Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 09:33 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Ven dòng Ngòi Bo

LCĐT - Ven dòng Ngòi Bo, bao đời nay, những nông dân ở Gia Phú vẫn chịu thương, chịu khó, bồi đắp, vun xới cho những mùa vụ xanh tươi, làng quê trù phú…

Là phụ lưu của sông Hồng, suối Ngòi Bo bắt nguồn từ thị xã Sa Pa, chảy qua thành phố Lào Cai và đổ ra sông Hồng trên địa bàn giáp ranh với huyện Bảo Thắng. Tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, suối Ngòi Bo chảy qua thôn Nậm Trà, Tả Thàng đến Xuân Lý, Xuân Tư rồi Phú Xuân, Bến Phà, Chính Tiến, Soi Cờ. Qua năm tháng, bao mùa nắng, mưa, dòng suối âm thầm tưới mát, bồi đắp phù sa, bến bãi cho những làng quê luôn no ấm bởi những mùa vụ vun trồng.

Bà Nguyễn Thị Uyên cắt rau đi bán.

Trên bãi đất ven suối Ngòi Bo thuộc địa phận thôn Bến Phà, bà Nguyễn Thị Uyên nhanh tay lựa chọn, cắt những ngọn bí xanh mơn mởn, bụ bẫm để kịp cho tư thương lấy hàng vào phiên chợ sớm mai. Thời điểm này, rau xanh trên thị trường giá cao. Vừa cắt rau, bà Uyên vừa tươi cười, phấn khởi khoe: Tại vườn, mỗi ngọn bí xanh có giá từ 1.000-1.300 đồng. Đắt và dễ bán như vậy nhưng cũng không có nhiều mà bán, rau cho thu hoạch đến đâu, bán hết tới đó.

Bãi rau của gia đình bà Uyên rộng hơn 3.000 mét vuông. Ven suối, tiện nguồn nước và phù sa bồi đắp, hàng chục năm nay, bà Uyên trồng rau xanh và ngô hạt. Hai vụ gần đây, bà bỏ hẳn trồng ngô vì thu nhập thấp, giành 2/3 diện tích để trồng dưa chuột theo mô hình liên kết, 1/3 diện tích còn lại bà trồng rau theo mùa vụ để bán ra thị trường.

Nhớ lại lứa dưa trước, bà Uyên thủ thỉ: Dưa hợp đất bãi nên chả mấy công chăm sóc,bò loang, xanh mướt, 40 ngày sau đã cho thu hoạch. Tư thương liên kết thu mua cho xe đến tận vườn lấy hàng, tiền trả sòng phẳng ngay bên bờ ruộng. Tính ra, 1.500 mét vuông (4 sào) trồng dưa đã cho thu nhập gần15 triệu đồng. Trồng dưa chuột theo mô hình liên kết, bà Uyên và các hộ dân khác được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn kỹ thuật chu đáo và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Các hộ lập nhóm zalo, cập nhật thông tin cây trồng, khi có vấn đề phát sinh thì chụp ảnh, gửi câu hỏi nhờ cán bộ tư vấn hoặc đến kiểm tra giúp.Bà Uyên cũng dần hình thành thói quen ghi nhật ký canh tác cây trồng hằng ngày, điều mà trước đây bà chưa bao giờ làm hoặc nghĩ tới.

Dòng Ngòi Bo bồi đắp cho những làng quê thêm trù phú.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng đồng đất ven suối Ngòi Bo màu mỡ, chỉ hợp với các cây rau, củ, quả quen thuộc. Riêng ông Phạm Minh Tuấn, thôn Bến Phà luôn đau đáu suy nghĩ, thử nghiệm về cây trồng mới, hợp đất bãi mà giá trị kinh tế cao. Là người gốc Nam Định, vùng quê với các làng hoa, cây cảnh có tiếng, ông Tuấn đã nhiều lần lặn lội về quê, học nghề, kinh nghiệm từ các lão nông rồi mạnh dạn đưa cây hoa đào lên trồng tại bãi bồi ven suối Ngòi Bo. Với 3.000 cây đào đang sinh trưởng tốt, ông Tuấn dự định có khoảng 2.000 cây sẽ kịp cho hoa, xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán tới đây.Tết năm ngoái, một số cây ra hoa sớm, đã bán cho khách hàng, nhận được phản hồi tốt.Để đủ diện tích trồng hoa, ngoài diện tích sẵn có, ông Tuấn thuê thêm đất của người dân trong thôn, lắp đặt hệ thống bơm, lấy nước từ suối Ngòi Bo để phục vụ cho việc trồng, chăm sóc đào.Theo ông Tuấn, trồng cây hoa đào, quan trọng nhất là việc chăm bón, phun thuốc trừ sâu đúng lịch và đồng loạt. Đầu tháng 11 âm lịch, các cây phải được tuốt lá, vun đắp gốc để cây có điều kiện tích lũy dinh dưỡng kịp bật nụ, đơm hoa đúng vào dịp Tết.

Xuôi dòng Ngòi Bo, thôn Xuân Tư và Xuân Lý được mệnh danh là “thủ phủ” các loại rau thơm trên địa bàn thành phố Lào Cai và địa phương lân cận với hơn 7ha gieo trồng rau thơm, rau gia vị, như hành, rau húng, thì là, mùi tàu... Bà Nguyễn Thị Huyên, thôn Xuân Tư có hơn 1.000 mét vuông đất bãi ven suối Ngòi Bo và là hộ trồng nhiều rau thơm nhất trên địa bàn. Mỗi lứa rau, gia đình thu hoạch gần 1 tấn rau thơm các loại, thu nhập khoảng 80 triệu đồng/năm. Lứa này, rau được giá, bà Huyên tranh thủ thời gian, thường ra bãi rau sớm và trở về khi trời đã nhá nhem tối để thu hái cho kịp đơn đặt hàng của tư thương cũng như xuống giống, gieo trồng lứa rau kế tiếp. Theo bà Huyên, so với các loại rau khác, rau thơm, rau gia vị có phần “khó tính” hơn,cũng thường gặp sâu bệnh, thời tiết thất thường khiến cây dễ bị hư hỏng nhưng điều đó không làm người dân nản chí.

Người dân thôn Bến Phà chăm sóc cây cảnh.

Tận dụng nguồn nước tưới dồi dào từ suối và phù sa bồi đắp theo con nước, quanh năm, suốt tháng, những nông dân như bà Huyên chăm chỉ cày, xới, lên luống, gieo hạt rồi cần mẫn chăm sóc, chờ đến ngày thu hái. Cũng có những mùa vụ thất thu, thậm chí mất trắng nhưng bà chưa bao giờ nghĩ sẽ rời bỏ ruộng đồng, xa những cây trồng để tìm kế sinh nhai khác mà vẫn cần mẫn lao động, hy vọng về những mùa vụđược mùa, được giá với niềm tin đất sẽ không phụ công người gieo trồng.

Ven dòng Ngòi Bo, mùa nào rau đó, những bãi bồi luôn tràn ngập màu xanh tươi của các loại rau, củ, quả, cung cấp cho thị trường hàng chục tấn rau mỗi ngày.Từ những bãi bồi ven suối, với đôi bàn tay lao động cần cù, hàng trăm nông dân nơi đây đã có thu nhập khá từ rau, màu các loại. Hiện xã Gia Phú đã quy hoạch và đang triển khai sản xuất vùng rau chuyên canh với 25 ha, tập trung chủ yếu ở các thôn dọc theo suối Ngòi Bo. Không bao lâu nữa, cả một dải bãi bồi ven dòng Ngòi Bo rộng lớn sẽ là những khu nhà lưới hiện đại, kiên cố, những vườn rau, cây ăn quả trù phú, mướt màu tươi xanh.Cuộc sống nơi thôn quê thanh bình, no ấm và sung túc hơn.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết