3 đơn vị cấp huyện đầu tiên hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chip

Tính đến ngày 11/6/2023, Công an thành phố Lào Cai, Công an huyện Bát Xát và Công an huyện Si Ma Cai là 3 đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện, về đích sớm đợt cao điểm “50 ngày, đêm” cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Theo kế hoạch, đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 20/5 - 10/7/2023 (thực hiện liên tục từ thứ 2 đến Chủ nhật hằng tuần, không có ngày nghỉ), các đơn vị trên toàn tỉnh đã xây dựng các nội dung, giao chỉ tiêu và thời gian cụ thể để công an các xã, phường, thị trấn thực hiện.

5.jpg
8.jpg
Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện cấp căn cước công dân.

Công an các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập nhiều tổ công tác phối hợp với công an các xã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” và kết hợp đồng bộ các biện pháp để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện cấp CCCD, đồng thời thu nhận tài khoản định danh điện tử. Công an các xã trực tiếp đưa, đón công dân bị khuyết tật, già yếu, ốm đau... đến thu nhận hồ sơ cấp CCCD, đặc biệt đối với những trường hợp bị tai biến, bại liệt không đi lại được, lực lượng công an xã đến tận nhà để thu nhận hồ sơ cho công dân. Đồng thời, lực lượng công an còn phối hợp với các lực lượng liên quan, các ban, ngành, đoàn thể thành lập nhiều đoàn đến từng hộ gia đình lập danh sách, xác minh địa chỉ nơi đến, nơi ở hiện tại, nơi làm việc và số điện thoại của công dân, liên hệ công an các địa phương - nơi công dân đang cư trú để vận động công dân đi làm CCCD với quyết tâm không để sót trường hợp nào.

6.jpg
4.jpg
Công an các xã, phường, thị trấn chủ động đến nhà người già, người khuyết tật làm thủ tục.

Kết quả cụ thể, tại thành phố Lào Cai, đến 0 giờ 40 phút ngày 11/6/2023, 17/17 đơn vị cấp xã trên địa bàn đã hoàn thành 100% chỉ tiêu cấp căn cước công dân, với tổng số 113.893/113.893 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100%.

Tại huyện Si Ma Cai, tính đến ngày 11/6/2023, 10/10 xã, thị trấn đã hoàn thành cấp CCCD gắn chip cho 27.326/27.326 công dân đủ điều kiện trên địa bàn, tỷ lệ đạt 100%.

Tại huyện Bát Xát, tính đến ngày 11/6/2023, 100% công dân (58.834/58.834) trên địa bàn 21 xã, thị trấn đã được cấp CCCD gắn chip điện tử.

Như vậy, thành phố Lào Cai, huyện Bát Xát và huyện Si Ma Cai là 3 đơn vị cấp huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân đủ điều kiện, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, thúc đẩy các ứng dụng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, tạo nền tảng để người dân sớm được hưởng những tiện ích thiết thực do thẻ căn cước mới mang lại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái chuyển đổi số để vững bước vào kỷ nguyên mới

Yên Bái chuyển đổi số để vững bước vào kỷ nguyên mới

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là xu thế, thời cơ, động lực tạo đột phá trong phát triển, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực thúc đẩy CĐS trên nhiều lĩnh vực. Từ đó, làm thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân theo hướng tích cực, đem lại cuộc sống hiện đại, thông minh, tiện ích.

Nhà báo "tỉnh táo" trước AI

Nhà báo "tỉnh táo" trước AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những thay đổi mãnh liệt trong lĩnh vực báo chí. Tỉnh táo trước làn sóng thông tin ảo, fake-news do AI tạo ra khi tác nghiệp trở thành đòi hỏi cấp thiết với đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Các nhà báo, chuyên gia công nghệ đã chia sẻ vấn đề này với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc.

Công nghệ - cầu nối để tiếp cận, giám sát chính sách

Công nghệ - cầu nối để tiếp cận, giám sát chính sách

Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đang được ngành tư pháp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể.

Yên Bái: Nông thôn chuyển mình nhờ số hóa

Yên Bái: Nông thôn chuyển mình nhờ số hóa

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số (CĐS) không còn là một khái niệm xa vời mà đã len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống, ngay cả ở địa bàn vùng cao, nông thôn hay vùng sâu, xa của tỉnh. Với quyết tâm nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế địa phương, nhiều mô hình CĐS đã được triển khai hiệu quả, mang lại những đổi thay tích cực, mở ra một tương lai mới cho nông nghiệp, du lịch và giáo dục...

Nhà báo số

Nhà báo số

Trong dòng chảy không ngừng của truyền thông hiện đại, nghề báo đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ. Người làm báo hôm nay chủ động sáng tạo nội dung đa phương tiện, linh hoạt ứng dụng công nghệ số để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả.

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tiểu thương không có hóa đơn đầu vào, phải làm thế nào?

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tiểu thương không có hóa đơn đầu vào, phải làm thế nào?

Chính sách áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên đã được triển khai từ ngày 1/6/2025, nhưng đến nay, nhiều tiểu thương vẫn còn bỡ ngỡ, lo lắng vì chưa hiểu hết về lợi ích của chính sách thuế, cũng như quy trình sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

fb yt zl tw