Philippines cảnh báo về siêu bão có thể mạnh hơn cả bão Kalmaegi đổ bộ vào thủ đô Manila

Khi bão Kalmaegi (bão số 13) dẫn tới thảm họa thiên nhiên gây chết người nhiều nhất tại Philippines vừa đi qua, quốc đảo Đông Nam Á này chuẩn bị đối phó với siêu bão Fung-wong có thể còn mạnh hơn cả Kalmaegi.

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. ngày 6/11/2025 đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 142 người thiệt mạng, trong khi 127 người vẫn đang mất tích.
Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. ngày 6/11/2025 đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 142 người thiệt mạng, trong khi 127 người vẫn đang mất tích.

Báo The Strait Times ngày 7/11 cho biết bão Kalmaegi (bão số 13) đã tấn công miền Trung Philippines vào ngày 3/11, tàn phá các đảo Cebu và Negros trước khi quay trở lại Biển Đông.

Nước lũ được mô tả là “chưa từng có tiền lệ” đã tràn qua các thị trấn và thành phố ở tỉnh Cebu, cuốn trôi ô tô, nhà ven sông và thậm chí cả những thùng container khổng lồ.

Tại thị trấn Liloan, gần thành phố Cebu, nơi đã tìm thấy 35 thi thể, các phóng viên AFP chứng kiến những chiếc xe bị nước lũ chất chồng lên nhau, mái nhà bị tốc bay, trong khi cư dân cố gắng dọn bùn đất.

Hiện có hơn 500.000 người dân Philippines vẫn đang phải sơ tán.

Ngày 6/11, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tuyên bố “tình trạng thảm họa quốc gia”, cho phép chính phủ giải ngân quỹ cứu trợ và áp giá trần đối với các nhu yếu phẩm cơ bản.

Kênh Al Jazeera ngày 7/11 cho biết thêm bão Kalmaegi, được gọi với tên địa phương là “Tino” đã tàn phá những khu vực rộng lớn của Philippines khi đổ bộ vào tám khu vực ở miền Trung nước này hôm 3/11, trở thành thảm họa thiên nhiên gây chết người nhiều nhất tại quốc đảo Đông Nam Á trong năm nay.

Cơn bão đã tàn phá Philippines, khiến ít nhất 142 người thiệt mạng và 127 người khác mất tích.

Theo cơ sở dữ liệu thảm họa EM-DAT, đây cũng là cơn bão gây chết người nhiều nhất trên thế giới tính đến thời điểm này trong năm 2025.

Trong cuộc họp với các quan chức ứng phó thảm họa, Tổng thống Marcos mô tả cơn bão là một “thảm họa quốc gia”, đồng thời cảnh báo về một cơn bão khác đang tiến vào miền Bắc Philippines.

Cơn bão mới được quốc tế gọi là bão Fung-wong, có tên địa phương là Uwan, theo nhà lãnh đạo Philippines, “có thể còn mạnh hơn cả Kalmaegi”.

Cơ quan Khí tượng, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết họ dự đoán Fung-wong sẽ mạnh lên thành siêu bão vào ngày 8/11.

PAGASA cho biết cơn bão có thể đổ bộ Philippines vào cuối ngày 7/11 hoặc sáng sớm 8/11 và “nguy cơ đổ bộ ngày càng tăng” ở khu vực Luzon phía Bắc hoặc miền Trung, nơi có thủ đô Manila.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giảm thuế hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giảm thuế hàng hóa Trung Quốc

Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh giảm 1/2 mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc liên quan đến hoạt chất fentanyl, qua đó chính thức hóa một phần thỏa thuận mà ông Trump đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc hôm 30/10 vừa qua.

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài, sắp phá vỡ kỷ lục 35 ngày

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài, sắp phá vỡ kỷ lục 35 ngày

Sau hơn một tháng bế tắc chính trị khiến chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa, những tín hiệu tích cực đầu tiên đã xuất hiện. Các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang thảo luận về một “lối thoát” tiềm năng, mở ra hy vọng khôi phục hoạt động cho hàng loạt cơ quan liên bang.

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Dòng người nhập cư đông đảo đang được cho là một trong những nguyên nhân khiến cho cuộc sống của nhiều người dân Australia trở nên khó khăn hơn như việc giá mua nhà và giá thuê nhà tăng chóng mặt. Chính vì vậy ngày càng nhiều người dân nước này muốn cắt giảm số lượng người nhập cư.

fb yt zl tw