Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thêm vào đó, tình hình dịch cúm gia cầm cũng diễn biến phức tạp ở một số nước trên thế giới. Vì vậy, nếu không có những biện pháp quyết liệt, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người ở nước ta là khó tránh khỏi.

Phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm tại chợ gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín).
Phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm tại chợ gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín).

50% người mắc cúm A(H5N1) diễn tiến nặng và tử vong

Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y thế giới (WOAH), trong 2 tháng đầu năm 2024 đã có gần 1.300 ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Còn tại Việt Nam, theo thống kê từ Bộ Y tế, dịch cúm A(H5N1) ghi nhận lần đầu vào năm 2003. Có nhiều làn sóng dịch, cao điểm nhất là giai đoạn 2004-2009 với 112 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 57 ca tử vong. Sau nhiều năm không có ca bệnh, đến tháng 10/2022 ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A(H5) trên người tại tỉnh Phú Thọ. Mới đây, vào tháng 3/2024, nước ta phát hiện 1 trường hợp tử vong do cúm A(H5N1) tại Khánh Hòa. Tích lũy đến nay, Việt Nam có 129 ca nhiễm cúm A(H5N1), trong đó có 65 ca tử vong (chiếm khoảng 50%). Ngoài ra, vào đầu tháng 4/2024, nước ta có thêm ca mắc cúm A/H9 đầu tiên là nam bệnh nhân 37 tuổi tại tỉnh Tiền Giang.

Trong các vi rút cúm gia cầm lây sang người được ghi nhận, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Hoàng Minh Đức cho biết, vi rút cúm A(H5N1) là một chủng cúm có độc lực cao, thời gian ủ bệnh trung bình là 7 ngày. Điều đáng nói, có đến 50% người mắc vi rút cúm này diễn tiến nặng và tử vong. Không chỉ gây bệnh trên gia cầm nuôi, vi rút cúm A(H5N1) còn được tìm thấy ở các loài gia cầm hoang dã như: Chim, vịt… di cư. Khi nhiễm cúm, tỷ lệ chết ở gia cầm nuôi rất cao trong khi ở các loài gia cầm hoang dã thường không có triệu chứng, tỷ lệ chết lại rất thấp.

Kết quả điều tra dịch tễ trường hợp nam sinh viên (21 tuổi ở Khánh Hòa) tử vong do nhiễm cúm A(H5N1) mới đây cho thấy, bệnh nhân không giết mổ, không ăn thịt gia cầm ốm chết. Các mẫu bệnh phẩm ở những người tiếp xúc với bệnh nhân và các mẫu gia cầm xung quanh khu vực bệnh nhân sinh sống đều âm tính với vi rút cúm. Tuy nhiên, nam bệnh nhân này có sở thích đi bẫy chim. Do đó, nghi vấn nguồn lây cho bệnh nhân từ chim hoang dã cũng được đặt ra”, ông Hoàng Minh Đức nói.

Chống dịch trên gia cầm và trên người

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), 3 tháng đầu năm 2024, cả nước có 6 ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm xảy ra tại 6 tỉnh (gồm: Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang), buộc tiêu hủy 8.924 con gia cầm (tăng 25% so với cùng kỳ năm 2023). Vi rút cúm gia cầm với các chủng A(H5N1), A(H5N6), A(H5N8)... đang lưu hành ở nhiều địa phương với tỷ lệ khá cao (khoảng 5%).

Nhận định về tình hình dịch bệnh, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho rằng, trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao. Nguyên nhân do nhiều yếu tố như: Quy mô đàn gia cầm lớn, tình trạng giết mổ gia cầm nhỏ lẻ còn rất phổ biến. Cả nước có trên 22.000 điểm giết mổ nhỏ lẻ, gây khó khăn trong công tác kiểm soát.

Trước thực tế trên, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức cho rằng, cần phải phối hợp chống dịch cả trên gia cầm và trên người. Đối với ngành Y tế phải nâng cao năng lực phòng, chống dịch của các tuyến, trong đó tăng cường hệ thống giám sát, kiểm soát dịch từ sớm và đúng thời gian. Như thế mới có căn cứ để đưa ra các biện pháp khống chế dịch bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, với nguồn lây trên động vật, ngành Y tế không thể đơn phương kiểm soát mà cần có sự phối hợp giữa nhiều ngành, nhiều đơn vị, nhất là ngành Thú y. Đặc biệt, để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả cần tăng cường sự phối hợp liên ngành không chỉ giữa thú y và y tế mà còn nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, huy động sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị.

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Lương Tâm:

Thay đổi thói quen tiêu dùng để phòng bệnh

Có rất nhiều chủng vi rút cúm lây lan sang người nhưng chủ yếu vẫn là cúm A(H5N1), cúm A(H7N9) và cúm A(H9N2). Con đường lây nhiễm dễ nhất của cúm gia cầm sang người đó là tiếp xúc trực tiếp với gia cầm hoặc chất thải của gia cầm nhiễm bệnh. Ngoài ra, thói quen ăn tiết canh hoặc sử dụng trứng sống cũng làm tăng nguy cơ nhiễm cúm gia cầm. Bên cạnh đó, vi rút cũng có thể lây truyền qua dịch tiết đường hô hấp của gia cầm bệnh hoặc hít phải không khí có chứa bụi từ phân gia cầm.

Hiện bệnh cúm gia cầm trên người chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, để chủ động phòng, chống bệnh, người dân cần thay đổi thói quen tiêu dùng, không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương:

Đối mặt với nhiều khó khăn trong phòng, chống cúm

Từ năm 2003 đến 2010, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 21 ca mắc cúm A(H5N1) ở người, trong đó có 9 ca tử vong. Từ năm 2011 đến nay, thành phố không ghi nhận ca bệnh trên người.

Hằng năm, Sở Y tế thành phố đều phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm từ gia cầm lây sang người. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch còn gặp một số khó khăn. Cụ thể, tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao (gần 60%); nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh còn hạn chế, nhất là ở những vùng nông thôn nghèo; phần lớn cơ sở giết mổ gia cầm thủ công nên rất khó khăn trong công tác quản lý. Mặt khác, thành phố Hà Nội giáp với 8 tỉnh, thành phố nên việc vận chuyển, lưu thông động vật và sản phẩm động vật ra, vào thành phố rất lớn và khó kiểm soát. Lượng tiêu thụ thịt động vật của nhân dân Thủ đô rất lớn, trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 800 đến 1.000 tấn thịt.

Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam Trần Đắc Phu:

Cách phân biệt triệu chứng cúm thường và cúm gia cầm

Để phân biệt cúm A với cúm A(H5N1), mọi người cần lưu ý, cúm mùa là lây từ người sang người; còn cúm A(H5N1) lây từ chim hoang dã hoặc gia cầm sang người, chưa phát hiện lây từ người sang người. Các dấu hiệu sớm của bệnh cúm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày, kể từ ngày bị nhiễm trùng như sốt cao đột ngột (trên 38 độ C), đau ngực, khó thở, mệt mỏi, cảm thấy rét run, choáng váng đầu óc; đau họng, ho, thường ho khan, ho có đờm... Còn cúm gia cầm ở người có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp từ nhẹ như sốt và ho, nặng như viêm phổi nghiêm trọng, hội chứng suy hô hấp cấp tính (khó thở), sốc và thậm chí tử vong. Riêng cúm A(H5N1) là chủng có độc lực cao, người nhiễm thường có biểu hiện nặng, với tỷ lệ tử vong lên tới 50-60%. Do đó, khi có dấu hiệu sốt, bị viêm nhiễm đường hô hấp khi có lịch sử tiếp xúc với gia cầm thì không nên chủ quan mà cần đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Báo Hànộimới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

Lào Cai: Ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà

Lào Cai: Ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 bệnh nhi mắc ho gà. Cả 2 ca bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, điều trị kháng sinh liều cao.

Nét đẹp người điều dưỡng

Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5: Nét đẹp người điều dưỡng

Tại các đơn vị y tế, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên có vai trò rất quan trọng. Họ không chỉ thực hiện y lệnh của bác sĩ mà còn trực tiếp chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Tận mắt chứng kiến một ngày làm việc của các điều dưỡng viên, tôi mới thấy hết những tâm huyết của đội ngũ này. 

Nối nghiệp lương y

Nối nghiệp lương y

Bác sỹ Đỗ Xuân Hoàng, Phó Trưởng Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, quê ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Xuất thân trong gia đình có truyền thống là lương y, mùi hương của thuốc nam, thuốc bắc đã trở nên quen thuộc từ những năm tháng tuổi thơ, thấm vào lòng, hun đúc trong anh tình yêu với từng vị thuốc, bài thuốc y học cổ truyền.

Đầu tư vào công tác điều dưỡng để mang lại lợi ích kinh tế-xã hội

Đầu tư vào công tác điều dưỡng để mang lại lợi ích kinh tế-xã hội

Những người làm công tác điều dưỡng ngày càng đóng vai trò quan trọng nhưng vẫn chưa được xã hội nhìn nhận đầy đủ về sứ mệnh nghề nghiệp cũng như vai trò trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Ðiều dưỡng (12/5) năm 2024, Hội đồng Ðiều dưỡng Thế giới đưa ra thông điệp hành động: "Ðiều dưỡng của chúng ta. Tương lai của chúng ta. Hiệu quả kinh tế của chăm sóc điều dưỡng".

Triển khai nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm

Triển khai nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, đặc biệt là vụ ngộ độc xảy ra tại quán cơm gà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 11/3/2024 làm 369 người mắc; vụ ngộ độc bánh mỳ tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 500 người mắc phải nhập viện điều trị, trong đó, nhiều trường hợp nặng, gây tâm lý hoang mang, lo ngại trong Nhân dân.

fb yt zl tw