Mưa lớn, dông, lốc tại nhiều địa phương gây thiệt hại ước hơn 10 tỷ đồng

Mưa lớn và dông lốc từ ngày 15 - 17/5 tại các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Đắk Lắk, Thanh Hóa khiến nhiều cây đổ, nhà sập, nhà tốc mái; nhiều ha lúa và hoa màu bị ngập.

mua-lu.jpg

Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến 8 giờ ngày 18/5, mưa lớn, dông, lốc xảy ra từ ngày 15-17 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương.

Ước tính khoảng 10,2 tỷ đồng (Cao Bằng 6,7 tỷ đồng; Đắk Lắk 3,5 tỷ đồng; các tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa chưa có ước tính thiệt hại).

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn, dông, lốc đã làm 1 người bị thương (do cây đổ vào người); 1 nhà sập; 26 nhà tốc mái, hư hỏng; 5 cột điện bị gãy, đổ; 1 trạm biến áp bị hư hỏng.

Đối với tỉnh Cao Bằng, mưa lớn, dông, lốc làm 187 nhà bị ngập dưới 1m (hiện nước đã rút); 251,04 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại; 1 điểm trường bị ngập; 200m kênh mương bị bồi lấp; 28 vị trí trên Quốc lộ 4A; 7 vị trí đường giao thông nông thôn bị sạt lở, hư hỏng; 1 xe ôtô khách bị hư hỏng do lũ cuốn.

Đối với tỉnh Thanh Hóa, do ảnh hưởng của dông đã làm đứt dây neo khiến 2 tàu bị chìm (hiện chính quyền và người dân đã trục vớt đưa vào gần bờ), 1 nhà bị tốc mái, hư hỏng do mưa dông.

Tại Hà Tĩnh, sáng 18/5, thông tin từ lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc sét đánh trúng một đàn bò thả rông tại địa phương, khiến 5 con bị chết. Thống kê ban đầu cho thấy vụ việc gây thiệt hại kinh tế khoảng 100 triệu đồng cho các hộ gia đình nông dân.

Vào đêm 17/5, trên địa bàn xã Trường Lưu nói riêng và khu vực tỉnh Hà Tĩnh nói chung đã xuất hiện một đợt thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài kèm theo dông lốc và sấm sét dữ dội. Do đàn bò được các hộ dân chăn thả rông, không kịp lùa về chuồng trại nên đã gặp phải tai nạn này.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo các hộ dân không nên thả rông gia súc qua đêm khi thời tiết có dấu hiệu chuyển biến xấu. Cần chủ động cập nhật các bản tin dự báo thời tiết, đặc biệt là các cảnh báo về dông, lốc, sét; nhanh chóng đưa vật nuôi về nơi trú ẩn an toàn, kiên cố khi có mưa lớn kèm sấm sét nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Ngoài ra, mưa lớn, dông, lốc làm 168,56 ha lúa và hoa màu bị ngập tại các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa và Đắk Lắk; một số nhà bị ngập tại Quảng Ninh (hiện nước đã rút); 1 nhà di dời do nguy cơ sạt lở (Quảng Ninh); 2 vị trí trên Quốc lộ 18C (Quảng Ninh) bị sạt lở, hiện đã thông tuyến và 1 vị trí đường tỉnh 326 tại Quảng Ninh bị sạt lở, hư hỏng, hiện đã khắc phục tạm thời để phương tiện qua lại; việc ngập cục bộ trên các tuyến phố tại Quảng Ninh, hiện nước đã rút.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến 13 giờ 30 phút ngày 18/5, khu vực tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 5-15mm, có nơi trên 15mm. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại khu vực trên.

Trong khoảng 6 giờ tới (từ nay đến 13 giờ 30 phút), nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh Lai Châu, đặc biệt tại các xã, phường: Mường Khoa, Nậm Tăm, Tân Phong; Bình Lư, Dào San, Hồng Thu, Khổng Lào, Khun Há, Pa Tần, Phong Thổ, Pu Sam Cáp; Bản Bo, Bum Nưa, Nậm Cuổi, Nậm Mạ, Đoàn Kết, Sì Lở Lầu, Sìn Hồ, Tủa Sín Chải.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Cơ quan khí tượng thủy văn kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Cùng với đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa dông ở nhiều khu vực trong cả nước có khả năng kéo dài đến ngày 21/5. Theo đó, trong ngày và đêm 18/5, khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100mm.

Khu vực Tây Bắc Bộ, từ Quảng Trị đến Lâm Đồng và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến y tế, quản lý thị trường và thi hành án hình sự chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, tăng cường truy xuất nguồn gốc hàng hóa và áp dụng quy trình mới đối với thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

fb yt zl tw