Đan Mạch cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Đan Mạch cho rằng trẻ em và thanh thiếu niên bị gián đoạn giấc ngủ, mất đi sự bình yên và khả năng tập trung, đồng thời chịu áp lực ngày càng tăng từ các mối quan hệ trên không gian mạng.

treemdt.jpg
Chính phủ Đan Mạch thông báo nước này sẽ ban hành quy định cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội.

Ngày 7/11, Chính phủ Đan Mạch thông báo nước này sẽ ban hành quy định cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội.

Trong một tuyên bố, Bộ Số hóa Đan Mạch cho biết độ tuổi tối thiểu được phép sử dụng "một số" mạng xã hội là 15 tuổi. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu danh sách các nền tảng thuộc diện điều chỉnh và cũng không đề cập cơ chế thực thi cụ thể.

Theo Bộ Số hóa Đan Mạch, nước này là một trong những quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) áp dụng giới hạn độ tuổi của người dùng mạng xã hội nhằm bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trong môi trường kỹ thuật số.

Bộ cho biết: "Trẻ em và thanh thiếu niên bị gián đoạn giấc ngủ, mất đi sự bình yên và khả năng tập trung, đồng thời chịu áp lực ngày càng tăng từ các mối quan hệ trên không gian mạng".

Bộ trưởng Bộ Số hóa, bà Caroline Stage, khẳng định, thông qua quy định này, Chính phủ Đan Mạch "đã vạch ra ranh giới và thiết lập hướng đi rõ ràng".

Đan Mạch đang dẫn đầu châu Âu trong việc giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội trên toàn quốc và đóng góp vào nỗ lực chung nhằm tăng cường phúc lợi kỹ thuật số cho trẻ em cũng như thanh thiếu niên.

Biện pháp này được đánh giá là một trong những động thái mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của một chính phủ châu Âu nhằm ứng phó với những lo ngại về việc trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội - vấn đề đang thu hút sự quan tâm trên toàn cầu trong bối cảnh đời sống trực tuyến ngày càng phổ biến.

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, đã thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Các nền tảng như TikTok, Facebook, Snapchat, Reddit, X và Instagram có thể bị phạt tới 50 triệu AUD (tương đương 33 triệu USD) nếu không ngăn chặn được việc trẻ dưới 16 tuổi sở hữu tài khoản.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer vừa ký thỏa thuận cấp phép độc quyền với YaoPharma - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Fosun (Trung Quốc) - nhằm phát triển và thương mại hóa một loại thuốc kiểm soát cân nặng thử nghiệm, tiếp tục thể hiện quyết tâm quay lại thị trường điều trị béo phì đang tăng trưởng nhanh.

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không nhất thiết phải chậm lại theo tuổi tác. Thực tế, một nghiên cứu mới của Mỹ và Israel cho thấy người cao tuổi hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ nếu được dạy bằng phương pháp giống như người trẻ - thông qua tham gia chủ động, thảo luận mang tính gợi mở và nội dung gắn liền với đời sống của họ.

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) và Cơ quan khoa học y tế (HSA) ngày 8/12 cho biết một nam thiếu niên Singapore 16 tuổi đã bị đưa vào Trung tâm cai nghiện ma túy (DRC) thuộc Cục quản lý trại giam Singapore từ ngày 27/11, với thời hạn 2 tháng theo Đạo luật lạm dụng Ma túy (MDA), sau khi liên tiếp tái phạm các hành vi liên quan đến chất etomidate (một chất có tác dụng an thần).

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Ngày 8/12, Chính phủ Indonesia cho biết đảo Sumatra sẽ cần ít nhất 51.820 tỷ rupiah (tương đương hơn 3,11 tỷ USD) để tái thiết sau hàng loạt trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Con số này vẫn có thể tiếp tục tăng khi các cơ quan chức năng rà soát đầy đủ thiệt hại trên thực địa.

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào trong một tiết lộ mới đây cho biết, Bắc Kinh sẽ tăng cường mở rộng nhập khẩu và thúc đẩy phát triển cân bằng xuất nhập khẩu trong 5 năm tới, đồng thời ký kết thêm nhiều hiệp định thương mại và đầu tư để mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại.

fb yt zl tw