Xuất cấp hơn 37.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh năm học 2022 - 2023

Để kịp thời hỗ trợ cho học sinh nghèo trên cả nước yên tâm tới trường, Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1845/QĐ-BTC về việc xuất gạo dự trữ hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2022 - 2023.

Xuất cấp hơn 37.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh năm học 2022 - 2023 ảnh 1
Xuất cấp 37.555,0266 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh năm học 2022 - 2023.

Theo đó, Bộ Tài chính giao Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) xuất cấp (không thu tiền) 37.555,0266 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia giao cho các tỉnh để hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2022 – 2023 theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục DTNN căn cứ số lượng gạo dự trữ quốc gia tại thời điểm xuất cấp và kế hoạch tiếp nhận gạo của UBND các tỉnh, giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực phối hợp với UBND các tỉnh tổ chức giao, nhận gạo tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo kế hoạch phân bổ của UBND các tỉnh.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, trường hợp số lượng gạo thực tế tiếp nhận của địa phương trong học kỳ I thấp hơn số gạo Bộ Tài chính đã quyết định thì cấp theo số lượng gạo đề nghị của địa phương; trường hợp số lượng gạo thực tế địa phương tiếp nhận trong học kỳ I cao hơn số gạo Bộ Tài chính đã quyết định thì tổng hợp đề nghị của địa phương trình Bộ Tài chính cấp gạo bổ sung.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN có trách nhiệm tổ chức giao, nhận gạo dự trữ quốc gia bảo đảm theo đúng quy định tại Thông tư 51/2020/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về quy trình xuất cấp, giao nhận, phân phối, sử dụng hàng dự trữ quốc gia xuất để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và quản lý kinh phí đảm bảo cho công tác xuất cấp, giao nhận hàng để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND các tỉnh thực hiện các nhiệm vụ được quy định tại Nghị định 116/2016/NĐ-CP và văn bản hướng dẫn số 15777/BTC-TCDT của Bộ Tài chính về thực hiện hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho học sinh, đảm bảo việc tiếp nhận, phân loại, sử dụng gạo hỗ trợ đúng đối tượng, mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ của năm học, tránh để thất thoát, tiêu cực trong quá trình tiếp nhận, phân phối gạo.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND các tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận gạo của địa phương vận chuyển gạo dự trữ quốc gia từ trung tâm huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đến các trường học hoặc địa điểm thích hợp để cấp phát cho các đối tượng theo quy định. Đồng thời, chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ, số liệu báo cáo.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân Lào Cai mừng ngày hội thống nhất

Người dân Lào Cai mừng ngày hội thống nhất

Không đi du lịch, dành phần lớn thời gian bên gia đình, dùng bữa cơm thân mật, mặc áo cờ đỏ sao vàng cùng chụp những bức ảnh kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là cách rất giản dị mà người dân Lào Cai hướng về ngày hội của non sông.

Tuổi trẻ Lào Cai triển khai hoạt động tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ.

Tuổi trẻ Lào Cai sôi nổi hướng về ngày hội thống nhất non sông

Dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) thực sự là ngày hội của Nhân dân cả nước với niềm hân hoan, tự hào. Chào mừng sự kiện này, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong đoàn viên, thanh niên, thanh thiếu nhi.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sởi

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sởi

Trong 4 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận hơn 3.800 ca mắc sởi tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Những biện pháp phòng, chống dịch đang được ngành y tế và các địa phương quyết liệt triển khai, bảo vệ sức khỏe người dân. 

Khách quốc tế ấn tượng với ngày hội hòa bình, thống nhất

Khách quốc tế ấn tượng với ngày hội hòa bình, thống nhất

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quân đội nhân dân tại khu vực diễn ra Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở TP Hồ Chí Minh sáng 30/4, hòa chung không khí tưng bừng, hân hoan của người dân Việt Nam, có nhiều người nước ngoài, du khách quốc tế cũng có mặt với cờ hoa, mũ, áo cờ đỏ sao vàng để xem diễu binh, diễu hành và màn trình diễn máy bay ấn tượng trên bầu trời…

Dấu ấn ngày lịch sử

Dấu ấn ngày lịch sử

50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn mãi là niềm tự hào, vẻ vang của dân tộc. Ngày đất nước hòa bình, non sông thống nhất luôn được ghi nhớ trong tim mỗi người dân Việt Nam. Hòa chung với niềm vui của dân tộc, dấu mốc lịch sử ấy còn đậm sâu hơn trong tâm trí của những người đặc biệt khi họ có cả niềm vui riêng.

Thế hệ trẻ nghĩ về ngày Chiến thắng

Thế hệ trẻ nghĩ về ngày Chiến thắng

Dù không trải qua thời khắc lịch sử thiêng liêng - ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975) nhưng thế hệ trẻ Lào Cai hôm nay vẫn luôn hướng về quá khứ với niềm tự hào sâu sắc. Đó cũng là động lực để thế hệ trẻ Lào Cai tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước và viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Còn nhiều việc phải làm, tuyệt đối không chủ quan

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Còn nhiều việc phải làm, tuyệt đối không chủ quan

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mục tiêu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là giảm áp lực và giảm tốn kém cho xã hội nhưng vẫn bảo đảm chất lượng đề ra. Kỳ thi năm nay đặc biệt quan trọng bởi diễn ra trong bối cảnh cả nước đang thực hiện việc sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính.

fb yt zl tw