Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ là xã vùng 3 của thị xã Sa Pa, có 7 thôn với 611 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao (chiếm 42,5%) và dân tộc Tày (chiếm 35%). Thời gian qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Bản Hồ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2023, xã đạt thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, giao thông và y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có được kết quả trên là nhờ sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Người dân đã phát huy vai trò chủ thể, tự giác đầu tư, nâng cấp nhà ở, đường làng, ngõ xóm; đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình hạ tầng nông thôn khác; mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

4.jpg

Ban Chỉ đạo xã cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của các thôn; kịp thời xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh trên địa bàn; thường xuyên tiếp xúc, đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Nhờ vậy, kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân được nâng lên.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bản Hồ vẫn còn một số khó khăn. Đến nay, xã mới đạt 12/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt gồm cơ sở vật chất văn hóa; thu nhập; tỷ lệ nghèo đa chiều; văn hoá; môi trường và an toàn thực phẩm; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế; lao động.

3.jpg

Theo đồng chí Vù A Xa, Bí thư Đảng ủy xã Bản Hồ, trong 7 tiêu chí chưa đạt, có những tiêu chí rất khó thực hiện, một trong số đó là cơ sở vật chất văn hóa. Theo rà soát, 6/7 nhà văn hóa thôn không đạt, chật hẹp, xuống cấp; xã chưa có nhà văn hóa, sân thể thao, điểm vui chơi, giải trí cho người dân. Ngoài ra, do xuất phát điểm thấp, thu nhập của phần lớn người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên tiêu chí số 10 về thu nhập cũng khó thực hiện.

Hiện thu nhập bình quân của xã mới đạt 36,9 triệu đồng/người/năm, trong khi chỉ tiêu là 42 triệu đồng/người/năm.

Để tháo gỡ khó khăn, phấn đấu đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, xã Bản Hồ đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người dân giảm nghèo; huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới thông qua các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp của Nhân dân; tập trung thực hiện các tiêu chí theo phương châm “việc dễ làm trước, khó làm sau”...

1.jpg

Đồng chí Vù A Xa cho biết: Mặc dù nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của ban chỉ đạo các cấp, cùng sự đồng lòng, đoàn kết của người dân nhưng xã Bản Hồ vẫn còn nhiều khó khăn. Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, triển khai các dự án phát triển sản xuất như trồng cây ăn quả, cấy lúa chất lượng cao, chăn nuôi vịt, bò theo hướng hàng hóa, trồng rau tăng vụ trên đất ruộng...

Trong năm 2024, xã Bản Hồ tiếp tục duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt, đồng thời phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí là văn hóa, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Với phương châm “Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có kết thúc”, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Bản Hồ đã và đang tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt 7 tiêu chí còn lại để “về đích” nông thôn mới trong giai đoạn 2022 - 2025.

Đồng chí Vù A Xa, Bí thư Đảng ủy xã Bản Hồ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên kết chuỗi để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững

Liên kết chuỗi để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững

Việc liên kết chuỗi để khôi phục nghề trồng dâu, nuôi tằm ở huyện Bảo Yên với “bà đỡ” là Hợp tác xã Nấm Tam Đảo bước đầu chứng minh hiệu quả về kinh tế, mở ra hướng phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm bền vững tại huyện Bảo Yên nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung.

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế tập thể

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế tập thể

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng nay (17/7) Hội nghị Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Lào Cai đã diễn ra. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, Hội nghị đã được nghe báo cáo đánh giá khái quát tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) 6 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tìm ra các giải pháp đột phá để tháo gỡ khó khăn cho khu vực kinh tế tập thể

Tìm ra các giải pháp đột phá để tháo gỡ khó khăn cho khu vực kinh tế tập thể

Sáng 17/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế tập thể tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá tình hình hoạt động, đồng thời trao đổi, động viên, khích lệ khu vực kinh tế tập thể, đặc biệt là các hợp tác xã thi đua lao động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Quyết tâm khôi phục vùng trồng chuối, dâu tằm tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên

Quyết tâm khôi phục vùng trồng chuối, dâu tằm tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên

Chiều 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã có buổi làm việc với UBND huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên về lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại huyện Bảo Yên kết hợp trực tuyến với huyện Bảo Thắng.

Thử sức với mô hình mới

Thử sức với mô hình mới

Khi hỏi về mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú (Văn Bàn) giới thiệu cho chúng tôi mô hình kinh tế của gia đình chị Dương Thị Hà - một phụ nữ đảm đang, vượt khó xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

fb yt zl tw