Chứng minh nhân dân chính thức bị cấm sử dụng hoàn toàn khi nào?

Theo Luật Căn cước 2023, chứng minh nhân dân còn hạn đến sau 31/12/2024 chỉ được sử dụng đến hết 31/12/2024. Tức là, chứng minh nhân dân chính thức bị ‘khai tử’ hoàn toàn từ năm 2025.

Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 170/2007/NĐ-CP nêu rõ, Chứng minh nhân dân (CMND) có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Trong khi đó, từ đầu năm 2021, Bộ Công an đã triển khai cấp Căn cước công dân gắn chíp thay cho CMND. Những người được cấp CMND từ cuối năm 2020 được tiếp tục sử dụng đến hết năm 2035.

Song theo khoản 2 Điều 46 Luật Căn cước 2023, CMND còn hạn đến sau 31/12/2024 thì chỉ được sử dụng đến hết 31/12/2024, nghĩa là năm 2025 sẽ ‘khai tử’ hoàn toàn CMND.

Tuy vậy, các loại giấy tờ pháp lý hiện đang sử dụng thông tin từ số CMND vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng. Công dân không bị yêu cầu thay đổi, điều chỉnh thông tin về Chứng minh nhân dân trong giấy tờ đã cấp.

Các CMND hết hạn từ ngày 15/10/2024 đến trước 30/6/2024 thì tiếp tục được sử dụng hết ngày 30/6/2024.

Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành cũng nêu rõ các trường hợp bị cấm dùng CMDN gồm: Khi một người dùng hai hoặc nhiều CMND; Khi thôi/bị tước quốc tịch Việt Nam; Khi ra nước ngoài định cư, Dùng CMND của người khác và các trường hợp phải làm thủ tục đổi CMND như CMND hết thời hạn sử dụng; CMND hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Hiện nay, người dân đang sử dụng các loại giấy tờ căn cước gồm CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch và CCCD gắn chíp và từ 1/7 sẽ có thể thẻ Căn cước.

Không giống giấy CMND chỉ được sử dụng đến hết 31/12/2024, thẻ CCCD mã vạch hay gắn chíp vẫn được sử dụng bình thường nếu thời hạn vẫn còn. Thẻ CCCD chỉ bị đổi sang thẻ Căn cước nếu người dân có nhu cầu. Các loại giấy tờ có thông tin về số CMND với số CCCD thì cơ quan quản lý không quy định thủ tục riêng để thay đổi, điều chỉnh thông tin về CMND, CCCD trong giấy tờ đã cấp.

Như vậy, do CMND sẽ bị ‘khai tử’ từ 1/1/2025 nên từ thời điểm này, công dân chỉ còn được sử dụng CCCD mã vạch, CCCD gắn chip (còn hạn sử dụng) và thẻ Căn cước.

anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã tuyên truyền, cảnh báo người dân không để tội phạm lừa đảo lợi dụng.

Nâng cao nhận thức cho người dân góp phần phòng ngừa lừa đảo qua mạng

Nâng cao nhận thức cho người dân được xác định là “lá chắn” đầu tiên trong cuộc chiến chống lừa đảo qua mạng, Công an các địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

[Infographic] Nội dung và mức hỗ trợ công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Nội dung và mức hỗ trợ công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 29/12/2025, tại Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 42/2025/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 8/1/2026. Dưới đây là nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh Lào Cai vận động thành công đối tượng truy nã ra đầu thú

Công an tỉnh Lào Cai vận động thành công đối tượng truy nã ra đầu thú

Ngày 10/02, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã vận động thành công đối tượng truy nã Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1991, trú tại thôn Cổ Phúc 6, xã Trấn Yên (tỉnh Lào Cai), ra đầu thú về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân xã Lao Chải và Khao Mang

Tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân xã Lao Chải và Khao Mang

Trong 3 ngày (từ 2 - 4/2), Hội Luật gia tỉnh tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân thuộc 2 xã đặc biệt khó khăn: Lao Chải và Khao Mang. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 66-NQ/TW của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội trong tình hình mới.

fb yt zl tw