Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh Ban Giám hiệu, cán bộ phường, xã, giáo dục hoặc công an khu vực gọi điện cho phụ huynh có con em là học sinh lớp 9, lớp 12 thông báo về việc “hoàn thiện hồ sơ thi vào lớp 10, lớp 12” hoặc “cập nhật dữ liệu tuyển sinh trực tuyến”. Qua đó, chúng yêu cầu cha mẹ cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền để chiếm đoạt.

0:00 / 0:00
0:00

Các đối tượng lừa đảo thường tự xưng là cán bộ phường, cán bộ tư pháp - hộ tịch, giáo dục hoặc Công an khu vực thông báo hồ sơ dự thi của học sinh “thiếu thông tin”, “sai mã định danh”, “chưa xác thực trên hệ thống”. Tiếp đó, đối tượng lừa đảo yêu cầu phụ huynh cung cấp: số căn cước công dân (CCCD), mã định danh cá nhân của học sinh, tài khoản ngân hàng, mã OTP... và dẫn dụ truy cập đường link lạ hoặc cài đặt ứng dụng giả mạo để “xác thực hồ sơ”.

Ngoài ra, các đối tượng còn yêu cầu chuyển một khoản tiền gọi là “phí hoàn tất thủ tục”, “phí xác minh dữ liệu” hoặc “đặt cọc giữ suất thi”. Tinh vi hơn, một số trường hợp còn sử dụng số điện thoại hiển thị gần giống số cơ quan nhà nước, gửi hình ảnh thẻ ngành giả, giấy tờ giả mạo có đóng dấu nhằm tạo niềm tin.

1.jpg

Chị P.T.T.N (1985, trú phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), có con hiện đang là học sinh lớp 9, mới đây chị nhận được điện thoại từ số lạ, tự xưng tên là cán bộ phường Nha Trang, đề nghị phụ huynh đến ngay trụ sở phường Nha Trang để điều chỉnh, bổ sung thông tin liên quan đến CCCD của con chị N.

Do bận việc nên chị N. cho biết chưa thể đến phường để bổ sung hồ sơ thì đối tượng tiếp tục hối thúc và gợi ý cho số điện thoại của cán bộ Công an phường phụ trách địa bàn nơi chị N. cư trú để được hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung thông tin... Sau đó, chị N. xâu chuỗi lại sự việc, cán bộ phường tại sao lại gọi cho mình để bổ túc hồ sơ tuyển sinh, cán bộ Công an phường phụ trách địa bàn cũng không thể có chức năng, nhiệm vụ này.

Ngay sau đó, chị N. gọi ngay cho giáo viên chủ nhiệm của con mình để xác minh và được biết, nếu thông tin học sinh có thiếu sót thì nhà trường và giáo viên chủ nhiệm sẽ trực tiếp thông báo đến phụ huynh và học sinh, không thông qua bất cứ cơ quan, tổ chức nào…

Như vậy, đây là thủ đoạn không mới, nhưng hiện tại đang là thời điểm rà soát hồ sơ, thủ tục cần thiết cho học sinh khối 9 và khối 12 nhiều địa phương đang phục vụ công tác tuyển sinh, thi tuyển vào các trường THPT và Đại học... Các đối tượng lợi dụng thời điểm này để gọi điện cho phụ huynh thực hiện các hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Do đó, các phụ huynh cần biết rõ rằng việc đăng ký dự thi vào lớp 10, lớp 12 được thực hiện thông qua nhà trường hoặc cổng thông tin chính thức của ngành giáo dục. Cơ quan phường, xã không trực tiếp gọi điện yêu cầu phụ huynh chuyển tiền để hoàn tất hồ sơ dự thi. Đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để phòng tránh bị lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân và quý vị phụ huynh lưu ý: Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại; Không chuyển tiền theo yêu cầu của người lạ, kể cả khi họ xưng danh cán bộ cơ quan nhà nước. Khi nhận được cuộc gọi nghi vấn, cần bình tĩnh kiểm tra lại thông tin qua giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu nhà trường; Liên hệ trực tiếp UBND phường/xã nơi cư trú qua số điện thoại công khai; Tuyệt đối không truy cập đường link lạ, không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, người dân cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận, xử lý theo quy định pháp luật. Các bậc phụ huynh cần nâng cao cảnh giác, chủ động tuyên truyền cho người thân, bạn bè để không trở thành nạn nhân của loại tội phạm công nghệ cao đang ngày càng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác trước trào lưu "Tôi là trưởng thôn"

Cảnh giác trước trào lưu "Tôi là trưởng thôn"

Chỉ với vài thao tác trên ứng dụng AI, nhiều người dùng mạng xã hội đã tạo ra hình ảnh mang dòng chữ “Tôi là trưởng thôn” hoặc ứng cử trưởng thôn với hình thức giống như thông báo chính thức, mặc dù phần lớn chỉ mang tính giải trí, song nếu chia sẻ thiếu kiểm chứng hoặc sử dụng không đúng mục đích hình ảnh này rất dễ gây hiểu nhầm, ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng.

Lào Cai: Bình luận xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, một chủ tài khoản facebook bị xử phạt 12,5 triệu đồng

Lào Cai: Bình luận xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, một chủ tài khoản facebook bị xử phạt 12,5 triệu đồng

Ngày 03/8, Công an xã Cốc Lầu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 12,5 triệu đồng đối với L.T.H, sinh năm 1982, trú tại thôn Nậm Kha, xã Cốc Lầu, về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức trên không gian mạng.

Vứt xác động vật chết ra môi trường, một người dân ở Thác Bà bị phạt 5,5 triệu đồng

Vứt xác động vật chết ra môi trường, một người dân ở Thác Bà bị phạt 5,5 triệu đồng

Công an xã Thác Bà (tỉnh Lào Cai) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5,5 triệu đồng đối với một trường hợp có hành vi vứt xác động vật chết ra môi trường. Việc xử lý kịp thời góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường và phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Khi mạng xã hội thành nơi 'phán xử'

Khi mạng xã hội thành nơi 'phán xử'

Tự do ngôn luận không bao gồm quyền bịa đặt, vu khống, xâm phạm đời tư hay kích động trừng phạt. Phản biện không phải sỉ nhục hay chống đối, yêu nước không phải quy chụp và công luận không thể thay thế cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án.

Kiểm tra cao điểm an toàn thực phẩm, Công an xã Văn Bàn xử phạt 2 cơ sở vi phạm

Kiểm tra cao điểm an toàn thực phẩm, Công an xã Văn Bàn xử phạt 2 cơ sở vi phạm

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong các ngày 6 và 7/7, Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 8 tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về thủ tục, điều kiện kinh doanh và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai là địa phương có hoạt động xuất, nhập khẩu sôi động với hệ thống cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu phụ và nhiều lối mở biên giới. Bên cạnh lợi thế phát triển kinh tế cửa khẩu, đây cũng là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm, hàng giả và hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Nhờ sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lào Cai, Công an phường Cầu Thia và các lực lượng chức năng trong, ngoài nước, một thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài đã được giải cứu an toàn và trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Mức phạt đối với trường hợp tung tin giả, sai sự thật trên mạng tăng nhiều lần từ 1/7/2026

Mức phạt đối với trường hợp tung tin giả, sai sự thật trên mạng tăng nhiều lần từ 1/7/2026

Nghị định số 174/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến, giao dịch điện tử và công nghệ thông tin chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, bổ sung nhiều chế tài mới nghiêm khắc hơn nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

Bỏ thi mô phỏng sát hạch lái xe từ 01/7

Bỏ thi mô phỏng sát hạch lái xe từ 01/7

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe và cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế, thay thế Thông tư 12/2025. Một trong những điểm mới của thông tư là bỏ bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính, áp dụng từ ngày 01/7.

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Sáng 26/6, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực hiện các nguyên tắc và nghĩa vụ chứng minh theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 - Giải pháp quan trọng để phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự”. Hội thảo nhằm tập trung nhận diện những khó khăn trong hoạt động chứng minh tội phạm, từ đó đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử.

fb yt zl tw