, một ly không rời”, quyết tâm giữ từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao bằng tinh thần quả cảm “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử”. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, nằm lại nơi chiến trường khốc liệt này.

baolaocai-br_z6816952830713-84e88f3d132069c0e43b2783dc06626a-382.jpg
Các đại biểu dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên ở Cao điểm 468.

Bày tỏ lòng thành kính những hy sinh của các liệt sỹ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang đã ghi sổ truyền thống tri ân những đóng góp, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

baolaocai-br_21-8809-156.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Uỷ Hoàng Giang ghi sổ truyền thống tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai hỗ trợ cho Ban Quản lý nghĩa trang liệt sĩ 30 triệu chăm sóc phần mộ.

baolaocai-br_20-9562.jpg
Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ hỗ trợ 30 triệu đồng cho Ban Quản lý nghĩa trang.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thôn Háng Thồ: Người dân đồng thuận di dời khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thôn Háng Thồ: Người dân đồng thuận di dời khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thôn Háng Thồ, xã Hạnh Phúc, có trên 50 hộ dân sinh sống ven suối, thường xuyên đối mặt với nguy cơ sạt lở; mỗi khi mưa lũ xảy ra, người dân phải di tản đến nơi an toàn. Trước thực tế đó, công tác vận động di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm đã nhận được sự đồng thuận cao.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Như tin đã đưa, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn xã Phình Hồ làm 9 người tử vong và 9 người bị thương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ và triển khai phương án khắc phục hậu quả.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chiều 27/12, tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại thôn Mù Thấp, xã Phình Hồ.

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Sáng 27/12, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với cán bộ, công chức xã nhằm lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những kiến nghị chính đáng của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về vùng quê kinh tế mới

Về vùng quê kinh tế mới

Trên mảnh đất Tằng Loỏng hôm nay in đậm dấu ấn của những gia đình rời đồng bằng lên khai hoang, biến dải đất biên cương Tổ quốc khó khăn thành quê hương thứ hai trù phú, phát triển mạnh mẽ từng ngày.

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Nhiều năm qua, tại xã Bảo Hà, có một mô hình lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần giữ bình yên cho các tuyến đường ngang dân sinh – đó là mô hình cựu chiến binh trực cảnh giới tại các điểm giao cắt đường sắt. Dẫu tuổi đã cao, các cựu chiến binh vẫn ngày ngày tự nguyện gác chắn tàu với tinh thần trách nhiệm cao, trở thành “lá chắn an toàn” cho người dân địa phương. Những đóng góp thầm lặng ấy đã được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân và ngành đường sắt ghi nhận, đánh giá cao.

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 5367/UBND-NC yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ.

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ, những người bị thương đã được nhanh chóng sơ cứu tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu. Hiện, Sở Y tế Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu và các cơ sở y tế lân cận huy động lực lượng, phương tiện, xe cứu thương, thuốc và trang thiết bị cần thiết để cấp cứu và vận chuyển nạn nhân.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 27/12/2025, tại xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong và 9 người bị thương. Ngay sau vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản hỏa tốc số 399 chỉ đạo việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả.

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 một cách chủ động, đồng bộ, bảo đảm đúng quy trình, đúng pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân.

fb yt zl tw