Chắc quá hóa lép

LCĐT - Người dân ở địa phương này vốn nổi tiếng là tính chắc, ăn chắc. Chính vì vậy, dù việc nhỏ như cái kim hay việc lớn như cái đình, người ta đều tính chắc. Chắc đến nỗi, doanh nghiệp đến tận chân ruộng thu mua thóc tươi giống Japonica 2 với giá mà nhiều nơi khác mơ ước (9.000 đồng/kg), tương đương 13.000 đồng/kg thóc đã phơi khô, không phải lo sàng sẩy, chạy thóc những ngày mưa nắng thất thường, nhưng họ vẫn không bán. Họ thu hoạch xong liền cất vào kho để đến 2 - 3 vụ sau mới đem ra sử dụng.

Cũng bởi suy nghĩ quá chắc, tích trữ thóc nhỡ đâu vụ sau mất mùa, mặt khác để chứng tỏ với thiên hạ, nhà càng nhiều thóc càng giàu, thành ra phẩm cấp của thóc giảm đi trông thấy, bán không có người mua, họ phải thưởng thức bát cơm nhạt nhẽo do thóc để quá lâu. Đúng như các cụ ta thường nói, một cái chắc là một cái lép.

Người dân của địa phương giáp ranh cũng nổi tiếng là nghĩ chắc, tính chắc. Khi thấy doanh nghiệp thu mua thóc tươi ngay tại ruộng, sau khi trừ mọi chi phí, công cán, thấy giá thu mua chấp nhận được, họ liền bán luôn. Số tiền bán thóc tươi, họ dùng để mua thóc khô 838 ở địa phương bên cạnh với giá 6.000 đồng/kg, vừa có gạo ngon để ăn, vừa không phải mất công phơi phóng, sàng sảy sau khi thu hoạch mà còn bỏ túi 7.000 đồng/kg thóc. Cũng nghĩ chắc, tính chắc, nhưng người dân ở địa phương này không bị lép.

Kể câu chuyện này ra để thấy, cái khó nhất, đau đầu nhất với lãnh đạo địa phương là thay đổi nhận thức, tư duy tiểu nông của không ít người dân. Không khó để nghe, để đọc những báo cáo kết quả, nào là sản xuất theo hướng hàng hóa, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ giữa doanh nghiệp và nông dân ngày càng bền chặt, đôi bên cùng có lợi. Sống ở thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, thành quả của khoa học công nghệ tạo ra giống lúa chất lượng cao ngày càng nhiều, kỹ thuật canh tác hiện đại được phổ biến liên tục thông qua tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn, thậm chí có cả cán bộ kỹ thuật cùng xắn quần lội ruộng để hướng dẫn, hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư đến tận chân ruộng, sẽ không quá chủ quan để khẳng định, mất mùa chỉ trong suy nghĩ quá chắc.

Trong cuộc sống, nghĩ chắc, tính chắc cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải bất kỳ hoàn cảnh nào cũng nghĩ chắc, tính chắc. Dù hai địa phương giáp ranh, người dân đều giống nhau ở việc nghĩ chắc, tính chắc, nhưng kết quả lại khác nhau. Một cái chắc có thể là một cái mẩy, nhưng cũng có thể là một cái lép. Được mẩy hay lép còn phụ thuộc vào sự linh hoạt, chứ không đơn thuần chỉ là tính chắc, nghĩ chắc.

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 22/5: Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh tại nhiều khu vực

Thời tiết ngày 22/5: Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh tại nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa đo được có nơi vượt trên 50mm. Dự báo trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Dự báo thời tiết 10 ngày: Nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết 10 ngày: Nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 21-30/5, nhiều hình thái thời tiết xảy ra như nắng nóng, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất... ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Chính quyền địa phương và người dân cần theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó và sắp xếp kế hoạch sản xuất phù hợp.

Cùng nhau bước qua năm học đặc biệt

Cùng nhau bước qua năm học đặc biệt

Đầu tháng 9/2024, sau khai giảng năm học mới, cũng là lúc hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn khiến dãy núi phía sau Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) xuất hiện vết nứt dài. Các phòng học, phòng ở bán trú của trường “đối mặt” với nguy cơ bị đất đá sạt lở, vùi lấp bất cứ lúc nào.

Công bố khung quy đổi giữa các phương thức xét tuyển đại học

Công bố khung quy đổi giữa các phương thức xét tuyển đại học

Tại văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng vừa được ban hành ngày 19/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các cơ sở đào tạo xây dựng quy tắc quy đổi tương đương điểm trúng tuyển, ngưỡng đầu vào giữa các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển khi cơ sở đào tạo sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp cho một ngành, nhóm ngành đào tạo.

Thời tiết hôm nay (20/5): Mưa dông bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (20/5): Mưa dông bao trùm nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (20/5), mưa dông bao trùm nhiều khu vực trong cả nước, cục bộ có nơi mưa to. Đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, ngoài ra còn có nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm cần theo dõi chặt chẽ để chủ động ứng phó.

fb yt zl tw