Bàn giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

LCĐT -  Chiều 28/7, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Mô hình giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai chủ trì hội thảo.

Tham gia hội thảo có lãnh đạo Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc Chính Phủ), Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Dân tộc và Tổng cục Thống kê cho thấy, vùng trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên có tỷ lệ tảo hôn cao nhất cả nước. Lào Cai là một trong 10 tỉnh có tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết cao trong cả nước.

Từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 9.722 người dân tộc thiểu số kết hôn, trong đó có 1.290 người (645 cặp) tảo hôn, chiếm 12,3% tổng số cặp kết hôn, bình quân có 258 cặp tảo hôn/năm (tăng 41 cặp so với giai đoạn  2009 – 2013). Riêng 6 tháng đầu năm 2017, có 271 người tảo hôn, bằng 69% năm 2015. Tình trạng tảo hôn có xu hướng tăng trở lại, tập trung cao nhất ở các huyện vùng cao như: Mường Khương, Bắc Hà, Sa Pa, Si Ma Cai, Bát Xát; nhóm dân tộc có tỷ lệ tảo hôn cao là: Mông (80%), Nùng (8%), Dao (7%).

Về hôn nhân cận huyết thống, từ năm 2015 đến hết tháng 6/2017 có 30 người (15 cặp) kết hôn cận huyết, trung bình có 6 cặp/năm, so với giai đoạn 2009 – 2013, số cặp hôn nhân cận huyết giảm hơn 3,2 lần.

Nguyên nhân của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gia tăng trong những năm gần đây là do ảnh hưởng của những quan niệm, phong tục, tập quán lạc hậu, ăn sâu vào nhận thức của người dân, chi phối trong đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số; ảnh hưởng của sự phát triển xã hội và lối sống hiện đại, trong khi trình độ của người dân các huyện vùng cao còn hạn chế…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng và những giải pháp nhằm giảm tỷ lệ tảo hôn và chấm dứt tình trạng hôn nhân cận huyết trong những năm tới.

Đồng chí Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát tham luận tại hội thảo.
Đồng chí Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát tham luận tại hội thảo.

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu và đề nghị các cấp, các ngành, huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, đề ra mục tiêu cụ thể đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại một số cộng đồng dân tộc.. tạo sự chuyển biến trong 6 tháng cuối năm; tổ chức thực hiện, lồng ghép các chương trình, chính sách được nhà nước đầu tư cho miền núi, vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh Dân số và mặt trái của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho nhân dân các dân tộc vùng cao, vùng khó khăn; tiếp tục mở lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, cộng tác viên ở cơ sở...

Bên cạnh đó, tăng cường sự quản lý nhà nước về công tác hôn nhân và gia định; chính quyền các cấp thực hiện nghiêm việc xử lý các trường hợp vi phạm về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống theo quy định của pháp luật, kết hợp với xử lý theo hương ước, quy ước; phát huy vai trò của người có uy tín, gương người tốt việc tốt trong công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung nguồn lực, ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tạo cơ sở vật chất cho vùng nông thôn nhằm phát triển bền vững vùng dân tộc và miền núi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Sau khi ăn loại củ giống sâm đất, người đàn ông ở Phú Thọ xuất hiện triệu chứng ngộ độc. Ông được đưa đến bệnh viện cấp cứu và nhận chẩn đoán ăn phải củ thương lục, loài cây này có độc ở nhiều bộ phận.

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Trong quá trình chuyển đổi số của giáo dục, Internet đang trở thành hạ tầng thiết yếu của trường học. Theo đó, nhu cầu thiết kế hệ thống Internet trong trường học theo hướng an toàn ngay từ đầu, giúp phòng ngừa và giảm thiểu các rủi ro trực tuyến đối với học sinh được đặt ra cấp thiết hiện nay.

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giả mạo video, giọng nói của người thân, bạn bè nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền là hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng. Theo quy định của pháp luật, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Tháng Ba về, trên khắp các bản làng, từ vùng cao biên giới đến các đô thị của tỉnh Lào Cai, màu áo xanh tình nguyện lại tiếp tục hiện diện trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Lào Cai đang lan tỏa khí thế sôi nổi của Tháng Thanh niên 2026 bằng những công trình, phần việc hướng về cơ sở, khẳng định hình ảnh lớp thanh niên thời đại mới năng động, sáng tạo, giàu bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

fb yt zl tw