Ấn Độ, Nga xem xét hợp tác kinh tế và thương mại song phương

Hai bên đã đồng ý hợp tác để tận dụng các tiềm năng của quan hệ kinh tế và thương mại song phương Ấn Độ - Nga, bao gồm thông qua giải quyết thâm hụt thương mại và các vấn đề tiếp cận thị trường.

Ấn Độ và Nga ngày 6/3 đã xem xét hợp tác kinh tế và thương mại song phương, bao gồm cả trong vấn đề thâm hụt thương mại. Đây là nội dung được thảo luận giữa Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Jaishankar và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov trong khuôn khổ cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Ấn Độ - Nga về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học công nghệ và văn hóa (IRIGC-TEC).

Diễn ra theo hình thức trực tuyến, cuộc họp đã xem xét tiến độ mà các nhóm công tác và tiểu ban khác nhau đạt được kể từ cuộc họp cuối cùng của Ủy ban, diễn ra tại Moscow vào tháng 11/2022. Cuộc họp cũng là tiền đề để hai bên tiến hành cuộc họp tiếp theo của IRIGC-TEC, sẽ được tổ chức tại New Delhi theo hình thức trực tiếp.

Ấn Độ, Nga xem xét hợp tác kinh tế và thương mại song phương ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tuyên bố sau cuộc họp cho biết, hai bên đã đồng ý hợp tác để tận dụng các tiềm năng của quan hệ kinh tế và thương mại song phương Ấn Độ - Nga, bao gồm thông qua giải quyết thâm hụt thương mại và các vấn đề tiếp cận thị trường.

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Hồi tháng trước, Đại sứ Nga tại Ấn Độ Denis Alipov cho biết thương mại Nga - Ấn Độ đã chạm mức kỷ lục 30 tỷ USD vào năm 2022 và nguồn cung dầu của Nga cho Ấn Độ đã tăng gấp 36 lần.

Tuy nhiên, điều này cũng đã dẫn đến mất cân bằng cán cân thương mại nghiêng về phía Nga, do xuất khẩu của Ấn Độ vẫn trì trệ.

Ủy ban liên chính phủ là một cơ chế giám sát tiến độ trong hợp tác kinh tế và thương mại song phương Ấn Độ - Nga. Ủy ban này được thành lập theo Hiệp định về Ủy ban liên chính phủ về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học công nghệ, được hai bên ký kết vào tháng 5/1992.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw