Cảnh báo đợt lây nhiễm mới do các biến thể phụ của Omicron

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giới chức y tế và các nhà khoa học Nam Phi cảnh báo, Nam Phi có thể bước vào làn sóng dịch Covid-19 thứ năm sớm hơn dự kiến do các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Khả năng miễn dịch suy giảm từ các đợt dịch trước có thể khiến số ca nhiễm mới tăng nhanh hơn. Bộ Y tế Nam Phi cho biết, dù các trường hợp nhập viện đang tăng, song chưa có sự thay đổi đáng kể về số ca nhiễm triệu chứng nặng và số ca tử vong. Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi nhận định, không có dấu hiệu nào cho thấy các biến thể BA.4 và BA.5 gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Cơ quan y tế bang New South Wales của Australia xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.4 của Omicron, là một người từ Nam Phi trở về. Đại học Y tế cộng đồng và dược phẩm của Trường đại học New South Wales cho rằng, hàng nghìn người Australia có thể đã tái nhiễm sau khi các biến thể của vi-rút SARS-CoV-2 kết hợp với nhau; đồng thời cảnh báo sự xuất hiện của những biến thể phụ mới, khiến số ca nhiễm tăng tại Australia trong vài tháng tới.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo phát hiện một biến thể phụ mới của biến thể Omicron ở một bệnh nhân tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagi. Chính quyền thành phố Sendai cho biết, không phát hiện biến thể này ở những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Biến thể này là sự kết hợp giữa các biến thể phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron, nhưng lại khác với biến thể phụ XE. Hiện Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đang nghiên cứu về biến thể phụ này.

Theo bài viết trên trang thinkglobalhealth.org, đại dịch Covid-19 gây thiệt hại kinh tế đáng kể với các thành viên ASEAN, nhưng cũng thúc đẩy ASEAN thay đổi cách tiếp cận đối với việc hội nhập kinh tế khu vực. Bài viết nhận định, đại dịch khiến các thành viên ASEAN phải nâng cao nhận thức về mối liên kết giữa tăng trưởng kinh tế và hội nhập với y tế; đồng thời đẩy nhanh số hóa nền kinh tế toàn diện hơn. Bên cạnh đó, ASEAN cũng tập trung tăng cường tính bền vững và khả năng phục hồi trong các kế hoạch hội nhập kinh tế khu vực sau đại dịch.

Số liệu mới công bố của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy, tuổi thọ trung bình của người châu Âu năm 2020 là 80,4 tuổi, giảm 0,9 năm so với năm 2019, trong đó sự sụt giảm ở nam giới rõ rệt hơn ở nữ giới. Eurostat nhận định, sự suy giảm này có liên quan sự gia tăng đột biến về tỷ lệ tử vong do đại dịch Covid-19. Theo thống kê của Reuters, từ đầu đại dịch đến nay, châu Âu ghi nhận hơn 2,219 triệu ca tử vong do dịch Covid-19.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là năm đầu tiên hoạt động được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Trong những năm gần đây, rối loạn phổ tự kỷ đang dần trở thành một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Thực tế cho thấy, việc phát hiện sớm rối loạn phổ tự kỷ để can thiệp kịp thời đóng vai trò quan trọng trong cải thiện khả năng giao tiếp, học tập và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Nhằm phổ biến và cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật về hành nghề dược, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược, ngày 2/4, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức lớp tập huấn dành cho cá nhân hành nghề dược và cán bộ quản lý dược tại các xã, phường trên địa bàn.

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Trong bối cảnh ngành y tế không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, việc triển khai phương pháp 5S tại các đơn vị y tế đã trở thành một giải pháp thiết thực, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, cải thiện môi trường làm việc và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Chiều 1/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị tại các đơn vị y tế trên cả nước. Hội nghị do Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì. Ngành Y tế Lào Cai tham gia học tập trực tuyến tại 6 điểm cầu.

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Sáng 30/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Bản lĩnh luyện đồng – Mệnh lệnh trái tim”, hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Công việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài đang gây áp lực lên nhiều người lao động. Không ít người phải làm việc tới tối muộn, mang việc về nhà hoặc luôn trong trạng thái “trực tuyến” với công việc. Tình trạng này tích tụ dần không chỉ bào mòn sức khỏe thể chất mà còn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong gần 3 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận 25.094 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (trong đó có 4 ca tử vong). Con số này cao hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2025 (4.900 trường hợp bệnh); trong đó riêng khu vực phía Nam ghi nhận 18.031 trường hợp (chiếm 71,9% số ca mắc bệnh trong cả nước).

fb yt zl tw