Cánh tay nối dài của mặt trận

Bằng uy tín, trách nhiệm của mình, các trưởng ban công tác mặt trận thôn, bản, tổ dân phố luôn tận tụy, đi đầu trong vận động người dân tham gia các phong trào thi đua, khơi dậy, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dù công việc gia đình khá bận rộn nhưng anh Tráng Sẩu Chiến, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Đồng Căm, xã Lùng Vai (huyện Mường Khương) vẫn luôn dành thời gian để nghiên cứu điều lệ, các văn bản hướng dẫn của ủy ban MTTQ các cấp. Là cán bộ mặt trận, đồng thời là đảng viên nên anh luôn tâm niệm “bản thân có gương mẫu làm tốt mọi việc thì mới nhắc nhở, góp ý được cho mọi người”. Bởi thế ở thôn có bất cứ công việc gì anh cũng xắn tay vào làm và làm rất nhiệt tình.

257.jpg

Xác định đảm nhiệm những công việc trên vừa là vinh dự, vừa là trọng trách nên anh Chiến đã khéo léo lồng gắn mọi công việc, nhất là trong công tác mặt trận. Mỗi khi có việc cần triển khai hay cần trưng cầu ý kiến của tập thể, anh đều thông qua bí thư chi bộ, trưởng thôn tổ chức họp dân để triển khai. Trong quá trình họp, mọi người đều được bàn bạc, tham gia ý kiến khách quan, dân chủ, vì thế công việc được triển khai thuận lợi, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Nhân dân.

Phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân, anh Chiến chủ động tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và phản ánh trực tiếp ý kiến của người dân với chi bộ, Ủy ban MTTQ xã nên nhiều năm qua, thôn Đồng Căm không có những vụ việc nổi cộm, không phát sinh điểm nóng; 100% hộ dân trong thôn đều thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, chỉ còn 2 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, 95% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa...

Hạnh phúc lớn nhất của người cán bộ là làm được nhiều việc có ích cho đất nước, cho Nhân dân, vì Nhân dân mà phục vụ.

Anh Tráng Sẩu Chiến, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Đồng Căm, xã Lùng Vai (huyện Mường Khương)

255.jpg

Anh Chiến chia sẻ: “Học theo Bác, mỗi cán bộ mặt trận chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa trong công việc để thực sự trở thành nòng cốt tập hợp, đoàn kết các lực lượng, tạo sức mạnh to lớn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương và tỉnh đề ra”.

Gắn bó với công tác mặt trận đã nhiều năm, cũng như anh Chiến, anh Trần Văn Trung, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Tượng 2, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) hiểu rõ hơn ai hết vai trò của mặt trận trong việc tập hợp, vận động, đoàn kết Nhân dân. Bởi vậy, nhiều năm qua, cùng với chủ động nắm tình hình Nhân dân, anh Trung luôn triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các phong trào, cuộc vận động tới người dân.

258.jpg

Trước đây, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều nên muốn triển khai việc gì cũng cần phải thật sự khéo léo, phải thấu tình đạt lý thì bà con mới nghe theo.

Anh Trần Văn Trung, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Tượng 2, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai)

Với cách nghĩ và cách làm không chỉ bằng cảm quan, anh Trung đã thực sự trở thành những tuyên truyền viên tích cực, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con trong các thôn thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đến nay, đời sống của người dân trong thôn nâng cao hơn rất nhiều, thu nhập đạt 47 triệu đồng/người/năm. Thôn Tượng 2 đã từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, hệ thống đường giao thông trong thôn đã được mở rộng từ 3 m lên 6 m và được bê tông hóa.

Kết quả này có được chính là nhờ có anh Trung đã thường xuyên tham mưu, phối hợp với chi ủy, các đoàn thể trong thôn tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, xây dựng nông thôn mới. Anh Trung xứng đáng là cán bộ mặt trận tiêu biểu được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2024.

256.jpg

Cùng với anh Chiến, anh Trung, đến nay, trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt” - 1.500 trưởng ban công tác mặt trận trên địa bàn tỉnh cũng chính là những minh chứng sinh động của tinh thần sẵn sàng vì Nhân dân phục vụ, vì cuộc sống tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Đã có không ít cán bộ mặt trận có nhiều sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp củng cố khối đại đoàn kết, phối hợp tổ chức phát động thi đua ở khu dân cư; vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo; khơi dậy truyền thống hiếu học, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, như bà Chảo Tả Mẩy, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Yên Sơn, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa); bà Trần Hoài Thu, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên); ông Lừu Seo Dìn, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Sín Chải B, xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương); ông Giàng Chính Mìn, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Ngải Phóng Chồ, xã Thải Giàng Phố (huyện Bắc Hà); bà Nguyễn Thị Mến, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Nhuần 4, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng)…

Những đóng góp của đội ngũ trưởng ban công tác mặt trận ở thôn, bản, tổ dân phố có vai trò quan trọng trong việc củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Các trưởng ban công tác mặt trận thôn luôn là người có kinh nghiệm, uy tín, gương mẫu, tích cực, chịu khó, nhiệt tình, hy sinh vì công việc chung của cộng đồng dân cư, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ công tác mặt trận hằng năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phúc Khánh sinh hoạt chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Phúc Khánh sinh hoạt chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Nhân dịp kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2026) và 78 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 - 11/6/2026), chiều 11/6, Đảng bộ Các cơ quan Đảng xã Phúc Khánh tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2026 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung trọng tâm là thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”.

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Sinh năm 1997, anh Vàng A Sáu đã có 6 năm được người dân thôn Hồng Ngài, xã Y Tý tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trách nhiệm, tiên phong và nhạy bén với tư duy kinh tế mới, người đảng viên trẻ tuổi này đang phát huy vai trò cánh chim đầu đàn, lan toả và góp phần thúc đẩy phong trào xoá nghèo, làm giàu ở địa phương.

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

Tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai, có một nơi rất đặc biệt, luôn được cán bộ, chiến sĩ trân trọng, đó là Hội trường Hồ Chí Minh tại các đồn biên phòng. Đây chính là “địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm bảo vệ biên cương Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh mỗi ngày.

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các địa phương trong tỉnh đã được các cán bộ, đảng viên cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trách nhiệm với Nhân dân.

Gương sáng ở bản Chao

Gương sáng ở bản Chao

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Quang, bản Chao, xã Việt Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Hồng, thương binh hạng 4/4, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Với hướng đi phát triển kinh tế đồi rừng, trồng tre măng Bát độ, ông không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, còn tạo động lực để người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Thời gian qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã làm tốt công tác truyền thông, trong đó, tích cực tham gia triển khai thực hiện Nghị quyết 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị, không để xảy ra “khoảng trống thông tin” nhằm hạn chế các luồng thông tin sai lệch len lỏi, dẫn dắt dư luận theo chiều hướng tiêu cực.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Với sức trẻ, trí tuệ và sự nhạy bén, thế hệ thanh niên Lào Cai đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Không dừng lại ở khẩu hiệu, họ đã hiện thực hóa khát vọng cống hiến bằng những sáng kiến khoa học - kỹ thuật thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 18/5, Đảng ủy xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, đèo De, xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ngoài những trai tráng xung phong ra trận, tại nhiều làng, bản ở Lào Cai cách đây hơn 70 năm, thanh niên không kể gái, trai đồng loạt tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong số họ, nhiều người nay đã khuất; những người còn sống cũng đều đã ở tuổi ngoài 90, thậm chí gần 100 tuổi.

fb yt zl tw