Tuyên án nhóm bị cáo vụ chuyển nhượng đất rừng phòng hộ trái phép

Sau thời gian xét xử và nghị án, chiều 14/8, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 4 cựu cán bộ xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn (cũ) vì đã ký xác nhận hàng trăm hồ sơ chuyển nhượng tổng cộng hơn 948.000m² đất rừng phòng hộ trái quy định.

Hội đồng xét xử tuyên phạt hai cựu Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn cũ, thành phố Hà Nội gồm: Nguyễn Văn An mức án 4 năm 6 tháng tù và Dương Đức Vượng mức án 4 năm tù cùng về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cùng tội danh nêu trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Ba, cán bộ địa chính mức án 36 tháng tù và bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng thôn Minh Tân, xã Minh Trí (cũ) mức án 26 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo đã có hành vi xác nhận vào các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đơn đề nghị chuyển nhượng đất không đúng quy định của pháp luật. Do vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm các ” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương và thành phố Hà Nội, gây bức xúc trong xã hội, gây dư luận xấu trong nhân dân. Do đó, cần phải có hình phạt tương xứng đối với các bị cáo mới đủ tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn An có trách nhiệm cao nhất vì là người đã trực tiếp ký chứng thực xác nhận với 75 hồ sơ, với tổng diện tích đất chuyển nhượng không đúng quy định là hơn 246.000m2.

Bị cáo Dương Đức Vượng có vai trò đứng thứ 2 với việc trực tiếp ký chứng thực, xác nhận đối với 39 hồ sơ, tổng diện tích chuyển nhượng không đúng quy định là hơn 198.000m2.

Tiếp đó là trách nhiệm của bị cáo Đỗ Văn Ba do đã tham mưu, đề xuất, trình lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã ký chứng thực 79 hồ sơ, với tổng diện tích chuyển nhượng không đúng quy định là 338.085m2.

Trách nhiệm thấp nhất của bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, người đã ký xác nhận vào 21 đơn, với diện tích chuyển nhượng là 165.452m2.

Hội đồng xét xử đánh giá, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; các bị cáo đều có nhiều thành tích trong quá trình công tác trước đây; gia đình có công với cách mạng…

3 bị cáo: Nguyễn Văn An, Dương Đức Vượng, Nguyễn Mạnh Hùng đều đã trên 60 tuổi (là người cao tuổi)… nên Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các cán bộ, công chức và những người khác có hành vi vi phạm quy định về đất đai, vi phạm quy định về bảo vệ rừng, vi phạm quy định về xây dựng tại khu vực quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn về cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh trong thực hiện trợ giúp pháp lý

Tập huấn về cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh trong thực hiện trợ giúp pháp lý

Ngày 17/10, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn về cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh giữa các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan liên quan trong việc cung cấp trợ giúp pháp lý và các dịch vụ hỗ trợ cho nhóm đối tượng đặc thù.

Cần thời gian để xử lý hơn 300 điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D

Cần thời gian để xử lý hơn 300 điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D

Những đợt mưa lớn liên tiếp vừa qua khiến Quốc lộ 4D, tuyến đường trọng yếu nối các khu vực kinh tế, du lịch của tỉnh Lào Cai sạt lở chưa từng có. Với hơn 300 điểm sạt lở lớn nhỏ, tổng khối lượng đất đá khổng lồ, tuyến đường dài 103 km này đang đặt ra thách thức đối với công tác khắc phục hậu quả và bảo đảm an toàn giao thông.

"Ngân 98" coi thường pháp luật và sức khỏe của người tiêu dùng

"Ngân 98" coi thường pháp luật và sức khỏe của người tiêu dùng

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam đối với Võ Thị Ngọc Ngân (biệt danh “Ngân 98”) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop, về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”. Cơ quan CSĐT xác định, Ngân 98 thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người tiêu dùng…

Lào Cai: Đã có kết quả xác minh, điều tra bước đầu nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Lào Cai: Đã có kết quả xác minh, điều tra bước đầu nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 3 người tử vong, 5 người bị thương xảy ra ngày 13/10, tại km14+250, Tỉnh lộ 172, thuộc địa phận thôn 8 Minh Phú, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai; Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

Những cảnh sát hình sự giữ vững bầu trời bình yên nơi biên cương

Những cảnh sát hình sự giữ vững bầu trời bình yên nơi biên cương

Dưới “bầu trời” bình yên nơi biên cương của Tổ quốc có những chiến sĩ thầm lặng, mang trên vai sứ mệnh giữ gìn sự bình yên cho từng bản làng, con phố, canh từng giấc ngủ của người dân. Họ chính là lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai - những “quả đấm thép” kiên cường chống lại tội phạm, giữ vững sự yên bình cho mảnh đất nơi biên cương của Tổ quốc. 

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ xe độ, chế

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ xe độ, chế

Thời gian gần đây, tình trạng học sinh sử dụng xe đạp điện được độ, chế để tăng tốc độ ngày càng phổ biến, bất chấp quy định của pháp luật và khuyến cáo của nhà sản xuất. Hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt khi phần lớn người điều khiển là học sinh, chưa đủ kỹ năng xử lý tình huống giao thông.

fb yt zl tw