Bắc Bộ đối mặt mưa lớn: Kích hoạt phương án ứng phó ngập lụt, bảo vệ công trình thủy lợi

Trước dự báo mưa lớn trên diện rộng có thể gây ngập úng và sự cố công trình thủy lợi tại khu vực Bắc Bộ, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi-Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát công điện khẩn, yêu cầu các địa phương kích hoạt các phương án ứng phó...

Trước dự báo mưa lớn trên diện rộng có thể gây ngập úng và sự cố công trình thủy lợi tại khu vực Bắc Bộ, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi-Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát công điện khẩn, yêu cầu các địa phương kích hoạt các phương án ứng phó...

Cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối ngày 4/8 đến sáng 7/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa từ 50-120mm, cục bộ có nơi vượt 250mm.

Các khu vực khác trong Bắc Bộ cũng có thể ghi nhận lượng mưa từ 30-80mm, nơi cao nhất có thể trên 150mm. Đặc biệt, cường suất mưa lớn trên 100mm trong vòng 3 giờ làm gia tăng nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và sự cố công trình thủy lợi.

Trước diễn biến phức tạp này, ngày 4/8, Cục trưởng Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đã phát công điện yêu cầu toàn bộ các Sở Nông nghiệp và Môi trường, các Ban Quản lý dự án, đơn vị quản lý và khai thác công trình thủy lợi tại khu vực Bắc Bộ thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Mưa lũ tại Điện Biên vừa qua đã gây ngập lụt và sạt lở hàng trăm ngôi nhà.
Mưa lũ tại Điện Biên vừa qua đã gây ngập lụt và sạt lở hàng trăm ngôi nhà.

Cụ thể, công điện yêu cầu thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường về phòng, chống mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Song song với đó là tăng cường theo dõi dự báo khí tượng thủy văn, đặc biệt chú trọng kiểm tra các công trình thủy lợi trọng điểm và hồ chứa đang thi công – nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mưa lớn xảy ra.

Đối với các hồ chứa yếu hoặc không đủ điều kiện an toàn, công điện yêu cầu dừng tích nước hoặc chỉ tích nước hạn chế để giảm thiểu áp lực. Ngoài ra, cần sẵn sàng phương án di dời người, máy móc, thiết bị tại các công trình có nguy cơ ảnh hưởng do mưa lũ.

Kích hoạt hệ thống tiêu úng, vận hành hồ chứa và cảnh báo vùng hạ du

Nhằm bảo vệ diện tích cây trồng và đời sống người dân, đặc biệt là vùng có lúa mới gieo sạ, Cục yêu cầu các địa phương xác định cụ thể vùng nguy cơ ngập úng để kịp thời tiêu nước đệm và vận hành hệ thống thủy lợi hiệu quả. Việc tiêu nước chủ động ngay trước và trong mưa lớn được xem là yếu tố quyết định để tránh ngập sâu, kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất.

Về vận hành hồ chứa, công điện yêu cầu thực hiện đúng quy trình được phê duyệt, điều chỉnh mực nước hồ hợp lý để đón lũ nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. Các hồ có cửa van xả lũ phải có kế hoạch cụ thể, không được xả bất ngờ gây nguy hiểm cho vùng hạ du. Đặc biệt, trước khi xả lũ hoặc khi có nguy cơ sự cố, phải tổ chức cảnh báo sớm, rõ ràng cho người dân khu vực bị ảnh hưởng.

Trong thời gian xảy ra mưa lớn, tất cả đơn vị quản lý công trình phải tổ chức trực ban 24/24 giờ, bố trí lực lượng thường trực tại công trình có nguy cơ xảy ra sự cố và sẵn sàng ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Công điện nhấn mạnh yêu cầu báo cáo thường xuyên về tình hình an toàn công trình, tiến độ vận hành và các sự cố (nếu có) về Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi để kịp thời chỉ đạo, điều phối.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá vẫn rình rập quanh trường học

Thuốc lá vẫn rình rập quanh trường học

Không chỉ giá rẻ, thuốc lá là mặt hàng dễ mua ngay gần các trường học. Điều đó đặt ra yêu cầu đối với các ngành chức năng cần có những giải pháp mạnh mẽ ngăn chặn tác hại thuốc lá với giới trẻ.

Kiểm soát chất lượng thực phẩm hỗ trợ vùng lũ lụt

Kiểm soát chất lượng thực phẩm hỗ trợ vùng lũ lụt

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thực phẩm; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng thực phẩm, nước uống được hỗ trợ, cứu trợ đến vùng lũ, bảo đảm không để sản phẩm hư hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn dùng đến tay người dân.

Đêm có mưa nhỏ vài nơi, vùng núi trời rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (04/11): Đêm có mưa nhỏ vài nơi, vùng núi trời rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao hoạt động yếu dần, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác, đêm về sáng trời rét, vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Rèn luyện kỹ năng ứng phó dưới nước cho học sinh

Rèn luyện kỹ năng ứng phó dưới nước cho học sinh

Miền Bắc vừa trải qua đợt lũ lụt lịch sử do hoàn lưu bão số 11 gây ra, công tác khắc phục hậu quả còn đang tiếp diễn thì "khúc ruột" miền Trung, từ TP Huế đến Quảng Ngãi lại chìm trong biển nước. Trong bối cảnh đó, một lần nữa, câu chuyện về khả năng ứng phó với thiên tai, đặc biệt là kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh lại khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Mầm nhỏ gieo hạt yêu thương

Mầm nhỏ gieo hạt yêu thương

Mới 6 tuổi, cô bé Nguyễn Lưu Hoài An, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Nguyễn Phúc, phường Yên Bái đã cùng mẹ thực hiện nhiều chuyến thiện nguyện. Cô gái bé bỏng ấy mang trong mình trái tim chứa đựng tình yêu thương, sẻ chia, lan toả hình ảnh đẹp về tấm lòng nhân ái.

Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong nhà trường

Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong nhà trường

Theo các chuyên gia, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường sớm không chỉ là cập nhật công nghệ, mà là trang bị cho học sinh và giáo viên các năng lực cốt lõi của thời đại số: tư duy dữ liệu, giải quyết vấn đề, sáng tạo và thích ứng.

fb yt zl tw