Chờ đợi khách Trung Quốc hay mở cửa với thị trường mới?

Bài viết trên tờ Bloomberg tin rằng Ấn Độ có thể là động lực mới cho ngành du lịch Đông Nam Á, khi lượng khách từ Trung Quốc đến khu vực này vẫn khá 'nhỏ giọt'.

Trung Quốc từng là nguồn khách quốc tế dồi dào nhất thế giới và Đông Nam Á là một trong những điểm đến hàng đầu của họ. Vào những năm 2000, sự giàu có, thời gian nhàn rỗi và việc nới lỏng các hạn chế đã khiến các chuyến du lịch nước ngoài trở nên phổ biến đối với tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc. Từ năm 2009 đến 2019, số lượng người Trung Quốc đi du lịch đã tăng từ 47,7 triệu lên 154,63 triệu.

Những vị khách du lịch Trung Quốc đã chi tiêu hào phóng. Năm 2019, người Trung Quốc chiếm 1/5 chi tiêu du lịch quốc tế, tương đương 255 tỷ USD. Ảnh hưởng của khách Trung Quốc đối với Đông Nam Á là rất lớn. Doanh thu từ khách du lịch chiếm 5,7% GDP của Malaysia vào năm 2019 và khách Trung Quốc chiếm 17,8% doanh thu này. Tương tự, 11,4% GDP của Thái Lan được tạo ra từ du lịch, với 28,1% do chi tiêu của người Trung Quốc.

Khách Trung Quốc trên một du thuyền ngoài biển Pattaya, Thái Lan. Nguồn: Pongpat Wongyala/Bangkokpost

Điều đó khiến cho nhiều nước Đông Nam Á tin rằng sự gián đoạn luồng khách Trung Quốc do dịch Covid-19 chỉ là tạm thời, tuy nhiên không phải vậy. Vào năm 2021, khách du lịch Trung Quốc giảm mạnh trên toàn cầu, trong đó có Đông Nam Á như tại Thái Lan hay Malaysia. Đến hè năm 2023 sự phục hồi cũng không như mong đợi, khi lượng đặt tour du lịch hè của người Trung Quốc ở mức 30% so với trước đại dịch ở Malaysia và 10% ở Thái Lan.

Có lẽ Đông Nam Á không nên chờ đợi thị trường Trung Quốc sẽ quay trở lại thời kỳ bùng nổ của những năm 2010. Thứ nhất, những người Trung Quốc trẻ tuổi không còn hứng thú với những chuyến du lịch theo đoàn, từng rất phổ biến trước đây trong các kỳ nghỉ dài. Một cuộc khảo sát gần đây với 2.000 du khách Trung Quốc cho thấy 76% đang tìm kiếm trải nghiệm du lịch “ít người hơn” và ít chịu tác động bởi các bài viết trên mạng xã hội. Thay vào đó, du khách Trung Quốc ngày nay đang tìm kiếm những trải nghiệm “ngách”, giúp họ tiếp cận các điểm tham quan văn hóa độc đáo. Như vậy các bãi biển hay chuỗi cửa hàng đông đúc ở nước ngoài sẽ không còn nhiều hấp dẫn.

Đoàn khách Trung Quốc đến Bali, Indonesia hồi đầu năm 2023. Nguồn: Reuters

Thứ hai, người Trung Quốc đang chi nhiều tiền hơn ở trong nước, đặc biệt là cho hàng hóa xa xỉ. Năm 2019, người Trung Quốc chiếm 35% thị trường xa xỉ toàn cầu, nhưng chỉ 11% giao dịch mua hàng của họ được thực hiện tại Trung Quốc do thuế cao. Vì vậy các cửa hàng sang trọng và cửa hàng miễn thuế ở những nơi như Bangkok, Phuket và Kuala Lumpur đã được hưởng lợi. Nhưng giờ đây chính phủ Trung Quốc đã mở hàng loạt cửa hàng miễn thuế, giúp doanh số bán hàng xa xỉ đang mở rộng nhanh chóng ở Trung Quốc và có thể chiếm gần 90% doanh số bán hàng miễn thuế ở châu Á - Thái Bình Dương trong một vài năm tới.

Chính vì vậy, đã đến lúc Đông Nam Á cần mở rộng nguồn khách du lịch. Trong ngắn hạn, các nước Đông Nam Á chưa thể bù đắp ngay sự thiếu hụt từ khách Trung Quốc. Với thị trường này, ngành du lịch Đông Nam Á vẫn cần thay đổi lại các dịch vụ lưu trú và trải nghiệm, gia tăng kết nối hàng không, nới lỏng thị thực và đẩy mạnh tiếp thị tại Trung Quốc.

Về lâu dài, các nước Đông Nam Á cần mở rộng quảng bá du lịch và tiếp cận các quốc gia đang có tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, như Ấn Độ. Giống Trung Quốc trước đây, Ấn Độ là nơi người dân ngày càng giàu có với sở thích đi du lịch và ngành hàng không đang phát triển. Đầu năm nay, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng Ấn Độ có thể trở thành “Trung Quốc tiếp theo” về du lịch nước ngoài. Vào tháng 5/2023, lượng du khách Ấn Độ đến Singapore đã đông hơn du khách Trung Quốc và con số này đang tăng lên ở các điểm đến khác trong khu vực.

Để khai thác thị trường Ấn Độ, các nước Đông Nam Á cũng cần những bước đi như đã làm với khách Trung Quốc, như nới lỏng chính sách thị thực, tăng liên kết hàng không, hỗ trợ các khách sạn, nhà hàng và điểm tham quan để thay đổi dịch vụ cho phù hợp với khách Ấn Độ. Có thể Ấn Độ sẽ không bù đắp cho sự sụt giảm khách du lịch Trung Quốc, nhưng bằng cách đa dạng hóa nguồn khách, Đông Nam Á sẽ tự thiết lập cho mình một ngành du lịch bền vững hơn.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cơ sở lưu trú Lào Cai sẵn sàng đón khách du xuân

Cơ sở lưu trú Lào Cai sẵn sàng đón khách du xuân

Những ngày này, không khí chuẩn bị đón khách du xuân đang rộn ràng tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh. Từ khu du lịch quốc gia Sa Pa, cao nguyên trắng Bắc Hà đến các điểm du lịch cộng đồng tại vùng Mường Lò, Mù Cang Chải… hệ thống khách sạn, homestay đều tích cực chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất, làm mới không gian và đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, sẵn sàng mang đến cho du khách một mùa xuân ấm áp như trở về nhà.

Lòng thành tạ lễ cuối năm

Lòng thành tạ lễ cuối năm

Những ngày cuối năm 2025 âm lịch, đền Bảo Hà (xã Bảo Hà) - nơi thờ danh tướng Hoàng Bảy tấp nập du khách thập phương về dâng hương, tạ lễ. Dòng người hành hương đổ về mỗi ngày một đông nhưng điều dễ nhận thấy là không còn cảnh chen chúc, xô đẩy, lộn xộn như trước. Không gian đền năm nay mang một diện mạo mới khang trang, nền nếp và chuyên nghiệp hơn, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách gần xa.

Mùa hoa cải ở Suối Giàng.

[Ảnh] Mùa hoa cải gọi xuân về trên đỉnh Suối Giàng

Những ngày xuân, khi tiết trời vùng cao còn se lạnh, Suối Giàng (xã Văn Chấn) lại bừng sáng trong sắc vàng rực rỡ của hoa cải. Mùa hoa cải ở Suối Giàng đến nhẹ nhàng như hơi sương đầu núi. Giữa không gian trong lành của núi rừng, những triền hoa vàng trải dài theo sườn dốc, len qua lối nhỏ, ôm lấy bản làng… tạo nên một khoảng không gian dịu dàng rất riêng của vùng cao.

Sắc hoa thắm gọi xuân về

Sắc hoa thắm gọi xuân về

Khi những đợt rét thưa dần, nắng rực rỡ hơn, cũng là lúc đất trời chuyển mình bước vào xuân. Nơi bản làng của vùng cao Lào Cai, sắc hoa thắm như lời gọi dịu dàng, báo hiệu một mùa xuân đang về.

Tăng cường quản lý các lễ hội gắn với phát triển du lịch tâm linh

Tăng cường quản lý các lễ hội gắn với phát triển du lịch tâm linh

Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa lễ hội xuân 2026. Đây là thời điểm các địa phương tại Lào Cai, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm về du lịch tâm linh như Đông Cuông hay Bảo Hà... đang gấp rút triển khai phương án quản lý, tổ chức. Mục tiêu cốt yếu là đảm bảo các lễ hội diễn ra an toàn, đúng quy định, đồng thời tạo sức hút mạnh mẽ để di sản thực sự trở thành nguồn lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Mường Lò sẵn sàng đón khách dịp Tết

Mường Lò sẵn sàng đón khách dịp Tết

Những ngày cuối năm, nhịp sống của người dân ở các phường Cầu Thia, Nghĩa Lộ, Trung Tâm trong vùng “lòng chảo” Mường Lò càng thêm hối hả. Không chỉ tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 mà còn chuẩn bị sẵn sàng cho mùa cao điểm du lịch - du lịch Tết.

Lan tỏa, quảng bá hình ảnh quốc gia Việt Nam

Lan tỏa, quảng bá hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hé lộ "bản đồ" du xuân miền Bắc "lên rừng xuống biển" chất như nước cất

Hé lộ "bản đồ" du xuân miền Bắc "lên rừng xuống biển" chất như nước cất

Mùa xuân miền Bắc luôn có một “vị” rất riêng: cái lạnh ngọt của thời tiết, sắc thắm của đào phai và cả sự tĩnh lặng thâm trầm của những điểm đến tâm linh linh thiêng. Tết Bính Ngọ này, thay vì những lịch trình quen thuộc, giới xê dịch đang rỉ tai nhau về một “cung đường vàng” mới nổi vừa lạ mà quen Hà Nam - Hạ Long - Sa Pa.

Khám phá một Việt Nam đầy hoang dã và bí ẩn qua ống kính truyền hình Bỉ

Khám phá một Việt Nam đầy hoang dã và bí ẩn qua ống kính truyền hình Bỉ

Mới đây, trong chương trình "Khu vườn kỳ diệu", kênh La Une, Đài Phát thanh và truyền hình Bỉ (RTBF) đã giới thiệu đến công chúng hình ảnh về một Việt Nam với nét đẹp nguyên sơ, ẩn mình sau những cánh rừng và dãy núi trùng điệp. Vùng đất này từng bị chiến tranh tàn phá nhưng vẫn bền bỉ hồi sinh, vươn lên đầy sức sống.

Số hóa ngành du lịch: Chuyển đổi nhanh để phát triển toàn diện, bền vững

Số hóa ngành du lịch: Chuyển đổi nhanh để phát triển toàn diện, bền vững

Nhìn lại những thành tựu mà ngành du lịch đạt được trong năm 2025, có thể thấy rằng, năm qua, đánh dấu bước chuyển mình rõ nét của du lịch Việt Nam khi du lịch số không còn chỉ là xu hướng mà đã thực sự bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, thâm nhập vào toàn bộ hành trình khám phá của du khách. 

Tour trực thăng ngắm TP.HCM bán lại từ 11/3

Tour trực thăng ngắm TP.HCM bán lại từ 11/3

Sau thời gian gián đoạn, dịch vụ bay trực thăng ngắm TP.HCM từ trên cao sẽ chính thức được khai thác trở lại từ ngày 11/3/2026, mở thêm lựa chọn trải nghiệm cao cấp cho du khách trong và ngoài nước.

Đền Thượng sẵn sàng đón khách dịp Tết Nguyên đán

Đền Thượng sẵn sàng đón khách dịp Tết Nguyên đán

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí xuân đã lan tỏa khắp không gian Đền Thượng, điểm đến tâm linh tiêu biểu của phường Lào Cai. Trong sắc đào phai, quất chín vàng, cờ hoa rực rỡ, ngôi đền cổ kính mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa dân tộc đang được chỉnh trang chu đáo, sẵn sàng đón Nhân dân và du khách thập phương về du xuân, chiêm bái.

Lào Cai triển khai xây dựng mô hình làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN giai đoạn 2026 - 2028

Lào Cai triển khai xây dựng mô hình làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN giai đoạn 2026 - 2028

Thực hiện Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 121-TB/TU ngày 5/12/2025 và căn cứ Tiêu chuẩn du lịch cộng đồng của ASEAN, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng mô hình làng du lịch cộng đồng đạt Tiêu chuẩn du lịch cộng đồng ASEAN, giai đoạn 2026 - 2028.

fb yt zl tw