Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 15:24 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Bay lên “nóc nhà Ðông Dương”

LCĐT - Fansipan - “nóc nhà Đông Dương”, “chóp mũ của người khổng lồ đất Việt”, nơi trầm tích thiên nhiên, trầm tích lịch sử cùng mây trắng quanh năm viền quanh quấn quýt.

Bình minh trên lưng núi Fansipan.        Ảnh: Ngọc Bằng

Tương truyền, từ thời dựng nước, vua Hùng cho sứ giả dâng thiên tử nhà Chu một đôi chim trĩ trắng để tạo mối bang giao. Chim trĩ trắng là con của thần núi Hoàng Liên, tượng trưng cho tinh khiết, thanh cao, khéo léo, là linh khí của thần núi, thần rừng người đời ngàn năm mới gặp. Trong lồng sơn son thếp vàng, với trọng trách sứ giả của hòa bình, đôi chim cùng đoàn sứ thần rời đất Việt. Qua nhiều ngày tháng lặn lội, cuối cùng đôi chim cùng gốc gác ly kỳ của nó cũng được dâng lên thiên tử nhà Chu. Cảm kích trước tấm lòng hữu hảo của vua tôi đất Việt, thiên tử tặng đoàn năm cỗ xe chỉ Nam cùng lời chúc bang giao, hữu hảo.

Tương truyền, đôi bạch tượng linh chủ của dãy Hoàng Liên trước khi về xuôi để thần dân Chân Đăng dâng vua Lý đã quỳ phục trên đỉnh Fansipan bảy ngày bảy đêm. Trong bảy ngày bảy đêm ấy, trời đất, cây cỏ được tm trong ánh hào quan rực rỡ. Ban đêm, bầu trời, mặt đất sáng như ban ngày. Ban ngày, mặt trời dịu mát như mặt trăng. Những cây cầu vồng bảy sắc đan nhau như cái chài khổng lồ úp chụp lên đỉnh núi. Vua nhà Lý nhận được voi thần như rồng thêm vây, hổ thêm vuốt. Nhà vua đi bình Chiêm thắng Chiêm, mở rộng bờ cõi được bờ cõi, mở mang bang giao được bang giao, mở rộng sự học được sự học, phát triển canh nông được canh nông… Đất nước thái bình, nhà nhà, làng làng yên vui, từ vua đến dân ai cũng biết ơn voi thần, biết ơn thần núi Fansipan.

Mùa vàng bên sườn Fansipan.            Ảnh: Ngọc Bằng

Từ hùng vĩ núi non, từ trầm tích thiên nhiên, trầm tích lịch sử ngàn năm, vạn năm mà bao năm qua biết bao người mơ ước được thành tâm đặt tay lên chóp nhọn của ngọn núi đầy huyền thoại. Song, không phải ai cũng có đủ sức khỏe, thời gian và dũng khí để làm một cuộc hành trình nhọc nhằn, nguy hiểm xuyên rừng, vượt dốc lên tới đỉnh Fansipan.

Kỳ diệu thay, tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan (Sun World Fansipan Legend) do Tập đoàn Sun Group Vit Nam làm chủ đầu tư đã khánh thành và đi vào hot động, mở ra mt kỷ nguyên mi cho nhng ước mơ chinh phc Nóc nhà Đông Dương”. Sun World Fansipan Legend là hệ thống cáp treo 3 dây cao nht, dài nht và hin đại nhất thế gii được thc hin vi công nghệ hin đại ca 2 hãng cáp treo lng danh thế gii Doppelmayr và Garaventa. Cùng vi hệ thống cáp treo là qun thể du lch văn hóa, dịch vụ vui chơi gii trí và khách sn nghỉ dưỡng đẳng cp sau khi khánh thành đã thu hút hàng triệu khách du lịch trong, ngoài nước đến với Sa Pa, đến với “nóc nhà Đông Dương”.

Kỳ diệu thay, từ nhà ga cáp treo - công trình va lng ly, va hài hòa vi thiên nhiên do kiến trúc sư Bill Bensley, 1 trong tốp 5 kiến trúc sư lừng danh thế giới thực hiện, trong chiếc xe bus bay lên Fansipan ta thoải mái để tâm hồn lâng lâng, náo nức: “Trong dịu dàng, trong mây núi tinh khôi/Nắng rớt nhẹ xuống trời chiều lãng đãng/Trời thả tóc bồng bềnh bơi trong thác/Cho hồn ta neo đậu bến bờ ơi!...”(*).

Chinh phục Fansipan bằng cáp treo mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Dưới cánh bay là thị xã Sa Pa, nơi hội tụ cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, làvương qucca hoa thơm quả ngọt, vương quc” của đá khắc cổ, của 6 tộc người có nền văn hóa dân tộc đa dạng phong phú và bền vững, nơi đang vươn mình trỗi dậy cho xứng đáng là “thành phố trong sương”.

Xa xa, cao cao, những công trình xây dựng phục vụ du lịch tâm linh ẩn hiện giữa trập trùng núi, trập trùng mây, là đỉnh Fansipan hùng vĩ - đích ca cuc hành trình.

Khách du lịch chinh phục đỉnh Fansipan.

Khám phá rừng núi Hoàng Liên, khám phá Fansipan cũng là khám phá nim thào ca đất nước, tâm điểm này là khát vng không chỉ những con dân đất Vit mà còn hi tụ cả du khách bn phương. Từ khi có hệ thống cáp treo từ Sa Pa lên Fansipan đi vào hoạt động, khách du lịch nội địa và nước ngoài lên Sa Pa nhiều hơn, mang lại cho mảnh đất Sa Pa sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Cùng với sự tăng trưởng về kinh tế là sự lan tỏa niềm tự hào, lan tỏa tình người, tình yêu non sông đất Việt.

“Ta khao khát bầu trời trong tầm với/Ước đôi chân thành đôi cánh bay cao/khát khao trên âm thầm vách đá/Có màu hoa kiêu hãnh dấu chân người…”(***) đã trong hin thc ri, ơi Fansipan, ơi Sun Group, phương châm “chất lượng đẳng cấp tạo nên sự khác biệt” của các bạn đã và đang làm thay đổi diện mạo, mang đến sức hút cho ngành du lịch nghỉ dưỡng trên vùng đất mờ sương...

(*) Trích ca khúc “Đến núi Hoàng Liên gặp thác Tình yêu” - Nhạc: Văn Bình, thơ: Đoàn Hữu Nam.

(**) Trích ca khúc “Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời” - Nhạc và lời: Phùng Chiến.

(***) Trích ca khúc “Rừng Hoàng Liên - Điểm hẹn tình yêu” - Nhạc: Đinh Tiến Bình, lời thơ: Đoàn Hữu Nam.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết