Anh: Hai bộ trưởng từ chức, Thủ tướng Sunak cải tổ Nội các

Bộ trưởng Giáo dục Anh Robert Halfon và Bộ trưởng Lực lượng vũ trang James Heappey đã thông báo từ chức, buộc Thủ tướng nước này Rishi Sunak phải cải tổ đội ngũ của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26/3, Bộ trưởng Giáo dục Anh Robert Halfon và Bộ trưởng Lực lượng vũ trang James Heappey đã thông báo từ chức, buộc Thủ tướng nước này Rishi Sunak phải cải tổ đội ngũ của mình. Cả hai bộ trưởng cũng sẽ từ chức nghị sĩ tại cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, dự kiến diễn ra trước tháng 1/2025.

Thông báo của Chính phủ Anh cho biết, nước này đã bổ nhiệm nhân sự thay thế gồm nghị sĩ Leo Docherty làm Bộ trưởng Lực lượng vũ trang và nghị sĩ Luke Hall làm Bộ trưởng giáo dục.

4.jpg
Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Ông Heappey, nghị sĩ đại diện cho xứ Wells ở Somerset từ năm 2015, đã tuyên bố ý định từ chức nghị sĩ và từ chức bộ trưởng vào đầu tháng này. Ông Heappey cũng bảo đảm với ông Sunak về "cam kết đầy đủ" của ông cho đến khi Quốc hội khóa này kết thúc.

Dư luận cho rằng, lý do từ chức của cựu quân nhân là ông không hài lòng với mức chi tiêu quân sự của Chính phủ trong gói ngân sách mùa xuân và đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp để Anh đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng chiếm 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bên cạnh đó, ông cũng được cho là không hài lòng vì đã bị tuột mất chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng vào tay Grant Shapps trong cuộc cải tổ Nội các vào năm ngoái.

Trong khi đó, ông Halfon, với tư cách là Bộ trưởng Giáo dục, chịu trách nhiệm về việc học nghề và kỹ năng, là nghị sĩ Đảng Bảo thủ của khu vực Harlow kể từ năm 2010. Ông từng giữ Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ khi ông David Cameron còn là Thủ tướng và là cựu Chủ tịch Ủy ban giáo dục Hạ viện.

Việc hai bộ trưởng từ chức là diễn biến mới nhất trong xu hướng rút lui của các chính trị gia đảng Bảo thủ cầm quyền khi đảng này có nguy cơ thất bại lớn trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong số 98 nghị sĩ tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo, hầu hết nghị sĩ là thành viên đảng Bảo thủ. Một số người, như Theresa May và Dominic Raab, là những chính khách kỳ cựu trong khi những người khác, như Dehenna Davison và Nicola Richards, còn khá trẻ và mới gia nhập Hạ viện.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw