Các cấp hội phụ nữ huyện Bát Xát tích cực triển khai Dự án 8

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều nỗ lực triển khai Dự án 8 "Thực hiện Bình đẳng giới và một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Với sự chủ động, tích cực triển khai các nội dung liên quan của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn, dự án này đã và đang góp phần cải thiện đáng kể cuộc sống của phụ nữ, trẻ em.

22.jpg
Hội Phụ nữ huyện phối hợp tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi (ảnh do Hội Phụ nữ huyện cung cấp).

Dự án 8 tại huyện Bát Xát có 19 xã với 68 thôn, bản được thụ hưởng, trong đó có 12 xã đặc biệt khó khăn và 12 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 7 xã trên địa bàn huyện. Khi bắt đầu triển khai dự án, Hội Phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cấp hội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong phát triển; phân công 1 lãnh đạo và 1 chuyên viên tham mưu tổng thể triển khai dự án. Đồng thời, chủ động tham mưu với UBND huyện ban hành các kế hoạch triển khai, điều chỉnh, bổ sung các nội dung phù hợp để thực hiện dự án đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả; chủ trì, phối hợp với Phòng Dân tộc, Phòng Tài chính xây dựng kế hoạch cả giai đoạn và từng năm thực hiện dự án.

Trên cơ sở đó, các cấp hội ở cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động của dự án tại địa phương, đồng thời tham mưu ra quyết định thành lập các mô hình tổ truyền thông cộng đồng; phối hợp với các trường học trên địa bàn thành lập và tập huấn câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi, mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách đối với hội viên và phụ nữ, phòng chống tảo hôn, xây dựng nông thôn mới, bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, phòng chống tảo hôn, nữ sinh con dưới 18 tuổi, phụ nữ nghèo sinh con tại cơ sở y tế; tổ chức giao lưu giữa các tổ truyền thông, truyền thông bình đẳng giới tại phiên chợ; truyền thông sân khấu hoá về phòng, chống tảo hôn...

Ngoài ra, các cơ sở hội còn chủ động lồng ghép việc thực hiện các nội dung của dự án vào các nội dung hoạt động của hội, góp phần vào việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi.

11.jpg
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền góp phần đưa Dự án 8 đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả đối với các đối tượng được thụ hưởng (ảnh do Hội Phụ nữ huyện cung cấp).

Từ khi triển khai dự án, hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã có nhiều nỗ lực, phát huy vai trò là cơ quan chủ trì tham mưu, phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện Dự án 8. Theo đó, Hội Phụ nữ huyện chỉ đạo hội phụ nữ 19 xã khảo sát, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập 68 tổ truyền thông cộng đồng với 598 thành viên (392 nam, 206 nữ) là những người có uy tín, có năng lực truyền thông trên địa bàn thôn. Hội Phụ nữ huyện tổ chức 6 lớp tập huấn về cách thành lập và vận hành, duy trì tổ truyền thông cộng đồng; tổ chức 68 cuộc truyền thông xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới thu hút 6.900 người tham gia.

33.jpg
Mô hình "Địa chỉ tin cậy" của Hội Phụ nữ xã Cốc Mỳ (ảnh do Hội Phụ nữ huyện cung cấp).

Hội Phụ nữ các xã Nậm Chạc, Trịnh Tường, Cốc Mỳ, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung đã khảo sát, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập 5 mô hình địa chỉ tin cậy, gồm 88 thành viên tham gia và tổ chức tập huấn, hướng dẫn vận hành mô hình. Các xã đã thành lập 12 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại 12 trường học và 1 câu lạc bộ trên địa bàn dân cư tại xã A Mú Sung.

Nổi bật, Hội Phụ nữ huyện đã chỉ đạo hội phụ nữ các xã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 14 hội nghị đối thoại về chính sách đối với hội viên và phụ nữ, xây dựng nông thôn mới, bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, phòng chống tảo hôn, phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi, phụ nữ nghèo sinh con tại cơ sở y tế... Các hội nghị đối thoại đã có hơn 140 ý kiến được trao đổi, giải đáp. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện đoàn tổ chức chấm bài tham gia cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Qua đó, lựa chọn 22 tranh vẽ và 3 video clip gửi tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Tổ chức truyền thông sân khấu hoá về phòng chống tảo hôn tại 11 trường có câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi cho trên 13 nghìn học sinh tham gia.

44.jpg
Tổ chức diễn đàn tuyên truyền về bình đẳng giới (ảnh do Hội Phụ nữ huyện cung cấp).

Bà Hoàng Thị Sen, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát cho biết, hiệu quả rõ nhất khi triển khai thực hiện Dự án 8 trên địa bàn huyện là đã giúp những đối tượng được thụ hưởng có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động chung của xã hội; được trang bị kiến thức, thay đổi suy nghĩ, nhận thức, mở ra nhiều cơ hội thay đổi bản thân, gia đình và cộng đồng. Các hoạt động của Dự án 8 được thiết kế và triển khai bám sát yêu cầu định hướng, vừa mang tính toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, góp phần thúc đẩy, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng cuộc sống, giải quyết hiệu quả bất bình đẳng trong nhiều lĩnh vực đối với phụ nữ, trẻ em gái ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Thiết chế văn hóa cơ sở đang ngày càng phát huy vai trò trong đời sống người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không chỉ là nơi hội họp mà còn trở thành không gian sinh hoạt chung, góp phần duy trì, lan tỏa đời sống văn hóa, tăng cường gắn kết cộng đồng và gìn giữ bản sắc. Tuy nhiên, từ thực tiễn cơ sở vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục được quan tâm.

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Sáng 20/3, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác phát triển người tham gia, thu và giảm tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu trung tâm tới 14 điểm cầu bảo hiểm xã hội cơ sở và các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn.

Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc, dịp để nhìn lại ý nghĩa của hạnh phúc đối với con người và sự phát triển xã hội. Nhưng hạnh phúc của một quốc gia được đo lường ra sao?

150 thành viên đội xung kích cấp xã được tập huấn nâng cao năng lực ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

150 thành viên đội xung kích cấp xã được tập huấn nâng cao năng lực ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Từ ngày 15 - 20/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức 6 lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã thuộc Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” giai đoạn 2.

Mốc thời gian chính của thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 thí sinh cần nhớ

Mốc thời gian chính của thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 thí sinh cần nhớ

Từ ngày 24/4 thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026, sau đó dự thi vào các ngày 11 và 12/6. Kết quả thi được công bố ngày 1/7, kết quả xét tốt nghiệp có chậm nhất ngày 4/7. Dưới đây là các mốc thời gian do Bộ giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, thí sinh cần nhớ để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi. 

Chắp cánh ước mơ từ mô hình “Trường học yêu thương”

Chắp cánh ước mơ từ mô hình “Trường học yêu thương”

Tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Nguyên (xã Bảo Ái), mô hình “Trường học yêu thương” được duy trì với nhiều việc làm thiết thực. Mỗi thầy - cô giáo tự nguyện nhận đỡ đầu học sinh hoàn cảnh khó khăn, đồng hành từ học tập đến sinh hoạt hằng ngày. Sự sẻ chia ấy đang góp phần nuôi dưỡng môi trường giáo dục giàu tình yêu thương.

fb yt zl tw