Chân tướng nhóm đối tượng trong đường dây mua bán nội tạng giá "khủng"

Một đường dây môi giới mua bán nội tạng thông qua mạng xã hội Facebook lên tới hàng tỉ đồng tại Hà Nội vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá. Bảy đối tượng trong đường dây này đã bị "tóm gọn".

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, trao đổi nghiệp vụ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội phát hiện đường dây mua bán nội tạng giá "khủng" thông qua mạng xã hội Facebook; đã khẩn trương phối hợp chỉ đạo các đội nghiệp vụ tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ, triệt xóa bằng được ổ nhóm này.

Quá trình theo dấu tội phạm, lực lượng chức năng gặp không ít những khó khăn, khi các đối tượng môi giới, người có nhu cầu hiến thận và người mua đều dùng các tài khoản ảo để "ẩn danh". Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, ban chuyên án đã nhanh chóng bóc gỡ đường dây này, đưa các đối tượng ra ánh sáng.

Theo đó, ổ nhóm đối tượng bị bắt giữ gồm: Phạm Văn Hùng, SN 1983, trú tại xã Nam Sách, thành phố Hải Phòng; Trần Ngọc Ba, SN 1990, trú tại phường Bồ Đề, Hà Nội; Phùng Thị Thảo, SN 1984, trú tại phường Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hòa; Lê Thanh Thành, SN 1998, trú tại xã Thọ Ngọc, tỉnh Thanh Hòa; Nguyễn Thị Hoa, SN 1989, trú tại xã Tiên Trang, Thanh Hóa và Nguyễn Thị Thu Ngân, SN 1991, trú tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ.

Các đối tượng trong đường dây mua bán nội tạng giá "khủng" bị bắt giữ.
Các đối tượng trong đường dây mua bán nội tạng giá "khủng" bị bắt giữ.

Căn cứ tài liệu điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội xác định, nhóm Hùng, Thành, Thúy, Hoa và Ngân là các đối tượng từng hiến thận, trong khi đó, Ba là người đã từng hiến gan còn Thảo cũng đã môi giới ghép thận nhưng không được nên quy trình, thu tục hiến - ghép thận các đối tượng nắm rất rõ.

Trong quá trình hiến thận tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Quân đội Trung ương 108, các đối tượng quen biết nhau và cùng bàn bạc tìm thông tin của những người có nhu cầu mua - bán thận trên các trang mạng xã hội Facebook rồi môi giới để những người này mua bán thận cho nhau. Tiền môi giới cả nhóm sẽ cùng chia nhau theo từng vai trò của các thành viên.

Khoảng tháng 7/2025, anh T.Q.M., SN 1982, trú tại Hà Nội cần tiền để lo việc gia đình nên đã lên mạng xã hội Facebook, tìm vào hội nhóm mua bán thận và liên hệ với Nguyễn Thị Hoa. Cả hai thỏa thuận giá bán thận ban đầu là 520 triệu đồng. Sau đó, Hoa đã thông báo lên nhóm chung đồng thời hướng dẫn anh M. làm hồ sơ để hiến thận.

Các đối tượng đã góp mỗi người 25 triệu đồng và chuyển vào tài khoản của Phùng Thị Thảo để lo chi phí khám, xét nghiệm, chỗ ăn ngủ cho anh M. trong cả quá trình chờ hiến thận.

Hoa là người trực tiếp đưa anh M. đến Bệnh viện Quân đội 108 để đăng ký hiến thận và làm các thủ tục kiểm tra. Thảo là người trực tiếp chi các khoản từ tiền cả nhóm chung nhau góp được.

Khi anh M. có kết quả chỉ số HLA đảm bảo tiêu chuẩn hiến - ghép thận thì Hoa thông báo Phạm Văn Hùng biết để tìm người có nhu cầu ghép. Lúc này, Hùng thỏa thuận với M. số tiền bán thận là 560 triệu đồng.

Tháng 8/2025, Hùng đăng thông tin chỉ số thận của M. lên hội nhóm mua bán thận trên Facebook thì có 1 người phụ nữ liên hệ muốn mua thận để ghép cho anh trai. Hai bên thỏa thuận giá ghép thận là 1 tỉ 130 triệu đồng đã bao gồm các chi phí mổ hiến - ghép thận của anh M.

Đến tháng 9/2025, Bệnh viện Quân đội 108 thông báo ngày 10/9/2025 sẽ tiến hành phẫu thuật ghép thận. Trước khi ca mổ diễn ra, phía bệnh nhân đã chuyển đủ cho Hùng số tiền 1 tỉ 130 triệu đồng. Hùng chuyển cho vợ anh M số tiền 520 triệu đồng, 40 triệu đồng anh M. vay trước đó đã được trừ đi. Lợi nhuận của vụ môi giới mua bán thận này được các đối tượng chia nhau.

Ngoài vụ môi giới mua bán nội tạng trên, ổ nhóm trên còn thực hiện trót lọt một vụ hiến thận khác với giá 1 tỉ 080 triệu đồng vào cuối năm 2024. Các đối tượng cùng nhau hưởng lợi 510 triệu đồng sau khi trả 530 triệu đồng tiền cho người bán thận và trừ chi phí khám, xét nghiệm trong thời gian chờ phẫu thuật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan đến các vụ mua bán nội tạng khác.

anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Diễn tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Lào Cai: Diễn tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Chiều 14/9, tại quảng trường trung tâm phường Lào Cai, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường Tiểu học Lê Văn Tám tuyên truyền, diễn tập và thực hành các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Sự kiện thu hút đông đảo học sinh và người dân tham gia.

Lào Cai: 1.600 học sinh được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma tuý và bạo lực học đường

Lào Cai: 1.600 học sinh được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma tuý và bạo lực học đường

Ngày 15/9, tại Trường THPT Nguyễn Huệ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Yên Bái và Công ty cổ phần Viện khoa học giáo dục an toàn Việt Nam – Chi nhánh Tây Bắc tổ chức tuyên truyền pháp luật cho 1.600 học sinh và 30 cán bộ, giáo viên nhà trường. 

Lào Cai: Sập bẫy “tri ân khách hàng”, nhiều người cao tuổi mất tiền triệu

Lào Cai: Sập bẫy “tri ân khách hàng”, nhiều người cao tuổi mất tiền triệu

Một nhóm đối tượng lợi dụng sự cả tin của người dân, chủ yếu là phụ nữ và người cao tuổi, dàn dựng màn kịch tặng quà để ép mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao. Sự việc không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn là lời cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi ở khu vực nông thôn.

Công an xã Trấn Yên thu hồi 70 vũ khí, vật liệu nổ

Công an xã Trấn Yên thu hồi 70 vũ khí, vật liệu nổ

Thực hiện đợt cao điểm của Công an tỉnh Lào Cai về tổng rà soát, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh, sau hơn 1 tháng triển khai, Công an xã Trấn Yên đã tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp 70 vũ khí, vật liệu nổ các loại.

fb yt zl tw