Báo Lào Cai
Thứ 6, 27/5/2022, 03:17 [UTC+7]
Hotline: 0986575708
Thích ứng linh hoạt trước dịch Covid-19

Bài 1: Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà

LCĐT - Nhằm giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, ngành y tế Lào Cai đã kích hoạt các trạm y tế lưu động, điều trị F0 tại nhà. Những bước phòng, chống dịch theo phương án, hướng dẫn của Bộ Y tế đã giúp các địa phương ứng phó linh hoạt trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Thành phố Lào Cai là địa phương đầu tiên thí điểm cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Từ ngày 27/12/2021 đến nay, thành phố đã cách ly điều trị đối với 59 trường hợp tại các phường Cốc Lếu, Lào Cai, Kim Tân, Bắc Cường, Pom Hán.

Tuyên truyền ứng phó linh hoạt trước tình hình dịch Covid-19.

Khi bắt đầu thí điểm, Trung tâm Y tế thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố triển khai hoạt động trạm y tế lưu động, bố trí nhân lực trực 24/24 giờ, kịp thời hỗ trợ F0 khi cần thiết; xây dựng phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị F0 tại nhà, hướng dẫn các trạm y tế triển khai thực hiện các nội dung chuyên môn bằng hình thức cầm tay chỉ việc.

Các trạm y tế lưu động đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sẵn sàng cho điều trị F0 tại nhà, như quy trình thẩm định nơi cách ly điều trị của F0, biển báo khu cách ly điều trị Covid-19, giấy cam kết thực hiện cách ly điều trị tại nhà đối với F0, chuẩn bị vật tư, trang - thiết bị phục vụ thăm khám tại nhà cho F0, các loại thuốc điều trị F0 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế… Với những kết quả trên, thành phố Lào Cai đã nhân rộng mô hình này tại 17 xã, phường trên địa bàn từ ngày 6/1/2022.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai cho biết: Sau một thời gian thực hiện cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, đến nay, các F0 đều khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, tuân thủ nghiêm quy định, góp phần giảm tải cho các khu cách ly điều trị tập trung, các cơ sở điều trị F0.

Thị xã Sa Pa là địa phương thứ 2 triển khai điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà. Trạm y tế lưu động phường Sa Pa là đơn vị đầu tiên được kích hoạt điều trị cho hơn 30 ca F0 trên địa bàn phường và một số phường lân cận. Trạm gồm 5 cán bộ (3 cán bộ y tế và 2 cán bộ phường). Hằng ngày, vào buổi sáng, y sỹ Phùng Vần Phẩu, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế lưu động cùng đồng nghiệp đến từng nhà có F0 đang điều trị để nắm tình hình sức khỏe, phát thuốc, hướng dẫn y tế cho bệnh nhân, đồng thời trực 24/24 giờ, kịp thời xử lý tình huống nếu bệnh nhân liên hệ qua điện thoại khi có dấu hiệu bất thường.

Y sỹ Phùng Văn Phẩu cho biết: Trước khi điều trị F0 tại nhà, chúng tôi đã xem xét nơi cách ly, nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện cách ly tại nhà. Covid-19 là bệnh mới nên còn khá lo lắng, tuy nhiên, chúng tôi luôn động viên, tư vấn kịp thời để người dân yên tâm.

Cán bộ Trạm Y tế lưu động phường Sa Pa phát thuốc cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà.

Chị Nguyễn Khánh Tuân, tổ dân phố số 4, phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) là vợ bệnh nhân Hoàng Kim Luyến tiếp nhận túi thuốc, gồm 1 chiếc đo nhiệt độ, thuốc hạ sốt, các loại vitamin và nghe cán bộ y tế dặn dò cách chăm sóc cũng như tránh lây nhiễm chéo cho người thân trong gia đình. Chị Tuân tâm sự: Chồng tôi điều trị trên tầng 3, mọi sinh hoạt được tách biệt với người thân. Hiện chồng tôi chỉ bị mất vị giác, được điều trị tại nhà giúp việc chăm sóc cho chồng tôi được tốt hơn, không cảm giác bị xa lạ, cô đơn, từ đó tinh thần thoải mái, giảm stress. Tôi rất yên tâm bởi hằng ngày cán bộ trạm y tế đều đến thăm khám, tư vấn cho gia đình.

Trên địa bàn thị xã Sa Pa đã thành lập 13 trạm y tế lưu động, trong đó có 10 trạm y tế xã và 3 trạm y tế phụ trách 6 phường. Các trạm y tế đều sẵn sàng kích hoạt khi có chỉ đạo. Bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa cho biết: Ngay khi khu cách ly bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa thị xã gia tăng bệnh nhân, chúng tôi đã tham mưu cho UBND thị xã Sa Pa kích hoạt trạm y tế lưu động để điều trị bệnh nhân nhẹ tại nhà. Trạm y tế lưu động đảm bảo các điều kiện chăm sóc bệnh nhân, như sử dụng trang - thiết bị khám, chữa bệnh thông thường của trạm y tế xã; bổ sung 5 bình oxy và van điều áp, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân điều trị tại nhà, máy đo phân áp oxy, túi thuốc y tế. Trung tâm cũng có phương án chuẩn bị xe chuyên dụng, sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân khi có tình huống xảy ra.

Trên địa bàn thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai hiện có 101 bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà. Ngành y tế đang phối hợp với chính quyền địa phương trong hỗ trợ bệnh nhân. Hoạt động này phù hợp với tình hình thực tế, tuy nhiên, việc điều trị cần giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho người bệnh và phòng, chống dịch trong cộng đồng.

Tháng 10/2021, với chiến lược ngoại giao vắc-xin phù hợp, tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 đạt trên 90%. Tỉnh Lào Cai đã chuyển hướng phòng chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, với giải pháp “5K + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của người dân cùng các trụ cột “xét nghiệm, cách ly, điều trị”.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết