Chuyển đổi số thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

LCĐT - Thời gian qua, việc chuyển đổi số luôn được tỉnh quan tâm, chỉ đạo, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Đầu tháng 12/2022, huyện Bảo Yên bàn giao và đưa vào vận hành hệ thống cổng thông tin điện tử cấp xã. Đây là công cụ hiệu quả trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân, đồng thời là cầu nối quan trọng giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân. Thông qua cổng thông tin này, người dân được tiếp cận những thông tin chính thống, cơ bản của địa phương một cách nhanh chóng, kịp thời.

Chuyển đổi số giúp thuận lợi trong cải cách hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.
Chuyển đổi số giúp thuận lợi trong cải cách hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Được biết, thực hiện việc chuyển đổi số năm 2022, huyện Bảo Yên đã thành lập 17 tổ công nghệ số cộng đồng xã, thị trấn với hơn 100 thành viên; ở thôn, tổ dân phố thành lập 209 tổ với hơn 800 thành viên, đạt 100% thôn, tổ dân phố; 100% tổ đã thành lập zalo nhóm trao đổi công việc. Bên cạnh đó, huyện đã triển khai được 17/17 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị thực hiện chữ ký số phục vụ công tác cải cách hành chính công.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Trong những năm gần đây, huyện Bảo Yên đã đạt nhiều kết quả trong chuyển đổi số, điển hình là việc xây dựng chính quyền số và phát triển kinh tế - xã hội số. Huyện đang thực hiện điểm ngành giáo dục và y tế triển khai hệ thống phần mềm dùng chung trong quản lý. Khó khăn nhất đối với huyện là hệ thống thiết bị cơ sở một số đơn vị đã cũ, cần được đầu tư mới và đường truyền internet địa phương kém cần được nâng cấp... Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thúc đẩy chuyển đổi số, đồng thời đầu tư hạ tầng kỹ thuật ở cơ sở.

Năm 2022, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của tỉnh đã ban hành kế hoạch hoạt động với 20 mục tiêu, 41 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội số có 18,4%/30% mục tiêu quốc gia về doanh nghiệp sử dụng nền tảng số, 100% doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn số, đạt 75%/70% mục tiêu quốc gia về tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác...

Trong năm, toàn tỉnh đã tuyên truyền chuyển đổi số cho hơn 5 nghìn lượt người, tập huấn cho hơn 750 lượt người; đào tạo về an toàn thông tin - kỹ năng công nghệ thông tin cho 81 cán bộ chuyên trách, 1.037 lượt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động... Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP) đã được đưa vào khai thác, triển khai tích hợp, kết nối liên thông với hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, tài chính, tư pháp, xây dựng, doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội và các nền tảng thanh toán điện tử, cổng dịch vụ công quốc gia qua nền tảng NDXP, VDXP.

Đặc biệt, toàn tỉnh đã triển khai 1.545 tổ công nghệ số cộng đồng/1.562 tổ dân phố, với 6.806 thành viên, lực lượng nòng cốt chuyển đổi số. Tính đến cuối năm 2022, Lào Cai đã có 1.761/1.966 thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần trên cổng dịch vụ công của tỉnh; tích hợp 1.330/1.761 dịch vụ công toàn trình lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Lào Cai đứng thứ 10 toàn quốc về cung cấp thủ tục hành chính công trực tuyến...

Theo ông Tăng Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, hiện nay, công tác này vẫn gặp một số khó khăn, trở ngại, như tỉnh vẫn còn 52 thôn “trắng” sóng 3G, 4G; 323 thôn chưa có dịch vụ truy nhập internet băng rộng cố định; tỷ lệ ngầm hóa cáp viễn thông dùng chung hạ tầng thấp; hoạt động bưu chính viễn thông ở vùng sâu, vùng cao còn khó khăn, thiếu nhân lực, cơ sở xuống cấp, loại hình dịch vụ hạn chế. Bên cạnh đó, nhân lực có kỹ năng số trong xã hội, đặc biệt là ở địa bàn vùng cao, vùng dân tộc thiểu số còn yếu...

Năm 2023, trọng tâm chuyển đổi số của tỉnh tập trung vào 2 mục tiêu chính là chính quyền số và phát triển kinh tế - xã hội số. Nhiệm vụ nặng nề được đặt ra là phải chuyển đổi nhận thức trong chuyển đổi số từ cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tới người dân. Cùng với đó là xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách, nguồn lực cho chuyển đổi số; phát triển hạ tầng nền tảng số; xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh, đảm bảo an ninh mạng.

Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển toàn diện của vùng Trung du, miền núi phía Bắc. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc chuyển đổi số được xác định là một trong những khâu trọng tâm, đột phá, làm đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.    

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Xã Cốc San là địa phương vùng ven của thành phố Lào Cai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Xã định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông - lâm nghiệp sang dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và việc chuyển đổi số đang được cán bộ và người dân tích cực thực hiện.

Xếp hạng chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện

Xếp hạng chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện

Ngày 3/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 684/QĐ-UBND phê duyệt kết quả xếp hạng mức độ chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện năm 2023.

[Infographic] Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)

[Infographic] Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)

Để đánh giá chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất - kinh doanh chuẩn xác nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định ban hành Bộ chỉ số DBI thống nhất trên phạm vi cả nước. Bộ chỉ số DBI (Digital Business Indicators) có tên đầy đủ là Bộ chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp. Đây là cơ sở đánh giá chuyển đổi số cho các doanh nghiệp toàn quốc nhằm giúp từng đơn vị xác định giai đoạn chuyển đổi đã đạt được chuẩn xác nhất.

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng AI trong điện ảnh

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng AI trong điện ảnh

Việc ứng dụng AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo) đang ngày càng phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực. Thời gian gần đây, giới chuyên môn đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ “AI hóa” điện ảnh, tác động trực tiếp đến những giá trị cốt lõi liên quan tới sự cảm nhận và sáng tạo của con người. Theo đó, công nghiệp điện ảnh càng phát triển, AI có thể được sử dụng một cách triệt để từ khâu viết kịch bản đến tạo hình, đạo cụ, chọn diễn viên, sản xuất, hậu kỳ…

Kinh nghiệm thực hiện cải cách hành chính tại xã Sơn Hà

Kinh nghiệm thực hiện cải cách hành chính tại xã Sơn Hà

Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã Sơn Hà (Bảo Thắng). Theo kết quả đánh giá của UBND huyện Bảo Thắng về chỉ số cải cách hành chính, trong 3 năm (2021, 2022, 2023), xã Sơn Hà đều đạt loại tốt, xếp hạng 1/14 xã, thị trấn của huyện.

fb yt zl tw