Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 15:49 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tội phạm "hiện hình" qua những chi tiết từ hồ sơ nghiệp vụ

Những thông tin, tín hiệu được lưu trữ tưởng như chỉ nằm im trên giấy đã trở nên sống động, biết nói, góp phần làm sáng tỏ vấn đề, phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Được ví như những con ong cần mẫn, âm thầm lặng lẽ tiếp nhận, tra cứu, lưu trữ, bảo quản những trang hồ sơ, tài liệu, phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng công an và các yêu cầu khác của nhân dân, những năm qua phòng Hồ sơ Công an tỉnh Điện Biên dù không trực tiếp tham gia “đánh án” hay đối mặt với tội phạm, nhưng họ là một phần không thể thiếu góp phần lập nên những chiến công cùng các đơn vị nghiệp vụ tại mảnh đất lửa này.

23h đêm, những cán bộ phòng Hồ sơ Công an tỉnh Điện Biên vẫn miệt mài sắp xếp danh chỉ bản, nhập dữ liệu, khai thác, tra cứu, đối sánh, cung cấp thông tin, tài liệu. Trong căn phòng xếp đầy những tủ đựng danh chỉ bản là chồng chồng, lớp lớp hồ sơ, tài liệu chứa đựng thông tin về nhân thân, lai lịch cá nhân mỗi người, thông tin tội phạm cùng nhiều thông tin quan trọng khác. 

Cán bộ phòng Hồ sơ Công an tỉnh Điện Biên tra cứu thông tin tội phạm.

Trung tá Đặng Thế Lai, Cán bộ phòng Hồ sơ Công an tỉnh Điện Biên cho biết: "Hiện chúng tôi đang quản lý trên 38.000 tập hồ sơ và thực hiện nhiệm vụ tra cứu thông tin cho các đơn vị nghiệp vụ trên 66.000 lượt. Đã cung cấp chính xác trên 2.000 thông tin phục vụ đắc lực cho công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý các loại tội phạm".

Với tinh thần “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng hồ sơ Công an Điện Biên nói riêng đã luôn tích cực, chủ động trong việc tham mưu, triển khai thực hiện hiệu quả các chế độ công tác hồ sơ, thống kê nghiệp vụ Công an nhân dân. Tập trung làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các phòng, công an các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đúng các quy trình đăng ký, quản lý, khai thác hồ sơ, tài liệu nhằm thông tin luôn đảm bảo tính chính xác, minh bạch, rõ ràng và đầy đủ, góp phần to lớn vào thành tích chung của toàn lực lượng.

Trung tá Trần Đình Vương, Đội trưởng phòng Hồ sơ Công an tỉnh chia sẻ, từng dòng thông tin về ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi ở, dấu vết riêng của mỗi người; từng dấu vết để lại hiện trường trong các vụ án cùng nhiều trường thông tin khác… sau khi được các đơn vị nghiệp vụ thu thập, bảo quản, lưu trữ sẽ được đối chiếu cùng các thông tin liên quan đến nhân thân một cá nhân cụ thể nào đó được lưu trữ tại tàng thư của lực lượng Công an nhân dân để tìm ra chân tướng sự thật. Từ đây, những thông tin, tín hiệu tưởng như chỉ nằm im trên giấy đã trở nên sống động, biết nói, góp phần làm sáng tỏ vấn đề.

Trong nhiều vụ án, do yêu cầu thời gian đòi hỏi phải khẩn trương để xác định chính xác danh tính, nhân thân, lai lịch đối tượng, nạn nhân, dù không phải là đơn vị nghiệp vụ nhưng các cán bộ hồ sơ cũng ngay lập tức phải có mặt làm ngoài giờ, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng để kịp thời trả lời những yêu cầu của các đơn vị nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh.

Đôi khi, nhiều thông tin có tính trùng khớp gần như là tuyệt đối, chỉ một chút thiếu sót là sẽ dẫn đến oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Chính vì vậy, cẩn trọng, tỷ mỉ nhưng phải hết sức khẩn trương, nghiêm túc trong từng khâu của công việc là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi cán bộ làm công tác hồ sơ, bởi đôi khi mấu chốt để kết luận, quyết định sự thành công của một vụ án nằm ở chính công tác hồ sơ.

Trung tá Trần Đình Vương cho biết, trong thời gian vừa qua, Phòng hồ sơ nghiệp vụ đã cung cấp rất nhiều những thông tin phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng. Điển hình như ngày 4/1/2022 vừa qua đã cung cấp thông tin kịp thời cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để nhanh chóng bắt đối tượng Hà Đức Anh sau 28 năm lẩn trốn.

Trung bình mỗi năm, lực lượng Hồ sơ Công an tỉnh Điện Biên tiếp nhận hàng trăm nghìn yêu cầu của các đơn vị trong và ngoài tỉnh tra cứu, tìm hiểu, trao đổi thông tin về các đối tượng, phục vụ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, khám phá án. Năm 2021, đơn vị đã tiếp nhận, tra cứu gần 125.000 lượt yêu cầu, xác minh (tăng 120% so với năm 2020), là những thông tin liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, không để chậm trễ, tồn đọng; đăng ký mới gần 9.000 hồ sơ (tăng 95% so với năm 2020).

Từ đó đã kịp thời thống kê, lên danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, hoạt động trộm cắp, cướp giật, tội phạm ma túy, đối tượng truy nã, tội phạm mua bán người, góp phần giúp Công an các đơn vị, địa phương trong và ngoại tỉnh đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Những con số, dòng chữ, bức hình là vô cùng ý nghĩa để khám phá tội phạm, đẩy lùi cái xấu, cái ác ra khỏi đời sống cộng đồng.

Thượng tá Vũ Xuân Hùng, Trưởng phòng Hồ sơ Công an tỉnh Điện Biên cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần xác định nhanh, chính xác đối tượng gây án phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và phòng ngừa tội phạm, lực lượng hồ sơ đã từng bước nghiên cứu và ứng dụng thành công các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại vào công tác tra cứu, nhập liệu và xử lý thông tin bảo đảm nhanh chóng, chính xác, thuận lợi như hệ nhận dạng vân tay tự động; mạng lưới kết nối, quản lý thông tin tích hợp nhiều trường dữ liệu; số hóa hệ thống cơ sở dữ liệu, kết nối và chia sẻ thông tin.

"Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phục vụ công tác trong tình hình mới. Tập trung phục vụ công tác thông tin chính xác, kịp thời đáp ứng cho các yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân" - Thượng tá Vũ Xuân Hùng khẳng định.

Khó có thể nói hết những vất vả, hy sinh thầm lặng của lực lượng hồ sơ nghiệp vụ trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Với việc lưu trữ những con số, dòng chữ, bức hình tưởng chừng như vô tri, vô giác, nhưng thực chất lại vô cùng ý nghĩa, họ đã buộc chân lý, lẽ phải lên tiếng để đẩy lùi cái xấu, cái ác ra khỏi đời sống cộng đồng. Các thế hệ lực lượng Hồ sơ Công an Điện Biên đã góp phần tô thắm thêm lá cờ truyền thống của ngành về tinh thần tận tụy sáng tạo, lặng lẽ cống hiến và hy sinh vì bình yên cuộc sống.

Nguồn: VOV

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết