Cánh tay nối dài của mặt trận

Bằng uy tín, trách nhiệm của mình, các trưởng ban công tác mặt trận thôn, bản, tổ dân phố luôn tận tụy, đi đầu trong vận động người dân tham gia các phong trào thi đua, khơi dậy, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dù công việc gia đình khá bận rộn nhưng anh Tráng Sẩu Chiến, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Đồng Căm, xã Lùng Vai (huyện Mường Khương) vẫn luôn dành thời gian để nghiên cứu điều lệ, các văn bản hướng dẫn của ủy ban MTTQ các cấp. Là cán bộ mặt trận, đồng thời là đảng viên nên anh luôn tâm niệm “bản thân có gương mẫu làm tốt mọi việc thì mới nhắc nhở, góp ý được cho mọi người”. Bởi thế ở thôn có bất cứ công việc gì anh cũng xắn tay vào làm và làm rất nhiệt tình.

257.jpg

Xác định đảm nhiệm những công việc trên vừa là vinh dự, vừa là trọng trách nên anh Chiến đã khéo léo lồng gắn mọi công việc, nhất là trong công tác mặt trận. Mỗi khi có việc cần triển khai hay cần trưng cầu ý kiến của tập thể, anh đều thông qua bí thư chi bộ, trưởng thôn tổ chức họp dân để triển khai. Trong quá trình họp, mọi người đều được bàn bạc, tham gia ý kiến khách quan, dân chủ, vì thế công việc được triển khai thuận lợi, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Nhân dân.

Phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân, anh Chiến chủ động tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và phản ánh trực tiếp ý kiến của người dân với chi bộ, Ủy ban MTTQ xã nên nhiều năm qua, thôn Đồng Căm không có những vụ việc nổi cộm, không phát sinh điểm nóng; 100% hộ dân trong thôn đều thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, chỉ còn 2 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, 95% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa...

Hạnh phúc lớn nhất của người cán bộ là làm được nhiều việc có ích cho đất nước, cho Nhân dân, vì Nhân dân mà phục vụ.

Anh Tráng Sẩu Chiến, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Đồng Căm, xã Lùng Vai (huyện Mường Khương)

255.jpg

Anh Chiến chia sẻ: “Học theo Bác, mỗi cán bộ mặt trận chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa trong công việc để thực sự trở thành nòng cốt tập hợp, đoàn kết các lực lượng, tạo sức mạnh to lớn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương và tỉnh đề ra”.

Gắn bó với công tác mặt trận đã nhiều năm, cũng như anh Chiến, anh Trần Văn Trung, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Tượng 2, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) hiểu rõ hơn ai hết vai trò của mặt trận trong việc tập hợp, vận động, đoàn kết Nhân dân. Bởi vậy, nhiều năm qua, cùng với chủ động nắm tình hình Nhân dân, anh Trung luôn triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các phong trào, cuộc vận động tới người dân.

258.jpg

Trước đây, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều nên muốn triển khai việc gì cũng cần phải thật sự khéo léo, phải thấu tình đạt lý thì bà con mới nghe theo.

Anh Trần Văn Trung, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Tượng 2, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai)

Với cách nghĩ và cách làm không chỉ bằng cảm quan, anh Trung đã thực sự trở thành những tuyên truyền viên tích cực, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con trong các thôn thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đến nay, đời sống của người dân trong thôn nâng cao hơn rất nhiều, thu nhập đạt 47 triệu đồng/người/năm. Thôn Tượng 2 đã từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, hệ thống đường giao thông trong thôn đã được mở rộng từ 3 m lên 6 m và được bê tông hóa.

Kết quả này có được chính là nhờ có anh Trung đã thường xuyên tham mưu, phối hợp với chi ủy, các đoàn thể trong thôn tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, xây dựng nông thôn mới. Anh Trung xứng đáng là cán bộ mặt trận tiêu biểu được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2024.

256.jpg

Cùng với anh Chiến, anh Trung, đến nay, trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt” - 1.500 trưởng ban công tác mặt trận trên địa bàn tỉnh cũng chính là những minh chứng sinh động của tinh thần sẵn sàng vì Nhân dân phục vụ, vì cuộc sống tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Đã có không ít cán bộ mặt trận có nhiều sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp củng cố khối đại đoàn kết, phối hợp tổ chức phát động thi đua ở khu dân cư; vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo; khơi dậy truyền thống hiếu học, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, như bà Chảo Tả Mẩy, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Yên Sơn, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa); bà Trần Hoài Thu, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên); ông Lừu Seo Dìn, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Sín Chải B, xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương); ông Giàng Chính Mìn, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Ngải Phóng Chồ, xã Thải Giàng Phố (huyện Bắc Hà); bà Nguyễn Thị Mến, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Nhuần 4, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng)…

Những đóng góp của đội ngũ trưởng ban công tác mặt trận ở thôn, bản, tổ dân phố có vai trò quan trọng trong việc củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Các trưởng ban công tác mặt trận thôn luôn là người có kinh nghiệm, uy tín, gương mẫu, tích cực, chịu khó, nhiệt tình, hy sinh vì công việc chung của cộng đồng dân cư, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ công tác mặt trận hằng năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưởng thôn gương mẫu “nói đi đôi với làm”

Trưởng thôn gương mẫu “nói đi đôi với làm”

Với phương châm “nói đi đôi với làm”, anh Nguyễn Văn Thìn - Phó bí thư chi bộ, trưởng thôn Diềm, xã Nghĩa Tâm luôn tiên phong trong phát triển kinh tế và các phong trào của địa phương. Sự gương mẫu, trách nhiệm của anh góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Lan tỏa việc học và làm theo Bác ở xã Châu Quế

Lan tỏa việc học và làm theo Bác ở xã Châu Quế

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp của cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Châu Quế. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực trong đời sống hằng ngày, phong trào đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy quê hương ngày càng đổi mới.

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ” - Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi phụ nữ cả nước ngày 08/3/1952 đã trở thành kim chỉ nam cho các thế hệ phụ nữ Lào Cai. Bằng ý chí tự lực và khát vọng cống hiến, chị em phụ nữ nơi biên cương đã và đang viết nên những câu chuyện truyền cảm hứng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Những nữ bí thư chi bộ tiêu biểu

Những nữ bí thư chi bộ tiêu biểu

Ở cơ sở, bí thư chi bộ được xem là “cánh tay nối dài” của Đảng, trực tiếp lãnh đạo, dẫn dắt các phong trào tại thôn, tổ dân phố. Nhiều nữ bí thư chi bộ bằng bản lĩnh, trách nhiệm và sự tận tâm đã trở thành hạt nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng, tạo nên những chuyển biến tích cực ở cơ sở.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

aa

Học Bác trở thành động lực phát triển ở Cảm Nhân

Thời gian qua, xã Cảm Nhân ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Để đảng viên trong chi bộ đều tốt, chị Đặng Thị Thu, Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Thác Bà luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, trở thành người thắp lửa niềm tin để từng đảng viên so mình phấn đấu.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên người Dao ở thôn vùng cao Láo Vàng, xã Bát Xát luôn gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, tiên phong mở lối phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

“Đại thụ” ở Púng Luông

“Đại thụ” ở Púng Luông

Ông là đảng viên Giàng Sáy Sinh, dù đã 94 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn sáng và dáng đi vững chãi. Nghe ông kể chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng, tôi hiểu ông đã đi qua những giông bão cuộc đời, gắn với chiều dài lịch sử đấu tranh của quê hương Mù Cang Chải. Giờ đây, khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, ông sống chậm rãi, an yên bên vợ con và các cháu ở xã Púng Luông.

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

fb yt zl tw