Nguyên nhân bệnh là do vi khuẩn Erwinia sp gây ra, dễ bội nhiễm cùng nấm bệnh đạo ôn, thường gây bệnh vào giai đoạn lúa đẻ nhánh, khi gặp thời tiết ẩm ướt, nhiều sương mù, độ ẩm không khí cao dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Bệnh lây lan rất nhanh, trường hợp thiệt hại nhẹ thì lúa chết từng chòm, trường hợp nặng có thể lan rộng cả ruộng lúa chết rụi.
Triệu chứng ban đầu, cây lúa bị héo, màu lá vẫn còn xanh, bẹ mọng nước, sau đó chết vàng từng chồi lúa, nặng hơn lụi lá từng chòm, có mùi hôi. Ở giai đoạn lúa trổ bông, cây lúa bị bệnh sẽ không hút dinh dưỡng nuôi hạt được, do đó, toàn bộ thân lúa khô lại, hạt lép, gây thiệt hại không nhỏ về năng suất khi thu hoạch.
Ngay sau khi nắm được tình hình bệnh thối trên cây lúa tại xã Tân Dương, cơ quan chuyên môn huyện đã thăm nắm tình hình và hướng dẫn bà con một số biện pháp phòng trừ như: Cần tháo cạn nước trên ruộng, tiến hành xả nước trong ruộng 1 - 2 lần để nhanh chóng xả bỏ chất độc, mầm bệnh, hạn chế lây lan, đồng thời tạo điều kiện cho đất thông thoáng để cây lúa ra rễ mới. Khi phát hiện lúa bị bệnh, bà con phải dừng ngay việc bón phân đạm, tuyệt đối không kết hợp phun phân bón lá khi phun thuốc trừ bệnh. Chỉ thực hiện bón phân sau khi đã xử lý tốt bệnh; dùng vôi để xử lý bệnh. Bà con tiến hành rải vôi bột với liều lượng khoảng 20 - 25 kg/1.000 m2; có thể kết hợp phòng, trừ bằng các loại thuốc hóa học như Visen 20SC, Asusu 20WP.
Khuyến cáo: Liều lượng pha phun xem trên nhãn mác bao bì của nhà sản xuất, tuân theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc; đúng liều lượng, nồng độ; đúng lúc; đúng cách).