Cảnh báo đợt lây nhiễm mới do các biến thể phụ của Omicron

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giới chức y tế và các nhà khoa học Nam Phi cảnh báo, Nam Phi có thể bước vào làn sóng dịch Covid-19 thứ năm sớm hơn dự kiến do các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Khả năng miễn dịch suy giảm từ các đợt dịch trước có thể khiến số ca nhiễm mới tăng nhanh hơn. Bộ Y tế Nam Phi cho biết, dù các trường hợp nhập viện đang tăng, song chưa có sự thay đổi đáng kể về số ca nhiễm triệu chứng nặng và số ca tử vong. Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi nhận định, không có dấu hiệu nào cho thấy các biến thể BA.4 và BA.5 gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Cơ quan y tế bang New South Wales của Australia xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.4 của Omicron, là một người từ Nam Phi trở về. Đại học Y tế cộng đồng và dược phẩm của Trường đại học New South Wales cho rằng, hàng nghìn người Australia có thể đã tái nhiễm sau khi các biến thể của vi-rút SARS-CoV-2 kết hợp với nhau; đồng thời cảnh báo sự xuất hiện của những biến thể phụ mới, khiến số ca nhiễm tăng tại Australia trong vài tháng tới.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo phát hiện một biến thể phụ mới của biến thể Omicron ở một bệnh nhân tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagi. Chính quyền thành phố Sendai cho biết, không phát hiện biến thể này ở những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Biến thể này là sự kết hợp giữa các biến thể phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron, nhưng lại khác với biến thể phụ XE. Hiện Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đang nghiên cứu về biến thể phụ này.

Theo bài viết trên trang thinkglobalhealth.org, đại dịch Covid-19 gây thiệt hại kinh tế đáng kể với các thành viên ASEAN, nhưng cũng thúc đẩy ASEAN thay đổi cách tiếp cận đối với việc hội nhập kinh tế khu vực. Bài viết nhận định, đại dịch khiến các thành viên ASEAN phải nâng cao nhận thức về mối liên kết giữa tăng trưởng kinh tế và hội nhập với y tế; đồng thời đẩy nhanh số hóa nền kinh tế toàn diện hơn. Bên cạnh đó, ASEAN cũng tập trung tăng cường tính bền vững và khả năng phục hồi trong các kế hoạch hội nhập kinh tế khu vực sau đại dịch.

Số liệu mới công bố của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy, tuổi thọ trung bình của người châu Âu năm 2020 là 80,4 tuổi, giảm 0,9 năm so với năm 2019, trong đó sự sụt giảm ở nam giới rõ rệt hơn ở nữ giới. Eurostat nhận định, sự suy giảm này có liên quan sự gia tăng đột biến về tỷ lệ tử vong do đại dịch Covid-19. Theo thống kê của Reuters, từ đầu đại dịch đến nay, châu Âu ghi nhận hơn 2,219 triệu ca tử vong do dịch Covid-19.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.

Đón 2 công dân tuổi Ngọ đầu tiên tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai

Đón 2 công dân tuổi Ngọ đầu tiên tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai

Sáng nay, trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai đã chào đón 2 công dân đầu tiên của năm Bính Ngọ. Đặc biệt, 2 em bé (1 bé trai và 1 bé gái) cùng cất tiếng khóc chào đời vào đúng 9 giờ 30 phút, mang đến niềm vui nhân đôi cho gia đình và đội ngũ y, bác sĩ.

Những dấu hiệu ngộ độc rượu không thể bỏ qua

Những dấu hiệu ngộ độc rượu không thể bỏ qua

Không ít trường hợp ngộ độc rượu diễn tiến nặng chỉ vì người xung quanh cho rằng “để ngủ sẽ tỉnh”. Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, thành viên Hội Y học dưới nước và ô xy cao áp Việt Nam, nhận diện sớm dấu hiệu nguy hiểm và xử trí đúng cách có thể quyết định sự sống còn của người say rượu.

Sẵn sàng các phương án khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp nghỉ lễ

Sẵn sàng các phương án khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp nghỉ lễ

Khi những phiên mổ theo kế hoạch, buổi khám bệnh định kỳ… dần kết thúc, các bệnh viện chuyển ngay sang chế độ trực Tết. Với những người thầy thuốc, Tết đến, Xuân về họ vẫn miệt mài bên giường bệnh, sẵn sàng phương án để giúp người dân đón mùa Xuân mới trong vui tươi, phấn khởi.

fb yt zl tw