Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vụ đông năm nay, huyện Bắc Hà gieo trồng 311 ha rau, củ các loại, tăng gần 10 ha so với vụ đông năm 2022.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với khí hậu lạnh, độ ẩm cao, Bắc Hà rất thuận lợi để trồng rau ôn đới trong vụ đông. Chính vì vậy, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính của huyện Bắc Hà, đem lại thu nhập cao cho nông dân. Vụ đông năm 2023, ngoài những cây trồng đã trở thành thương hiệu như su hào, bắp cải, đậu Hà Lan, cải kale, cải ngọt, cải thảo, cải địa phương, súp lơ, củ cải… huyện Bắc Hà trồng thêm cây ngũ gia bì gai, cần tây và ngô ngọt với mục tiêu đáp ứng nhu cầu trong huyện và cung cấp cho các thị trường lớn, nhất là Hà Nội.

z4815134874490_0ef3a6b87fb81830298318759a190520.jpg

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn khai thác hiệu quả đất nương đồi, đất ruộng, đất trồng cây ăn quả ôn đới để trồng cây vụ đông, tạo thành vùng nông sản hàng hóa. Hiện có không ít hợp tác xã nông nghiệp đã đầu tư hoặc liên kết đầu tư sản xuất vụ đông trên địa bàn huyện. Đơn cử như Hợp tác xã rau, quả sạch Bắc Hà đã trực tiếp đầu tư và thu mua rau vụ đông trên địa bàn huyện để cung cấp cho các trường học tại thành phố Hà Nội, trong đó có cả một số trường quốc tế, với nhu cầu 3 tấn rau xanh/ngày. Nếu đầu tư thâm canh tốt, vụ đông cho thu nhập khoảng 180 - 200 triệu đồng/ha.

z4815134884289_d6b023061c08cc8797a7c01e04988d29.jpg

Để sản xuất vụ đông thắng lợi, huyện Bắc Hà chỉ đạo ngành nông nghiệp địa phương lựa chọn cơ cấu cây trồng và bố trí thời vụ hợp lý, phù hợp với tình hình thời tiết, thị trường tiêu thụ; tăng cường trồng rau vụ sớm nhằm hạn chế tối đa tình trạng khan hiếm hàng hóa hoặc sản xuất tràn lan khó tiêu thụ sản phẩm; trồng luân canh, xen canh, rải vụ các loại rau ăn lá và tăng cường đầu tư chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

z4815144055492_2f0e7d2d505eeca49803715e48508883.jpg

Mỗi xã, thị trấn lựa chọn và chỉ đạo thực hiện thành công ít nhất 1 mô hình sản xuất như mô hình cây trồng mới, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, thuê đất, nhân công lao động... Tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật như IPM, ICM, thực hành nông nghiệp tốt GAP, sản xuất hữu cơ để tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh gây hại và các điều kiện ngoại cảnh bất thuận đối với cây trồng. Đẩy mạnh liên kết sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân tham gia sản xuất vụ đông, ổn định đầu ra sản phẩm. Đặc biệt, huyện sẽ huy động, lồng ghép các nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ đầu tư phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn trong vụ đông này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Một lần có dịp ghé qua xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai), được người dân giới thiệu về loại chuối tiêu “ngon nhất Lào Cai”, tôi tò mò muốn tìm hiểu chủ nhân của trái cây này. Khi thưởng thức loại quả dân dã ấy, cảm nhận của tôi là hương vị của nó rất đặc biệt, ngọt đậm, thơm nồng.

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

fb yt zl tw