Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 08:48 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Náo nức ngày khai trường

LCĐT - “Tùng… tùng… tùng…”!  Sau một “giấc ngủ” dài gần 3 tháng hè, tiếng trống trường rộn rã vang lên. Nằm giữa thung lũng Mường Hoa xinh đẹp với bốn bề núi đá, tiếng trống của Trường Tiểu học Lao Chải (huyện Sa Pa) như vọng vang hơn, thanh âm hơn, giục các em nhỏ nhanh chân đến trường.

Như “đàn chim ri” ríu rít

Sân trường rộn vang tiếng nói cười. Sau một mùa hè mải miết với những trò chơi ngoài đồng ruộng, những ngày giúp bố mẹ trông em, lên nương, hôm nay, hơn 600 học trò nhỏ tựu trường. Còn 15 phút nữa mới đến giờ vào lớp, nhưng hầu hết các em học sinh đã có mặt đầy đủ. Các anh, chị lớp lớn gặp lại bạn bè, thầy cô sau ngày dài xa cách thì tíu tít mặt mừng. Còn những em mới vào lớp 1, những em học sinh lớp 3, lớp 4 ở các trường lẻ năm nay được đưa về trường chính ở bán trú thì líu ríu đôi chân. Lạ thầy, lạ bạn, lạ trường, đôi mắt mở tròn ngơ ngác.

Niềm vui ngày khai trường.

Cô bé Mã Thị Linh, học lớp 3A2, nhà ở thôn San 1, thôn xa nhất xã Lao Chải.  Những năm học trước, Linh cùng các bạn trong thôn học ở điểm trường ngay gần nhà. Nhưng từ cuối năm học trước, thầy cô giáo, bác trưởng thôn đến nhà bảo những bạn học lớp 3 như Linh và các anh chị lớp 4, lớp 5 của thôn năm nay sẽ ra học và ở bán trú tại trường chính. Dẫu có cả một mùa hè để chuẩn bị tâm lý và thỉnh thoảng cùng bố đi chợ huyện, Linh cũng được đưa qua ngôi trường để thăm ngắm, nhưng ngày đầu tiên đến ngôi trường to đẹp và nhiều người như thế này, em không khỏi hồi hộp, lo lắng. Linh tâm sự: Hôm nay, bố đưa em xuống trường bằng xe máy, do nhà xa, đường khó, nên đi nửa tiếng mới đến nơi. Thôn em có 13 bạn học lớp 3. Chúng em được xếp chung vào lớp 3A2 cùng với các bạn ở thôn khác nên em cũng bớt bỡ ngỡ hơn.

Đứng bên cạnh nắm chặt tay cô con gái bé nhỏ như để trấn an, giúp con vơi bớt cảm giác lo lắng, anh Mã A Chúng, bố của em Mã Thị Linh, bảo: Khi biết kế hoạch của trường sẽ đưa học sinh từ lớp 3 ra trường chính để học, chúng tôi rất vui, vì dù ở xa gia đình, nhưng các con được bố trí ở bán trú, được thầy cô chăm sóc như cha mẹ. Đặc biệt, ở đây các con sẽ có điều kiện được học tập tốt hơn.

Nói rồi, anh Chúng quay sang trao đổi với con gái bằng tiếng địa phương. Dù không hiểu nội dung nhưng tôi thấy Linh gật đầu và nở nụ cười thật tươi chào bố.

Hồi trống tập trung rộn vang. Từ các cửa lớp trên tầng cao, dưới tầng thấp, học sinh chạy ùa ra như đàn chim ríu rít. Xã Lao Chải có 100% người Mông sinh sống, nên không có gì ngạc nhiên khi cả sân trường là một màu áo chàm phủ kín. Chuẩn bị cho ngày đầu đến trường của năm học mới, bạn nào cũng chọn cho mình bộ trang phục mới nhất, đẹp nhất. Bạn nữ thì mặc áo sợi lanh nhuộm chàm, váy xếp ly, chân cuốn xà cạp màu xanh, màu hồng, các bạn nam thì mặc áo chàm đen dài đến khoeo đùi hoặc ngang hông, bên trong là chiếc áo trắng bẻ cổ ra bên ngoài với chiếc khăn quàng đỏ được thắt gọn gàng, xinh xắn. Tiếng nhạc, tiếng hát ngân vang, các cô cậu học trò đưa những bàn tay nhỏ xinh theo từng điệu múa. Ai cũng thấy náo nức, rộn ràng.

Niềm vui có ngôi nhà mới

Năm nay là năm học thứ 5 ngành giáo dục Sa Pa thực hiện Đề án của tỉnh về việc “Rà soát, điều chỉnh mạng lưới trường, lớp học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015 - 2020”. Mục tiêu quan trọng được đặt ra là đến năm 2020 sẽ đưa toàn bộ học sinh các lớp 3, 4, 5 ở các điểm trường lẻ ra trung tâm học. Những năm trước, do cơ sở vật chất chưa đảm bảo nên Trường Tiểu học Lao Chải là một trong số trường gặp khó khăn trong công tác này. Còn nhớ năm học trước, tôi có dịp về trường, cô Dương Thị Oanh, Hiệu trưởng nhà trường từng tâm sự: Nhà trường mới đưa được học sinh lớp 5 ở điểm trường về trường chính. Trường chính có 9 lớp, nhưng mới có 7 phòng học, 2 phòng học phải tận dụng phòng công vụ của giáo viên.

Đó là câu chuyện năm trước, còn hôm nay, trong không khí vui tươi của ngày tựu trường, thầy và trò Trường Tiểu học Lao Chải hân hoan khánh thành dãy nhà mới, đón học sinh lớp 3, lớp 4 từ các phân hiệu về. Thầy giáo Đỗ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lao Chải mắt ăm ắp niềm vui: Năm nay trường chính được đầu tư xây mới một dãy nhà 3 tầng với 9 phòng. Cộng với các phòng học đã được xây dựng trước đó, trường có đủ lớp học. Do đó, năm nay trường đón 259 học sinh lớp 3, lớp 4 ở các phân hiệu về.

Những ngày đầu tiên của năm học, các em học sinh được thầy cô rèn luyện lại những kỹ năng học tập để sẵn sàng bước vào năm học mới.

Trong dãy nhà mới xây có 6 phòng cho các lớp học, còn 3 phòng chức năng dành cho các mảng thư viện, truyền thống và nghệ thuật. Học sinh các lớp sau giờ hoạt động tập thể lại ùa lên lớp cùng thầy cô dọn dẹp, trang trí lại phòng học của mình. Ai cũng tự giác làm việc chuẩn bị cho năm học mới và ai cũng tin rằng trường lớp sạch đẹp sẽ tạo thêm động lực phấn đấu cho năm học 2019 - 2020.

Ghì chặt thân cây mai to bằng bắp đùi để đầu kia thầy giáo dùng cưa cắt khúc cây mai, em Lồ A Kỷ, học sinh lớp 5A3 cùng một số bạn trai khác nhìn không chớp mắt vào từng đường cưa. Là các “anh cả” trong trường, nên ngoài việc sửa sang lớp học của mình, em Kỷ và các bạn khác còn cùng thầy cô tu sửa khuôn viên nhà trường. Trường thực hiện mô hình “Trường học du lịch” nên thầy cô làm nhà chòi bằng tre, mái lợp cọ để trưng bày các sản phẩm của học sinh trong trường làm ra, như những bức tranh phong cảnh, thổ cẩm thêu tay, các nhạc cụ dân tộc… tiện cho khách du lịch tham quan, chiêm ngưỡng. Lồ A Kỷ cho biết: Em ở bán trú tại trường, nên đây như là ngôi nhà của em vậy. Được cùng thầy cô chuẩn bị cho năm học mới, chúng em rất vui.

Để các em vui niềm vui đến trường, không chỉ khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trường còn làm tốt công tác phối hợp với xã, thôn trong việc tuyên truyền, vận động bà con đưa con em đến trường đúng độ tuổi; nắm tình hình từng gia đình học sinh để tháo gỡ kịp thời những lý do khách quan, chủ quan “ngăn” bước em đến trường… Do đó, trong những ngày đầu tiên của năm học, 100% học sinh đã ra lớp đầy đủ, tỷ lệ chuyên cần luôn đạt 96% trở lên.

Cùng với trường chính, 3 phân hiệu của nhà trường cũng rộn ràng khí thế của những ngày học đầu tiên. Hơn 600 học sinh Trường Tiểu học Lao Chải đang vững vàng những bước chân vui trên con đường chinh phục tri thức.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết