Trả lương cao, ngành du lịch vẫn thiếu lao động trầm trọng

Thiếu hụt nguồn lao động, nhất là lao động chất lượng cao đang là bài toán cấp thiết với ngành du lịch, dịch vụ cả nước khi mở cửa hoàn toàn trở lại. Quảng Ninh, trung tâm du lịch lớn ở phía Bắc cũng không là ngoại lệ.

Hơn 2 tháng đăng tuyển nhân sự ở những vị trí cốt cán như điều hành tour, quản lý kinh doanh, kế toán trưởng... nhưng ông Nguyễn Hà Hải, Giám đốc Công ty CP Du lịch và dịch vụ Hòn Gai (chi nhánh Quảng Ninh) vẫn chưa tuyển được người. Hơn 20 năm kinh doanh trong ngành du lịch dịch vụ, anh Hải rất ý thức được sự ổn định của lực lượng lao động đối với hoạt động của doanh nghiệp, nên cố gắng níu giữ người lao động bằng mức lương tối thiểu cùng khoản bảo hiểm hàng tháng. Dịch bệnh kéo dài, rất nhiều lao động có chuyên môn, nghiệp vụ tốt đã phải rời bỏ công ty do sức ép về cuộc sống, mưu sinh.

Trả lương cao, ngành du lịch vẫn thiếu lao động trầm trọng ảnh 1
Thiếu lao động trầm trọng trong ngành dịch vụ, du lịch đang là thách thức lớn với Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Hà Hải nói: "Công ty tôi cần nhân sự lành nghề, chuyên nghiệp, có trình độ thì không tuyển được. Thậm chí nhiều cơ sở dịch vụ tuyển lao động không biết việc, chưa có kinh nghiệm đến để đào tạo nhưng họ cũng không mặn mà, bởi họ sợ tính bất ổn của du lịch vì những bài học khi đã qua 4 mùa dịch bệnh bùng phát".

Không chỉ với những vị trí lao động đòi hỏi trình độ, học vấn nhất định mà rất nhiều doanh nghiệp du lịch còn "chật vật" khi thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động phổ thông. Trong đợt cao điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, Quảng Ninh chỉ có khoảng 50/169 tàu ngủ đêm đủ điều kiện hoạt động trên vịnh Hạ Long nhưng tình trạng thiếu nhân lực làm việc dưới tàu cũng không phải là dễ tuyển dụng.

Theo chia sẻ của một số chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, nếu tàu không đủ người thì không thể hoạt động. Hiện nay tàu lưu trú thì thiếu khoảng 50% nhân sự, còn tàu tham quan thì các chủ doanh nghiệp đang động viên người lao động quay trở lại làm việc, sao cho đủ điều kiện để xuất bến.

Một chủ tàu nói: "Để phục vụ lượng người lên tới 200 khách, chúng tôi cần 50-60 người trên tàu để hoạt động. Hiện nay một số tàu chỉ đủ lao động vận hành, nhân lực cho bộ phận dịch vụ gần như không có. Chúng tôi cũng trả lương cao hơn so với trước dịch nhưng cũng rất khó thu hút".

Trả lương cao, ngành du lịch vẫn thiếu lao động trầm trọng ảnh 2
Việc thiếu lao động ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch vào dịp cao điểm.

Chủ nhà hàng kiêm nhân viên phục vụ, hướng dẫn viên kiêm luôn chạy bàn... đang là giải pháp tình thế của nhiều cơ sở để đáp ứng nhu cầu du khách. Nhiều lao động đã nghỉ hưu cũng được trưng dụng để có nhân lực phục vụ du khách ở những vị trí mặt tiền. Và điều đáng lo ngại là trong cuộc bình chọn của khoảng 400 thành viên chi hội hướng dẫn viên du lịch Quảng Ninh, có tới gần 1/3 số hướng dẫn viên không muốn quay trở lại làm việc trong ngành du lịch, do đã tìm được công việc và thu nhập ổn định ở ngành nghề.

Ông Lê Trọng Thanh - Phó Giám đốc Công ty CP phát triển Tùng Lâm cho biết: "Trong ngành dịch vụ, để đào tạo được những nhân viên có chất lượng cao thì không phải là câu chuyện một sớm, một chiều. Vì đây là kỹ năng, là tâm hồn, là văn hóa gửi gắm vào những hành động và sản phẩm phục vụ du khách. Việc này rất mất thời gian".

Trước khi dịch bùng phát, du lịch Quảng Ninh có khoảng 63.000 lao động, trong đó có 26.000 lao động trực tiếp. Vậy nhưng thời điểm hiện tại, số lao động trực tiếp trong ngành du lịch Quảng Ninh chỉ còn khoảng 16.000 người và phần lớn lao động rời bỏ ngành du lịch đã có việc ổn định tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp...

Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh nêu quan điểm: "Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với các sở, ngành, trường Đại học Hạ Long mở các lớp đào tạo ngắn hạn và dài hạn để từng bước khắc phục tình trạng khó khăn về lao động. Tôi cho rằng để đảm bảo chất lượng thì phải đủ số lượng. Một khách sạn có rất nhiều bộ phận nhưng chỉ vì thiếu nhân lực, chậm một chút thôi là dẫn tới sự không hài lòng của du khách; và về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch".

Cũng theo ông Phạm Ngọc Thủy, Sở Du lịch Quảng Ninh đang rà soát, đánh giá và đề xuất các ngành liên quan tổ chức đào tạo, đào tạo lại lực lượng lao động du lịch nhằm mục tiêu bổ sung nhân lực thiếu hụt và tăng chất lượng lao động du lịch. Tuy nhiên, hiện nay mới có khoảng 7% lao động quay trở lại thị trường lao động du lịch - dịch vụ và tham gia các lớp đào tạo theo hướng dẫn, hỗ trợ của Bộ Tài chính với mức hỗ trợ 4,5 triệu/người/3 khóa học. Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn lao động trước mắt và lâu dài, cùng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng, các doanh nghiệp cần có những chính sách ưu đãi về lương, thưởng, điều kiện làm việc và cơ hội thăng tiến... để từng bước thu hút lao động trở lại.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đón gần 780.000 lượt du khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lào Cai đón gần 780.000 lượt du khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2026 kéo dài 9 ngày liên tiếp (từ 14 - 22/02), tỉnh Lào Cai tiếp tục khẳng định sức hút mạnh mẽ, trở thành điểm đến được du khách lựa chọn hàng đầu. Theo thống kê, trong dịp này địa phương đón gần 780.000 lượt khách, trong đó có gần 55.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt gần 1.700 tỷ đồng.

Năm xu hướng định hình ngành du lịch toàn cầu

Năm xu hướng định hình ngành du lịch toàn cầu

Sau giai đoạn phục hồi hậu đại dịch COVID-19, ngành du lịch toàn cầu đang bước sang một chu kỳ điều chỉnh mới, trong đó trọng tâm không còn đặt vào số lượng điểm đến mà hướng tới sự trải nghiệm, tính bền vững và mức độ cá nhân hóa.

Xuân về trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Xuân về trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Xã Bắc Hà nằm ở phía đông bắc tỉnh Lào Cai, là “cửa ngõ” của vùng cao Tây Bắc. Những ngày đầu năm mới Bính Ngọ 2026, Bắc Hà như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ của những đồi hoa mận, hoa lê, hoa cải cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp... là địa chỉ hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm.

Trên đỉnh “sừng trời”

Trên đỉnh “sừng trời”

Xe chúng tôi rù rì vượt đèo, lướt qua thảm xanh mướt của rừng, điểm xuyết sắc hồng của hoa Tớ dày - loài hoa đặc trưng của xứ núi, trải dài qua cung đường Khau Phạ. Trong sương bảng lảng, ẩn hiện những ruộng bậc thang tím ngắt hoa bạc hà phủ quanh gốc rạ. Mây dùng dằng đi ở, đan xen những tia nắng vắt ngang sườn núi.

Mùa xuân trên “cổng trời” Tả Pa Cheo

Mùa xuân trên “cổng trời” Tả Pa Cheo

Tả Pa Cheo là thôn cao nhất của xã Bản Xèo. Khi mùa xuân đến, khung cảnh “cổng trời” Tả Pa Cheo đẹp như miền cổ tích với biển mây trắng bồng bềnh, điểm xuyết sắc hồng của hoa đào, sắc vàng của hoa cải. Qua mỗi mùa xuân, đồng bào Mông nơi đây càng phấn khởi vì cuộc sống thêm no ấm.

Nối những mùa hoa

Nối những mùa hoa

Du lịch mùa hoa xuân đang dần khẳng định vị thế là xu hướng nổi bật trong lựa chọn hành trình của nhiều du khách. Với vùng cao Lào Cai, các lễ hội hoa đã và đang từng bước tạo ra được thương hiệu riêng…

Du khách quốc tế trải nghiệm Tết Nguyên đán tại Sa Pa

Du khách quốc tế trải nghiệm Tết Nguyên đán tại Sa Pa

Trong những ngày đầu xuân năm mới Bính Ngọ 2026, Sa Pa trở thành “điểm hẹn” sôi động với không khí rộn ràng, sắc xuân rực rỡ cùng chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân đặc sắc. Hòa trong dòng người tấp nập, du khách quốc tế hào hứng tham gia lễ hội, trò chơi dân gian, trải nghiệm phong tục truyền thống, qua đó cảm nhận rõ nét bản sắc văn hóa Tết nơi vùng cao Sa Pa.

Hà Nội mở cửa miễn phí 17 điểm danh lam, di tích

Hà Nội mở cửa miễn phí 17 điểm danh lam, di tích

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thông báo mở cửa miễn phí 17 điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa do Thành phố quản lý trong 3 ngày đầu xuân, từ 20/2 đến hết 22/2, tức từ mùng 4 đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ.

Tự hào hình ảnh Việt Nam tỏa sáng giữa giao lộ sầm uất nhất thế giới

Tự hào hình ảnh Việt Nam tỏa sáng giữa giao lộ sầm uất nhất thế giới

Hình ảnh đất nước Việt Nam thanh bình, giàu bản sắc xuất hiện trên màn hình Quảng trường Thời đại (Times Square), New York (Hoa Kỳ) đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảnh khắc truyền thông ấn tượng, mà là thông điệp mạnh mẽ về một điểm đến đang tự tin bước ra toàn cầu.

Tưng bừng Hội xuân mở cổng trời cùng nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc tại Sa Pa

Tưng bừng Hội xuân mở cổng trời cùng nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc tại Sa Pa

Ngày 19/02 (tức mùng 3 Tết), tại Khu du lịch Sun World Fansipan Legend (trên địa bàn phường Sa Pa) diễn ra Hội xuân mở cổng trời. Đây là sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động tâm linh và văn hóa, du lịch quy mô lớn tại Khu du lịch Sun World Fansipan Legend nói riêng, phường Sa Pa nói chung.

Ăn tết ở bản.

Ăn Tết ở bản

Không đơn thuần là đi du lịch, nghỉ dưỡng, dịp Tết, nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn ăn Tết ở bản, hòa chung với nhịp sống dân dã, đậm đà bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc. Với họ, Tết thực sự là trải nghiệm đáng nhớ.

Khi nông dân làm du lịch

Khi nông dân làm du lịch

Ở những bản làng vùng cao Lào Cai có những nông dân đang làm du lịch theo cách rất riêng của mình. Họ không rời ruộng nương, không gác lại công việc quen thuộc, mà mang chính nhịp sống thường ngày, câu chuyện mưu sinh và văn hóa bản địa giới thiệu với du khách. Với họ, du lịch không phải nghề mới, mà là cách kể lại đời sống của mình bằng một ngôn ngữ khác, vừa gần gũi, vừa cởi mở.

fb yt zl tw