Philippines cảnh báo về siêu bão có thể mạnh hơn cả bão Kalmaegi đổ bộ vào thủ đô Manila

Khi bão Kalmaegi (bão số 13) dẫn tới thảm họa thiên nhiên gây chết người nhiều nhất tại Philippines vừa đi qua, quốc đảo Đông Nam Á này chuẩn bị đối phó với siêu bão Fung-wong có thể còn mạnh hơn cả Kalmaegi.

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. ngày 6/11/2025 đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 142 người thiệt mạng, trong khi 127 người vẫn đang mất tích.
Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. ngày 6/11/2025 đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 142 người thiệt mạng, trong khi 127 người vẫn đang mất tích.

Báo The Strait Times ngày 7/11 cho biết bão Kalmaegi (bão số 13) đã tấn công miền Trung Philippines vào ngày 3/11, tàn phá các đảo Cebu và Negros trước khi quay trở lại Biển Đông.

Nước lũ được mô tả là “chưa từng có tiền lệ” đã tràn qua các thị trấn và thành phố ở tỉnh Cebu, cuốn trôi ô tô, nhà ven sông và thậm chí cả những thùng container khổng lồ.

Tại thị trấn Liloan, gần thành phố Cebu, nơi đã tìm thấy 35 thi thể, các phóng viên AFP chứng kiến những chiếc xe bị nước lũ chất chồng lên nhau, mái nhà bị tốc bay, trong khi cư dân cố gắng dọn bùn đất.

Hiện có hơn 500.000 người dân Philippines vẫn đang phải sơ tán.

Ngày 6/11, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tuyên bố “tình trạng thảm họa quốc gia”, cho phép chính phủ giải ngân quỹ cứu trợ và áp giá trần đối với các nhu yếu phẩm cơ bản.

Kênh Al Jazeera ngày 7/11 cho biết thêm bão Kalmaegi, được gọi với tên địa phương là “Tino” đã tàn phá những khu vực rộng lớn của Philippines khi đổ bộ vào tám khu vực ở miền Trung nước này hôm 3/11, trở thành thảm họa thiên nhiên gây chết người nhiều nhất tại quốc đảo Đông Nam Á trong năm nay.

Cơn bão đã tàn phá Philippines, khiến ít nhất 142 người thiệt mạng và 127 người khác mất tích.

Theo cơ sở dữ liệu thảm họa EM-DAT, đây cũng là cơn bão gây chết người nhiều nhất trên thế giới tính đến thời điểm này trong năm 2025.

Trong cuộc họp với các quan chức ứng phó thảm họa, Tổng thống Marcos mô tả cơn bão là một “thảm họa quốc gia”, đồng thời cảnh báo về một cơn bão khác đang tiến vào miền Bắc Philippines.

Cơn bão mới được quốc tế gọi là bão Fung-wong, có tên địa phương là Uwan, theo nhà lãnh đạo Philippines, “có thể còn mạnh hơn cả Kalmaegi”.

Cơ quan Khí tượng, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết họ dự đoán Fung-wong sẽ mạnh lên thành siêu bão vào ngày 8/11.

PAGASA cho biết cơn bão có thể đổ bộ Philippines vào cuối ngày 7/11 hoặc sáng sớm 8/11 và “nguy cơ đổ bộ ngày càng tăng” ở khu vực Luzon phía Bắc hoặc miền Trung, nơi có thủ đô Manila.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

fb yt zl tw