Cảnh báo bệnh sốt mò - nhiều biến chứng nguy hiểm

Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp nghi ngờ sốt mò. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính khó chẩn đoán, bệnh truyền sang người qua côn trùng trung gian là ấu trùng mò, hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Bệnh nhân Thào D. (sinh năm 2006) ở thôn Cán Cấu, xã Tả Thàng, huyện Mường Khương được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị ngày 23/6. Vùng bẹn trái của bệnh nhân có 1 vết đen kích thước 3mm không rõ đáy vết loét. Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực đã chẩn đoán bệnh nhân bị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn chưa rõ đường vào, theo dõi sốt mò.

z5580246664539_e7eb53ded0eb8bda57f9b3a1f2eb641d.jpg
Nốt loét đặc trưng của bệnh sốt mò.

Theo lời kể của chồng bệnh nhân, bệnh nhân ở nhà đã xuất hiện đau bụng, sốt, mệt nhiều, chảy máu âm đạo. Người nhà đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương điều trị 1 ngày, sau đó được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh. Các bác sỹ đã tích cực điều trị đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì vận mạch, lọc máu liên tục thẩm tách, kháng sinh phối hợp, dinh dưỡng tĩnh mạch, truyền huyết tương tươi đông lạnh. Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng tử vong cao. Ngày 25/6, người nhà đã đưa bệnh nhân về nhà và đã tử vong.

Một bệnh nhân khác là bà Nguyễn Thị L. ở xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai, hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng bị sốc nhiễm khuẩn, sốt không đặc hiệu, viêm phổi do vi khuẩn, nhiễm trùng huyết chưa xác định. Bệnh nhân cũng có một vết loét vùng nách trái đã bong vảy. Bệnh nhân hiện phải lọc máu, thở máy, tổn thương đa tạng, đang trong giai đoạn sốc, tiên lượng tử vong cao.

z5580208390391_d37f0ef3720843db5b8539d6dd1897be.jpg
Bệnh nhân nghi sốt mò điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Biểu hiện chung của bệnh sốt mò là sốt cao liên tục, da xung huyết đỏ, tìm trên cơ thể ở vùng da mỏng, ẩm có thể thấy vết loét do mò đốt rất điển hình, thường nằm ở nách, bẹn, xung quanh cơ quan sinh dục… Lúc đầu như mụn nước, sau to ra, se lại đóng vảy đen, vảy bong để lại vết loét rất điển hình ở xung quanh hơi gồ, giữa lõm, có phủ lớp giả mạc trắng.

z5580208394104_cee915d00e1a0d69cd3003f4fc90a946.jpg
Bệnh nhân được theo dõi sát, tích cực điều trị.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã tiếp nhận điều trị 1 số bệnh nhân nghi sốt mò. Như bệnh nhân Nghiêm Thị L. ở xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng nhập viện trong tình trạng sốt 39,3 độ, được người nhà đưa vào viện điều trị ngày 23/6. Được biết, nơi ở của bệnh nhân gần đồng, xung quanh cây cối rậm rạp, có nuôi nhiều gia súc, gia cầm. Trước đó 10 ngày, bệnh nhân đã xuất hiện sốt nóng 40 độ, tự mua thuốc kháng sinh uống nhưng không đỡ. Qua thăm khám, bác sỹ thấy vùng hông lưng bệnh nhân có 1 vết đốt kích thước khoảng 1cm, trên có vảy nâu đen, xung quanh nề đỏ. Bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt mò, viêm phổi, viêm gan.

z5580208394386_0cb93b3e43ae57a2fe0ca9bee1cf44e6.jpg
Bác sỹ hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc trong quá trình điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Thương, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Sau quá trình điều trị, hiện nay bệnh nhân đã cắt sốt. Chúng tôi khuyến cáo người dân khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế. Nếu bệnh nhân bị sốt mò đến viện sớm, việc điều trị sẽ đơn giản với thuốc đặc trị. Tuy nhiên, bệnh sốt mò sẽ tương đối nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, tăng men gan, suy gan, viêm phổi, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, thậm chí tử vong do bệnh.

7 trường hợp bệnh nhân nghi sốt mò điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 3 trường hợp có nốt loét đặc trưng. Sốt mò chủ yếu gặp ở vùng nông thôn, rừng núi (80,5%), hiếm ở thành thị. Bệnh xuất hiện ở nước ta quanh năm, chủ yếu về mùa mưa từ tháng 4 - 5 đến tháng 9 - 10, đỉnh cao vào những tháng 6 - 7. Hiện nay, Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc đang vào mùa mưa, có thể phát sinh những trường hợp mới nghi bệnh.

Tại Lào Cai, bệnh sốt mò đã được ghi nhận tại huyện Si Ma Cai năm 2014 với 54 ca bệnh và năm 2015 có 21 ca.

Để chủ động phòng, chống bệnh sốt mò, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo các trạm y tế xã tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm bệnh và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh sốt mò cho người dân, đặc biệt là tại các xã có ca nghi bệnh.

Bác sỹ Mai Đại Thành, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Bệnh sốt mò thuộc nhóm C trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, là bệnh truyền nhiễm cấp tính khó chẩn đoán, bệnh truyền sang người qua côn trùng trung gian là ấu trùng mò. Người bệnh không có khả năng truyền bệnh sang người khác. Sốt mò sẽ tạo nên những ổ dịch nhỏ, phân bố rải rác ở những nơi có nhiều bụi rậm và ẩm ướt như bìa rừng, các cánh rừng mới được khai hoang hoặc mới được trồng mới, vùng nương rẫy... Các loại ấu trùng mò này thường có các ký chủ trung gian là những loài động vật gặm nhấm, chủ yếu là loài chuột, sóc, thỏ, các loài chim hoặc gia súc, gia cầm.

Cũng theo bác sỹ Mai Đại Thành, bệnh sốt mò khó nhận biết và hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh. Để phòng bệnh, người dân cần phát quang môi trường sống, thường xuyên vệ sinh và diệt côn trùng cho nơi ở; không nằm hoặc phơi quần áo ở những nơi ẩm ướt để tránh ấu trùng mò bám vào. Khi vào rừng cần chú ý tránh nghỉ ngơi dưới cây cỏ rậm rạp, nhiều cỏ dại, đất mùn; nên mặc quần áo kín đáo, đi giày cao cổ. Nếu người dân bị các nốt đốt lạ và sốt cao không rõ nguyên nhân cần đến các cơ sở y tế sớm để được bác sĩ khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo phường Nam Cường tặng quà Tết cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn phường

Phường Nam Cường trao tặng 1.343 suất quà Tết Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế và người có công với cách mạng, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Những phần quà nghĩa tình của Agribank Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” đã góp phần sẻ chia khó khăn, mang Tết ấm đến với người yếu thế, lan tỏa sâu sắc tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của ngân hàng vì cộng đồng.

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Trước thềm năm mới, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ cùng sự chung tay của cộng đồng, những người già neo đơn và trẻ em mồ côi vẫn cảm nhận trọn vẹn hơi ấm tình người.

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Ở những xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn khiến niềm vui ngày Tết của trẻ thường giản đơn và lặng lẽ. Thấu hiểu điều đó, các trường mầm non nơi đây đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động để trẻ em vùng cao có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp.

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Những năm gần đây, nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Phong Dụ Hạ đã có chuyển biến, tạo nền tảng vững chắc để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Một mùa xuân mới đã về. Những bản làng vùng cao Lào Cai đang bừng lên sức sống mới. Nhựa sống tràn trề ấy không chỉ bởi sắc thắm hoa xuân, chồi non, lộc biếc, mà còn từ những chuyển biến tích cực trong cuộc sống của người dân trên hành trình hướng tới ấm no, văn minh, hạnh phúc.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 94 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường nhân dịp Tết Nguyên đán. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của nhà trường và các cơ quan chức năng tỉnh đối với sinh viên Lào.

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Tết đến, xuân về cũng là thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ dài ngày. Để các em học sinh được vui Tết trọn vẹn, an toàn và lành mạnh, các nhà trường, gia đình và địa phương đã chung tay triển khai nhiều hoạt động.

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Hưởng ứng Chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân hồng năm 2026, ngày 5/2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Hiến máu an toàn – xuân về bình an”.

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

Sáng 5/2, Công an xã Cốc Lầu phối hợp với một số doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân ấm áp, Tết bình an” nhằm chăm lo Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

fb yt zl tw