
Lào Cai: Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng đường vào Làng Nủ
Do ảnh hưởng của mưa lớn đêm 12 rạng sáng 13/9, tại xã Phúc Khánh (tỉnh Lào Cai) đã xảy ra tình trạng nước sông dâng cao, một số đoạn đường bị sạt lở, ngập úng.
Do ảnh hưởng của mưa lớn đêm 12 rạng sáng 13/9, tại xã Phúc Khánh (tỉnh Lào Cai) đã xảy ra tình trạng nước sông dâng cao, một số đoạn đường bị sạt lở, ngập úng.
Các tuyến tàu cao tốc giữa Tokyo và tỉnh Kanagawa lân cận đã tạm thời ngừng hoạt động do mưa lớn; một số hoạt động tại sân bay Haneda của Tokyo bị hủy hoặc lùi giờ.
Ít nhất 375 người thiệt mạng đã trong một vụ lở đất kinh hoàng xảy ra tại một ngôi làng hẻo lánh ở vùng Jebel Marra, miền Tây Sudan hồi cuối tháng 8 vừa qua.
(Dân trí) - Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định cơn bão số 7 sẽ suy yếu khi đi vào đất liền Trung Quốc, nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ, trọng tâm là Đông Bắc Bộ từ chiều và đêm 9/9.
Theo dự báo, khoảng từ chiều và đêm 9/9 đến ngày 11/9, hoàn lưu hậu bão Tapah (bão số 7) sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, trọng tâm là khu vực trung du và vùng núi phía Đông Bắc Bộ.
Tháng 9/2025 được nhận định là thời kỳ chính vụ bão nên trên Biển Đông khả năng xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có thể có một số đợt mưa lớn diện rộng.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể mạnh lên thành bão số 6, di chuyển nhanh về phía Trung Bộ. Từ chiều tối và đêm 29-31/8, trung du, đồng bằng Bắc Bộ đến Đà Nẵng mưa lớn, trọng tâm từ Thanh Hóa đến TP Huế.
Ngày 26/8, giới chức Ấn Độ xác nhận ít nhất 34 người thiệt mạng trong vụ lở đất xảy ra gần đền Vaishno Devi – điểm hành hương nổi tiếng tại vùng Jammu, miền Bắc nước này.
Thủ đô Hà Nội chịu tác động của hoàn lưu bão số 5, mưa lớn kéo dài khiến ngập úng diện rộng. Khán giả lo ngại cho việc tổ chức concert "Việt Nam trong tôi" tối 26/8 tại Đông Anh. Ban tổ chức thông báo chương trình vẫn diễn ra theo kế hoạch và bổ sung chương trình quyên góp hướng về đồng bào miền Trung đang gặp bão lũ.
Các tỉnh Hải Nam và Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) được đặt trong tình trạng báo động do bão Kajiki (Việt Nam gọi là bão số 5) được dự báo sẽ gây ra gió giật và mưa lớn.
Ngày 16/8, các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
Trận mưa lớn bất ngờ xảy ra ở các bang Jammu và Kashmir (Ấn Độ) gây ra lũ quét và tàn phá trên diện rộng. Đây là thảm họa thứ hai xảy ra ở dãy Himalaya chỉ trong hơn một tuần.
Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo mưa lớn gây lũ lụt, sạt lở ở miền Tây Nam khiến hàng triệu người dân phải sơ tán.
Ngày 9/8, những cơn mưa lớn đã trút xuống thủ đô Delhi và các khu vực lân cận vùng thủ đô của Ấn Độ, khiến nhiều tuyến đường và khu vực bị ngập lụt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, cả đường bộ và hàng không.
Trước dự báo mưa lớn trên diện rộng có thể gây ngập úng và sự cố công trình thủy lợi tại khu vực Bắc Bộ, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi-Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát công điện khẩn, yêu cầu các địa phương kích hoạt các phương án ứng phó...
Ngày 3/8, giới chức Trung Quốc đã kích hoạt ứng phó lũ lụt khẩn cấp cấp độ IV tại các tỉnh Cam Túc, Thanh Hải và khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ ở Tây Bắc nước này. Trong khi đó, ở miền Nam, tình trạng khẩn cấp do mưa lớn cũng đã được kích hoạt tại tỉnh Quảng Đông.
Do mưa kéo dài dẫn đến sạt lở, ngập lụt, đêm 26/7, rạng sáng 27/7, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 4 người mất tích, 35 hộ dân phải di dời khẩn cấp.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới mới hình thành sáng nay (23/7) trên vùng biển phía tây bắc của đảo Luzon (Philippines) đã đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão vào sáng mai.
Ít nhất 2 người đã tử vong và 10 người vẫn mất tích sau trận lũ quét xảy ra ở thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, vào sáng sớm 22/7.
Với dự báo bão Wipha sẽ gây mưa to, gió giật mạnh, hai quốc gia Đông Nam Á là Lào và Thái Lan đã nhanh chóng ban hành cảnh báo để chủ động ứng phó với nguy cơ thiên tai.