LCĐT - Trong hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản, Hội đồng thẩm định Kỷ lục TOP Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam đã có thông báo chính thức về việc xác lập công nhận xôi bảy màu và thắng cố Bắc Hà của tỉnh Lào Cai lọt vào TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (năm 2020-2021). Ngoài ra, sản phẩm rượu San Lùng của tỉnh Lào Cai cũng được lọt vào TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (năm 2020-2021).
Xôi ngũ sắc của đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai. |
Xôi bảy màu là món ẩm thực độc đáo được các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao ở vùng cao Lào Cai thường chế biến vào các dịp lễ, Tết... Thắng cố Bắc Hà là món ẩm thực của đồng bào Mông ở vùng cao Bắc Hà chế biến từ thịt ngựa. Còn rượu San Lùng là đặc sản rượu thóc được chưng cất thủ công từ thóc nương và men lá truyền thống của người Dao đỏ ở thôn San Lùng, xã Bản Xèo (Bát Xát).
Xôi bày màu, thắng cố và rượu San Lùng sẽ được công bố, giới thiệu trên cổng thông tin điện tử, các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam.