Chuyên gia chống hacker đang thiếu hụt trầm trọng

Hơn 40% công ty trên thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt chuyên gia an ninh mạng chất lượng cao để chống lại các hacker.

Trong bối cảnh thiếu hụt chuyên gia về bảo mật thông tin (InfoSec), Kaspersky đã thực hiện một khảo sát về “Chân dung chuyên gia bảo mật thông tin thời hiện đại' nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Tham gia khảo sát là hơn 1.000 chuyên gia InfoSec đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Bắc Mỹ và Mỹ Latinh. Kết quả cho thấy, khoảng trống về nhân lực bảo mật trên thị trường lao động hiện là gần 4 triệu người.

Theo Kaspersky, 41% các công ty mô tả đội ngũ an ninh mạng của họ hiện đang thiếu nhân sự trầm trọng. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở Nga, các quốc gia Mỹ Latinh và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

bieu-do-thieu-hut-chuyen-gia-bao-mat-579.jpg
Biểu đồ thống kê về sự thiếu hụt chuyên gia bảo mật trên toàn cầu dựa theo khu vực.

Những vị trí thiếu hụt nhân lực nhất là chuyên gia nghiên cứu bảo mật thông tin và phân tích phần mềm độc hại. Hơn 40% công ty cho rằng, đây là những vị trí khó tuyển dụng nhất. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các vị trí này được ghi nhận ở châu Âu, Nga và châu Mỹ Latinh.

Báo cáo cũng ghi nhận sự thiếu hụt về nhân lực quản lý các trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC). Trong đó, nguồn nhân lực ở 2 vị trí thẩm định an toàn thông tin và an ninh mạng được đánh giá ở mức thấp. Theo khảo sát, vị trí có số lượng tuyển dụng ít nhất nhưng vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao là thám báo mối đe dọa (32%).

Khi xem xét nhu cầu theo các ngành, báo cáo cho thấy khu vực chính phủ hiện thiếu gần một nửa (46%) số nhân lực về bảo mật để chống lại hoạt động của các băng nhóm hacker và tội phạm mạng.

Ngành viễn thông cũng chứng kiến sự thiếu hụt chuyên gia về bảo mật ở mức 39%, kế đó là ngành bán lẻ, bán sỉ và chăm sóc sức khỏe với 37% vị trí còn trống. Các ngành có ít vị trí tuyển dụng InfoSec nhất là CNTT (31%) và dịch vụ tài chính (27%).

bieu-do-thieu-hut-chuyen-gia-bao-mat-2-580.jpg
Biểu đồ thống kê về sự thiếu hụt chuyên gia bảo mật trên toàn cầu dựa theo vị trí việc làm.

Ông Vladimir Dashchenko, người chịu trách nhiệm về các hoạt động bảo mật của Kaspersky ICS CERT nhận xét: “Để giảm tình trạng thiếu hụt các chuyên gia InfoSec có chuyên môn cao, các công ty nên đưa ra mức lương, điều kiện làm việc tốt hơn, đồng thời đầu tư vào việc đào tạo, cập nhật các kiến thức mới”.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy, những biện pháp này không phải lúc nào cũng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của các doanh nghiệp.

Do thị trường CNTT ở một số nước đang phát triển thay đổi mạnh mẽ, thị trường lao động không thể đưa ra các chương trình đào tạo kỹ năng và chuyên môn cần thiết trong thời hạn ngắn. Ngược lại, tình trạng thiếu hụt đáng kể các chuyên gia InfoSec không xảy ra ở các khu vực có nền kinh tế phát triển và các doanh nghiệp trưởng thành.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 15/8, người học phải tuân thủ quy định mới về sử dụng AI trong giáo dục

Từ 15/8, người học phải tuân thủ quy định mới về sử dụng AI trong giáo dục

Từ ngày 15/8/2026, Thông tư 49/2026/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực, đặt ra các yêu cầu mới về ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Người học không được sử dụng AI để gian lận trong học tập, kiểm tra, đánh giá hoặc nghiên cứu khoa học.

"Bình dân học vụ số" - những cách làm sáng tạo mang dấu ấn Lào Cai

"Bình dân học vụ số" - những cách làm sáng tạo mang dấu ấn Lào Cai

Mỗi chặng đường phát triển của đất nước đều gắn với những phong trào mang dấu ấn của thời đại. Nếu hơn 80 năm trước, phong trào "Bình dân học vụ" giúp hàng triệu người dân biết đọc, biết viết, thì hôm nay, "Bình dân học vụ số" lại mở thêm một cánh cửa khác - cánh cửa tri thức, dịch vụ và những tiện ích của công nghệ. Trong dòng chảy ấy, Lào Cai linh hoạt xây dựng những mô hình mang đậm dấu ấn địa phương, từng bước hình thành những công dân có khả năng làm chủ công nghệ.

Phấn đấu đưa Mậu A trở thành điểm sáng về chuyển đổi số từ cơ sở

Phấn đấu đưa Mậu A trở thành điểm sáng về chuyển đổi số từ cơ sở

Chiều 13/8, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Mậu A về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phường Âu Lâu phát động điểm chiến dịch hướng dẫn kỹ năng sống số và đẩy mạnh kích hoạt định danh điện tử

Phường Âu Lâu phát động điểm chiến dịch hướng dẫn kỹ năng sống số và đẩy mạnh kích hoạt định danh điện tử

Sáng 08/8, phường Âu Lâu tổ chức phát động điểm chiến dịch hướng dẫn người dân kỹ năng sống số tại tổ dân phố số 7. Sự kiện thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, Nhân dân, tạo bước chuyển biến cụ thể trong công tác chuyển đổi số tại địa phương.

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Sáng 08/8, tại phường Cam Đường, Học viện Hành chính và Quản trị công thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức trao đổi, thảo luận về chuyển đổi số trong công tác quản lý đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực số cho cán bộ, công chức theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh.

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Trong hai ngày (07 - 08/8), tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Xèo, UBND xã Bản Xèo tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho 73 cán bộ, công chức, viên chức, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và lực lượng “người bản số” trên địa bàn.

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Việc thực hiện chuyển đổi số ở khu vực vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng cần đến những người tiên phong trong cộng đồng. Tại xã Y Tý, có những thanh niên dân tộc Hà Nhì trở thành nòng cốt của thôn, bản trong ứng dụng công nghệ số vào quảng bá, giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển kinh tế địa phương.

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Ngày 07/8, xã Trịnh Tường thành lập và triển khai 16 tổ công tác xuống các thôn trên địa bàn, nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, tích hợp tài khoản an sinh xã hội và các loại giấy tờ cá nhân trên ứng dụng VNeID.

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Sáng 07/8/2026, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 01 tháng thực hiện thí điểm đánh giá cán bộ, công chức theo phương pháp đo lường bằng KPI. Địa phương là 1 trong 6 cơ quan, đơn vị được lựa chọn để triển khai vận hành thử nghiệm theo chủ trương của tỉnh.

fb yt zl tw