Làm giàu nhờ “bén duyên” hoa hồng

LCĐT - Những năm qua, trên địa bàn xã Cốc San (thành phố Lào Cai), nhiều người dân đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó phải kể tới mô hình trồng hoa hồng của bà Bùi Thị Đào ở thôn Tòng Chú 3.

Bà Bùi Thị Đào chăm sóc vườn hoa hồng.
Bà Bùi Thị Đào chăm sóc vườn hoa hồng.

Với mong muốn có cuộc sống ổn định hơn, năm 1994, gia đình bà Đào rời Mê Linh (Hà Nội) lên xã Cốc San sinh sống. Cuộc sống những ngày đầu nơi “đất khách quê người” không mấy dễ dàng. Hằng ngày, vợ chồng bà phải đi làm thuê, cuốc mướn để có tiền thuê nhà và nuôi các con ăn học. Từ hai bàn tay trắng, nhờ siêng năng, chịu khó, sau 3 năm lao động vất vả, vợ chồng bà đã tích cóp mua được mảnh vườn nhỏ để dựng căn nhà gỗ và trồng rau.

Trời không phụ lòng người, vụ rau nào xuống giống cũng được mùa, được giá. Số tiền thu được qua từng vụ rau, bà Đào dành dụm để mua vườn, mở rộng đất sản xuất. Bà Đào cho biết: Sau một thời gian tìm hiểu, tôi nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng ở đây phù hợp để trồng hoa hồng. Năm 1996, tôi nhập giống hoa hồng từ Mê Linh về trồng. Gia đình tôi cũng là hộ đầu tiên của xã Cốc San chuyển từ trồng rau sang trồng hoa hồng. Đến nay, xã Cốc San đã có 5 hộ trồng loại cây này.

Sở dĩ bà Đào chọn trồng các loại hoa hồng miền Bắc vì hoa dày cánh, lại có nhiều màu sắc, thơm hơn các loại hoa hồng ở vùng khác, giá trị cao hơn. Theo bà Đào, hoa hồng tương đối khó trồng. Tuy vốn đầu tư ban đầu cao, nhưng nếu chăm sóc tốt thì có thể cho thu hoạch trong 7 đến 10 năm. Lúc đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm, bà gặp không ít khó khăn trong khâu chăm sóc, phòng bệnh cho cây. Không nản chí, vừa tự học hỏi qua sách báo, qua các lớp tập huấn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay, bà đã thuần thục từ việc bón phân, phun thuốc đến phát hiện nấm bệnh. “Để trồng hoa hồng đạt hiệu quả, khi trồng chú ý khâu cải tạo đất, bón phân, chăm sóc, nhất là khâu dọn cỏ, phòng, trừ sâu bệnh và tưới đủ nước để giữ độ ẩm cho cây”, bà Đào chia sẻ.

Vườn hoa hồng của gia đình bà Bùi Thị Đào ngày càng phát triển, đạt yêu cầu về năng suất và chất lượng, được tư thương từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đến mua. Hiện tại, vườn hoa hồng của gia đình bà có khoảng 7.200 m2, với đủ loại như hồng cổ Sa Pa, hồng cổ Hải Phòng và nhiều loại hoa hồng leo khác. Dịp lễ, tết, bà Đào bán khoảng 7.000 - 8.000 bông hoa mỗi ngày. Thời điểm dịch Covid-19 phức tạp vừa qua, lượng tiêu thụ giảm còn 2.000 - 3.000 bông/ngày. Trừ chi phí chăm sóc, mỗi năm gia đình bà thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng. Nhờ “bén duyên” với hoa hồng, gia đình bà Đào đã vươn lên thoát nghèo, nhiều năm liên tục được công nhận là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi của xã, của thành phố...

Ông Lục Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San cho biết: Bà Bùi Thị Đào không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, mà còn sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa cho nhiều nông dân trên địa bàn xã. Nhờ đó, xã Cốc San ngày càng có nhiều hộ sản xuất giỏi, có thu nhập cao từ trồng hoa, góp phần cùng địa phương giảm nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những phụ nữ Dao cùng nhau thu hoạch vỏ quế tươi.

Xuân ấm bản Dao

Những con đường bê tông uốn lượn dẫn vào các bản người Dao như đẹp hơn bởi sắc đào đỏ thắm xen lẫn màu xanh ngút ngàn của những rừng quế. Những căn nhà khang trang đầy ắp tiếng cười. Một mùa xuân ấm no, yên bình đang gõ cửa từng nếp nhà.

“Dân vận khéo” - “đòn bẩy” trong phát triển kinh tế, giảm nghèo ở Mù Cang Chải

“Dân vận khéo” - “đòn bẩy” trong phát triển kinh tế, giảm nghèo ở Mù Cang Chải

Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn xã Mù Cang Chải được triển khai đồng bộ, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương. Với những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã được hình thành, nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống Nhân dân và tạo chuyển biến tích cực ở cơ sở.

 Nông dân Quyết Tâm vào vụ Tết

Nông dân Quyết Tâm vào vụ Tết

Những ngày cận Tết, không khí sản xuất tại thôn Quyết Tâm, xã Bảo Thắng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trên khắp các cánh đồng, bà con tập trung chăm sóc, thu hoạch rau xanh và hoa lay ơn phục vụ thị trường. Sản xuất vụ đông đang trở thành hướng phát triển kinh tế chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập và tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương.

“Đòn bẩy” giúp nông dân phường Nghĩa Lộ vươn lên phát triển sản xuất

“Đòn bẩy” giúp nông dân phường Nghĩa Lộ vươn lên phát triển sản xuất

Năm 2025, phường Nghĩa Lộ còn 160 hộ nghèo, chiếm 3,46% và 103 hộ cận nghèo chiếm 2,23% - những con số cho thấy thách thức giảm nghèo bền vững vẫn hiện hữu. Trước thực tế đó, việc tạo “đòn bẩy” hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và chủ động vươn lên thoát nghèo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cả hệ thống chính trị địa phương.

Gặp triệu phú dâu tằm ở Trấn Yên

Gặp triệu phú dâu tằm ở Trấn Yên

Dân gian có câu: “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng” ý nói sự vất vả, bận rộn của nghề trồng dâu nuôi tằm. Vậy nhưng cái nghề vất vả này đang được nhiều hộ dân ở các thôn trên địa bàn xã Trấn Yên chọn làm hướng thoát nghèo và vươn lên làm giàu…

Mỏ Vàng nâng cao giá trị nông, lâm nghiệp

Mỏ Vàng nâng cao giá trị nông, lâm nghiệp

Là xã vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai, Mỏ Vàng phải đối mặt với địa hình chia cắt, hạ tầng chưa đồng bộ, đời sống người dân còn không ít khó khăn, vất vả. Thế nhưng, bằng quyết tâm chính trị cao và cách làm linh hoạt, phát huy hiệu quả tiềm năng đất đai, rừng và thế mạnh cây quế, năm 2025 kinh tế nông, lâm nghiệp của xã tiếp tục giữ đà tăng trưởng, tạo nền tảng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Nối mạch giao thông trên núi dốc

Nối mạch giao thông trên núi dốc

Do địa hình đồi núi dốc, việc đầu tư hạ tầng giao thông tại xã Chế Tạo gặp nhiều khó khăn, chi phí lớn. Không trông chờ vào nguồn lực Nhà nước, người dân đã chủ động góp công, góp của mở nên những tuyến đường đặc thù, rộng 80 cm đến 1 mét, men theo sườn núi. Dù nhỏ hẹp, những con đường ấy chính là “cao tốc” của bà con - kết nối các bản làng giữa đại ngàn, mở lối cho phát triển và đổi thay.

Nậm Dù hướng đến trở thành miền quê đáng sống

Nậm Dù hướng đến trở thành miền quê đáng sống

Cùng cán bộ xã Xuân Quang, từ quốc lộ, chúng tôi rẽ vào ngõ nhỏ mà người dân thôn Nậm Dù quen gọi với cái tên thân thuộc - “ngõ nhà văn hóa”. Đường ngõ được đổ bê tông, dọc hai bên là những ngôi nhà xây khang trang, sạch đẹp, hàng cây xanh cắt tỉa gọn gàng, điểm xuyết vài sắc hồng, sắc tím của hoa giấy và những khóm hoa hồng tỏa hương thơm dịu. Làng quê yên ả và thanh bình hiện diện từ mô hình “10 hộ liền kề, ngõ văn minh”.

“Cánh tay nối dài” của ngành nông nghiệp tại cơ sở

“Cánh tay nối dài” của ngành nông nghiệp tại cơ sở

Trong những năm qua, các tổ khuyến nông cộng đồng đã khẳng định rõ nét vai trò là cầu nối giữa Nhà nước, nhà khoa học và nhà nông trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh gắn với thị trường. Đây được xem là những “cánh tay nối dài” của ngành nông nghiệp tại cơ sở, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thăm, hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi tại xã Khánh Yên

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thăm, hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi tại xã Khánh Yên

Chiều 11/2, Đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, nắm tình hình và trao hỗ trợ thức ăn thủy sản cho các hộ tham gia Dự án mô hình nuôi bán thâm canh cá rô phi trong ao gắn với liên kết tiêu thụ cho hộ nghèo, cận nghèo tại xã Khánh Yên.

Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những ngày cuối năm, khi sương sớm còn giăng mờ mặt nước sông Hồng, các bãi bồi ven sông đã “khoác” lên mình màu xanh mướt. Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu mưa lũ, bùn đất từng bị vùi lấp, những bãi bồi dường như đang hồi sinh. Từng luống ngô non vươn mình trong gió lạnh, những giàn bí, luống rau trải dài theo triền bãi, mang theo cảm giác yên bình rất đặc trưng của vùng ven sông.

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Với quyết tâm thoát nghèo bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển, xã vùng cao đặc biệt khó khăn Tà Xi Láng - địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thuộc tốp cao của tỉnh đang từng bước tìm hướng đi phù hợp với đặc thù của địa phương.

Xuân sắc Võ Lao

Xuân sắc Võ Lao

Vùng đất Võ Lao gọi xuân mới về mang theo sắc trời trong trẻo, khiến hương đất ấm nồng sau những ngày đông lạnh giá, nhịp sống rộn ràng hiển hiện trên vùng quê trù phú.

Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất khoai tây vụ đông ở Khánh Yên

Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất khoai tây vụ đông ở Khánh Yên

Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, vụ đông năm nay, xã Khánh Yên đã triển khai mô hình liên kết trồng khoai tây với doanh nghiệp trên diện tích 6,5 ha. Mô hình bước đầu cho thấy hiệu quả rõ nét khi năng suất cao, đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập và tạo tiền đề mở rộng sản xuất trong những vụ tiếp theo.

Đòn bẩy giảm nghèo ở Mỏ Vàng

Đòn bẩy giảm nghèo ở Mỏ Vàng

Đường vào Mỏ Vàng - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, những ngày cuối năm vẫn gập ghềnh, quanh co, nhưng nơi đây đã hiện hữu sự khởi sắc, bởi nhiều gia đình mạnh dạn chăn nuôi, phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia

Ôm trọn dãy Hoàng Liên Sơn, Lào Cai sở hữu hệ sinh thái đặc thù - môi trường lý tưởng của hàng trăm loài dược liệu quý. Từ lợi thế đó, những năm qua, tỉnh đã từng bước hình thành vùng trồng dược liệu với hơn 6.500 ha, sản lượng khoảng 30.000 tấn mỗi năm, tổng giá trị ước gần 900 tỷ đồng.

fb yt zl tw