Báo động “văn hóa mạng xã hội” trong trường học

LCĐT - Xa rời đời sống thực, chửi bới người thân, văng tục “thả ga” trên mạng xã hội là thực trạng đáng lo ngại trong giới trẻ như học sinh, sinh viên hiện nay.

Thay vì gặp nhau ngoài đời thực để thăm hỏi, nói chuyện thì không ít học sinh suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính. Mọi nhu cầu giải trí, giao tiếp đều được mạng xã hội thỏa mãn… Lượng bạn bè đông đảo trên facebook đã thay thế bạn bè trong đời thực, mặc dù phần lớn bạn bè trong “friends list” là những người họ chưa từng gặp gỡ và trò chuyện ngoài đời.

Không ít học sinh lứa tuổi tiểu học, trung học có biểu hiện “nghiện” khi việc sử dụng mạng xã hội trở thành thói quen và việc biểu hiện cảm xúc cũng lệ thuộc vào mạng. Đây cũng là một bệnh lý về tâm thần của người “nghiện”. Thậm chí, nếu không sử dụng mạng xã hội để giao tiếp thì những người này sẽ có trạng thái nôn nao, khó chịu, buồn bã.

Gia đình và nhà trường cần quản lý việc sử dụng internet của con em mình.
Gia đình và nhà trường cần quản lý việc sử dụng internet của con em mình.

Em Trần Tuấn Kiệt, học sinh Trường THCS xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng) kể: Nhiều khi tự dặn mình hôm nay phải học bài, nhưng rồi lại bị lôi cuốn vào mạng xã hội như một con nghiện. Trò chuyện với một vài người bạn, tham gia “chém gió” ở một diễn đàn nào đó, thử các tiện ích thú vị trên facebook... cho đến khi sực nhớ việc phải làm thì thời gian đã trôi nhanh không ngờ.

Theo các chuyên gia tâm lý, khi trẻ em và thanh thiếu niên dành quá nhiều thời gian vào các trang mạng xã hội cũng là lúc những thói quen như ăn uống, ngủ nghỉ, kết bạn, giao tiếp... bắt đầu thay đổi. Nguy hại hơn, trẻ có xu hướng kết bạn và chơi theo một nhóm cô lập. Đó là những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Dần dần, một số bạn trẻ mất các kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống trong đời thực.

Nhiều phụ huynh than phiền về thái độ ứng xử của con mình. “Về đến nhà, có khi còn đeo cặp sách trên vai cháu đã vội mở máy tính và cười một mình. Không còn thói quen kể chuyện trường lớp, bạn bè cho bố mẹ nghe nữa. Dần dần, cháu trở nên ù lì, khách đến nhà cháu chỉ chào hỏi cho qua rồi đi về phòng của mình”, chị Phạm Thị Hương, mẹ một học sinh Trường Tiểu học xã Trì Quang lo lắng.

Gần đây, câu status “chửi bà ngoại” của nick name Q.A trên facebook gây xôn xao dư luận. Chỉ vì bị ép học trong kỳ nghỉ hè mà cô bé này sẵn sàng dùng những câu từ “chợ búa” để mắng bà ngoại và hàng loạt câu chửi thề trong các lời nhắc về người thân trong gia đình.

“Không thể chấp nhận được thái độ và cách ăn nói này. Với những người đã sinh ra và nuôi nấng mình, có ấm ức đến mấy mình cũng không nghĩ đến việc phát ngôn như vậy. Một số bạn đã thiếu suy nghĩ khi sẵn sàng đăng lên những phát ngôn phản cảm, thô tục, thiếu văn hóa”, em Phạm Phú Quý lớp 9A, Trường THCS Trì Quang bày tỏ.

Không cần biết đó là chủ đề gì, nội dung ra sao, những thành viên tự xưng “vua chém gió” (theo cách gọi của cộng đồng mạng) sẵn sàng xông vào cuộc tranh luận và sử dụng những comment “bẩn” vô tội vạ.

Thực tế, phần lớn bạn bè trong “friends list” facbook của học sinh là những người lạ ở ngoài đời, trong số này có những ông “vua chém gió” tha hồ “dụng võ” ở bất kỳ “trạng thái” của ai. Ở những diễn đàn mở, các phần tử này cũng không ngại quăng những bình luận không hề liên quan đến nội dung đề ra nhằm chọc phá, thậm chí có những bình luận tiêu cực, dùng lời lẽ thô tục. Điều này khiến nhiều học sinh thấy phiền phức và bị xâm phạm đời tư. Rất nhiều trường hợp chỉ vì những chuyện rất nhỏ nhưng lại gây ra những cuộc tranh cãi kịch liệt, dẫn đến thù hằn nhau.

“Mình rất thích mạng xã hội facebook, nhưng cũng rất bực mình vì một số người “rơi từ trên trời xuống” cứ vào “like” và bình luận tùy tiện trên trang cá nhân của mình. Phản đối hay đồng tình không phải là vấn đề người viết muốn hướng tới, mà quan trọng hơn là văn hóa khi bình luận. Thật đáng tiếc khi phải loại một số thành viên ra khỏi danh sách bạn bè”, Lê Phương Anh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Trì Quang chia sẻ.

Sự phát triển của mạng xã hội là khách quan nhưng tiếp nhận như thế nào là tùy thuộc vào chủ quan mỗi người. Gia đình và nhà trường cũng cần quản lý việc sử dụng internet của con em. Lắng nghe các em thực sự cần gì và chia sẻ những tâm tư, cảm xúc với các em thay vì để các em phụ thuộc vào mạng xã hội. Xa lánh đời sống thực để trở thành các cư dân mạng là thực trạng xấu trong giới trẻ hiện nay. Nên biết cách tiết chế thời gian và cả cảm xúc cho thế giới ảo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

16 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Nguyễn Văn Huân, Bí thư Chi đoàn thôn 8 - Minh Phú (xã Việt Hồng) không chỉ là người "giữ lửa" phong trào mà còn là điển hình về tinh thần nhân ái với 11 lần hiến máu cứu người. Từ sự tận tâm trong công việc chung đến tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã khẳng định vai trò thủ lĩnh, truyền cảm hứng cống hiến mạnh mẽ cho tuổi trẻ địa phương.

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Trong nắng nhẹ đầu ngày, sân trường Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Yên Bái) rộn ràng hơn thường lệ. Ở ghế đá quen thuộc, cậu học trò nhỏ với đôi mắt sáng, thông minh và nụ cười hiền - Lộc Minh Khang đang say sưa trao đổi bài với bạn. Em chính là “Trạng nguyên tiếng Việt” toàn quốc năm học 2025 - 2026.

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

Từ lâu, giáo viên mầm non vốn là nghề được “đóng khung” cho nữ giới. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Hoa Phượng, xã Trạm Tấu, trong tổng số 15 giáo viên lại có tới 3 thầy giáo. Sự hiện diện của các thầy không chỉ mang đến màu sắc mới, những giá trị riêng biệt mà còn góp phần thay đổi cách nhìn nhận, trong môi trường giáo dục mầm non, giới tính không phải là rào cản, mà tình yêu nghề, yêu trẻ mới là điều quyết định.

fb yt zl tw