Xây dựng niềm tin ở hợp tác xã

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, hợp tác xã có bền vững hay không, trước tiên dựa trên tinh thần hợp tác. Tinh thần hợp tác không chỉ quyết định bởi phân chia lợi ích cân bằng, mặc dù đây là điều kiện tiên quyết, mà còn dựa trên niềm tin lẫn nhau.

Vừa xuất bán 1 container sản phẩm chế biến từ vỏ quế, anh Lý Văn Cầu, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Cầu Mây, xã Cam Cọn (Bảo Yên) thở phào.

HTX thành lập hơn 1 năm, với ngành nghề chính là thu mua, sơ chế các sản phẩm từ quế. Xưởng chế biến đặt giữa vùng quế rộng lớn không chỉ giúp HTX ổn định nguyên liệu, mà còn góp phần nâng cao giá trị cây quế cho người dân. HTX vừa thu mua, đảm bảo đầu ra, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương, nhờ đó tạo mối liên kết bền chặt với bà con.

baolaocai_htx1 (2).jpg

Thị trường các sản phẩm chế biến từ vỏ quế năm nay biến động, giá bán giảm, một số đối tác nhập hàng với số lượng hạn chế. Khó khăn là thế nhưng HTX không thể dừng hoạt động, bởi đằng sau đó là việc làm, thu nhập của người dân.

Anh Lý Văn Cầu, Giám đốc HTX tâm sự: Ngày đầu thành lập, các thành viên HTX và bà con trong vùng liên kết trồng quế đã đồng cam cộng khổ với mình thì những lúc như thế này, mình càng phải gắn kết với bà con. Sản phẩm tiêu thụ chậm, có đơn hàng bị đối tác chậm thanh toán nhưng sản phẩm của bà con đưa đến HTX đều được thu mua và thanh toán ngay. HTX đang vận động người dân trồng, chăm sóc quế theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị sản phẩm quế.

Thành lập tháng 5/2019, đến nay sản phẩm chủ lực của HTX Nông nghiệp Hảo Anh là gạo Séng cù đã cung cấp cho nhiều siêu thị, đại lý, công ty phân phối lớn.

Giám đốc HTX Phạm Thị Hảo cho biết: HTX ra đời muộn, lại sản xuất - kinh doanh trong lĩnh vực không mới nên việc gây dựng chỗ đứng cho các sản phẩm trên thị trường gặp nhiều khó khăn, mô hình liên kết giữa HTX với người dân cũng chưa bền chặt bởi sự nghi ngại của người dân địa phương. Tuy nhiên, bằng nỗ lực và phương châm hoạt động đặt chữ tín lên hàng đầu đã giúp HTX non trẻ đạt thành công bước đầu.

baolaocai_htx1 (3).jpg

Hiện nay, HTX đang liên kết với 63 hộ cấy lúa Séng cù tại xã Mường Vi. Đơn vị cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật để nông dân làm ra những hạt thóc chất lượng. Trung bình mỗi năm, HTX thu mua hơn 200 tấn thóc Séng cù theo giá thị trường, người dân không còn lo đầu ra cho sản phẩm nên yên tâm sản xuất, gắn bó với đồng ruộng.

Chị Phạm Thị Hảo cho biết: Hiện nay, thị trường lúa, gạo Séng cù Mường Vi đang hỗn loạn bởi nhiều thương lái trà trộn lúa, gạo nơi khác vào bán, tuy nhiên với cách làm khép kín từ vùng nguyên liệu cho đến khâu chế biến, tiêu thụ nên sản phẩm của HTX luôn giữ uy tín trên thị trường.

Nhằm xây dựng mối liên kết bền chặt, HTX cử cán bộ hỗ trợ, giám sát thực hiện các quy trình kỹ thuật, điều này vừa giúp HTX có nguồn nguyên liệu chất lượng, đồng thời cũng giúp trình độ canh tác của nông dân được nâng lên.

Chị Trần Thị Hương, HTX Mạnh Hương

Đối với HTX Mạnh Hương (Bảo Thắng), để người dân tin tưởng vào các mô hình liên kết thì các thành viên trong HTX phải tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Các sản phẩm làm ra cũng phải đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp và có tiêu thụ tốt thì người dân mới tin tưởng ký hợp đồng và yên tâm sản xuất. Điều này vừa giúp người dân nâng cao thu nhập nhưng cũng là điều kiện tiên quyết để HTX có vùng nguyên liệu ổn định. Đến nay, HTX có 5 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

baolaocai_htx1 (4).jpg

Các HTX trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nhiều khó khăn như phát triển chưa đồng đều, số lượng hoạt động hiệu quả còn ít, quy mô nhỏ, chưa phát huy được lợi thế của các địa phương, sản phẩm sản xuất có chất lượng chưa cao nên chưa đáp ứng nhu cầu thị trường.

baolaocai_htx1 (5).jpg

Các HTX khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ như vay vốn do không có tài sản thế chấp; hỗ trợ giao đất, thuê đất; chuyển đổi đất để xây dựng hạ tầng... Việc tìm kiếm doanh nghiệp tham gia liên kết trong lĩnh vực nông nghiệp rất khó khăn, các doanh nghiệp không mặn mà trong việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp do đầu tư lớn nhưng lợi nhuận thấp, rủi ro cao.

Để giải quyết những thách thức đó, bên cạnh việc tranh thủ các chính sách hỗ trợ, các HTX đang nỗ lực phát huy nội lực bằng việc xây dựng niềm tin với các thành viên và các hộ liên kết. Niềm tin ấy sẽ càng bền chặt khi thu nhập, chất lượng cuộc sống của các thành viên được nâng lên.

Hết năm 2022, toàn tỉnh có 274 HTX nông nghiệp với 2.549 thành viên, trong đó 181 HTX đang hoạt động, 86 HTX ngừng hoạt động, 7 HTX tạm ngừng hoạt động. Tổng số vốn hoạt động hơn 410 tỷ đồng; doanh thu bình quân 1 HTX hơn 2 tỷ đồng, lãi bình quân 200 - 300 triệu đồng...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Thiên tai mưa đá đợt tháng 4/2026 khiến vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà thiệt hại nặng nề. 70% diện tích bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại 70% giá trị, nhiều hộ dân xã Bắc Hà rơi nước mắt khi diện tích canh tác của gia đình sắp đến kỳ thu hoạch thì gặp thiên tai.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày mới ở Ao Ếch

Ngày mới ở Ao Ếch

Những ngày đầu hạ, chúng tôi trở lại thôn Ao Ếch, xã Châu Quế, đường đất lầy lội ngày nào giờ đã đổ bê tông sạch đẹp, những nếp nhà khang trang nép mình bên triền đồi quế xanh ngát. Trong nắng sớm, tiếng nói, tiếng cười nhộn nhịp trên đồi quế, nương ngô cùng tiếng tiếng trẻ nhỏ ríu rít đến trường tạo nên nhịp mới đầy sức sống ở vùng quê từng nhiều khó khăn.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Khi đồng bào vùng cao bước vào cao điểm sản xuất, những cánh rừng đầu nguồn cũng đứng trước áp lực gia tăng rõ rệt cả từ tự nhiên lẫn con người. Ở các khu vực giáp ranh, nơi địa hình chia cắt, ranh giới hành chính đan xen, nguy cơ xâm hại rừng không chỉ đến từ một phía mà thường là hệ quả cộng hưởng của tập quán canh tác, nhu cầu sinh kế và những “khoảng trống” trong quản lý.

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Từ chỗ sản xuất phụ thuộc nhiều vào cây lúa truyền thống, bà Hoàng Thị Inh - tổ dân phố Năm Hăn Thượng, phường Trung Tâm đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa sang trồng dưa hấu và thu “trái ngọt” từ chăm chỉ, cần cù lao động trên ruộng đồng.

fb yt zl tw