Xây dựng niềm tin ở hợp tác xã

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, hợp tác xã có bền vững hay không, trước tiên dựa trên tinh thần hợp tác. Tinh thần hợp tác không chỉ quyết định bởi phân chia lợi ích cân bằng, mặc dù đây là điều kiện tiên quyết, mà còn dựa trên niềm tin lẫn nhau.

Vừa xuất bán 1 container sản phẩm chế biến từ vỏ quế, anh Lý Văn Cầu, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Cầu Mây, xã Cam Cọn (Bảo Yên) thở phào.

HTX thành lập hơn 1 năm, với ngành nghề chính là thu mua, sơ chế các sản phẩm từ quế. Xưởng chế biến đặt giữa vùng quế rộng lớn không chỉ giúp HTX ổn định nguyên liệu, mà còn góp phần nâng cao giá trị cây quế cho người dân. HTX vừa thu mua, đảm bảo đầu ra, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương, nhờ đó tạo mối liên kết bền chặt với bà con.

baolaocai_htx1 (2).jpg

Thị trường các sản phẩm chế biến từ vỏ quế năm nay biến động, giá bán giảm, một số đối tác nhập hàng với số lượng hạn chế. Khó khăn là thế nhưng HTX không thể dừng hoạt động, bởi đằng sau đó là việc làm, thu nhập của người dân.

Anh Lý Văn Cầu, Giám đốc HTX tâm sự: Ngày đầu thành lập, các thành viên HTX và bà con trong vùng liên kết trồng quế đã đồng cam cộng khổ với mình thì những lúc như thế này, mình càng phải gắn kết với bà con. Sản phẩm tiêu thụ chậm, có đơn hàng bị đối tác chậm thanh toán nhưng sản phẩm của bà con đưa đến HTX đều được thu mua và thanh toán ngay. HTX đang vận động người dân trồng, chăm sóc quế theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị sản phẩm quế.

Thành lập tháng 5/2019, đến nay sản phẩm chủ lực của HTX Nông nghiệp Hảo Anh là gạo Séng cù đã cung cấp cho nhiều siêu thị, đại lý, công ty phân phối lớn.

Giám đốc HTX Phạm Thị Hảo cho biết: HTX ra đời muộn, lại sản xuất - kinh doanh trong lĩnh vực không mới nên việc gây dựng chỗ đứng cho các sản phẩm trên thị trường gặp nhiều khó khăn, mô hình liên kết giữa HTX với người dân cũng chưa bền chặt bởi sự nghi ngại của người dân địa phương. Tuy nhiên, bằng nỗ lực và phương châm hoạt động đặt chữ tín lên hàng đầu đã giúp HTX non trẻ đạt thành công bước đầu.

baolaocai_htx1 (3).jpg

Hiện nay, HTX đang liên kết với 63 hộ cấy lúa Séng cù tại xã Mường Vi. Đơn vị cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật để nông dân làm ra những hạt thóc chất lượng. Trung bình mỗi năm, HTX thu mua hơn 200 tấn thóc Séng cù theo giá thị trường, người dân không còn lo đầu ra cho sản phẩm nên yên tâm sản xuất, gắn bó với đồng ruộng.

Chị Phạm Thị Hảo cho biết: Hiện nay, thị trường lúa, gạo Séng cù Mường Vi đang hỗn loạn bởi nhiều thương lái trà trộn lúa, gạo nơi khác vào bán, tuy nhiên với cách làm khép kín từ vùng nguyên liệu cho đến khâu chế biến, tiêu thụ nên sản phẩm của HTX luôn giữ uy tín trên thị trường.

Nhằm xây dựng mối liên kết bền chặt, HTX cử cán bộ hỗ trợ, giám sát thực hiện các quy trình kỹ thuật, điều này vừa giúp HTX có nguồn nguyên liệu chất lượng, đồng thời cũng giúp trình độ canh tác của nông dân được nâng lên.

Chị Trần Thị Hương, HTX Mạnh Hương

Đối với HTX Mạnh Hương (Bảo Thắng), để người dân tin tưởng vào các mô hình liên kết thì các thành viên trong HTX phải tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Các sản phẩm làm ra cũng phải đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp và có tiêu thụ tốt thì người dân mới tin tưởng ký hợp đồng và yên tâm sản xuất. Điều này vừa giúp người dân nâng cao thu nhập nhưng cũng là điều kiện tiên quyết để HTX có vùng nguyên liệu ổn định. Đến nay, HTX có 5 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

baolaocai_htx1 (4).jpg

Các HTX trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nhiều khó khăn như phát triển chưa đồng đều, số lượng hoạt động hiệu quả còn ít, quy mô nhỏ, chưa phát huy được lợi thế của các địa phương, sản phẩm sản xuất có chất lượng chưa cao nên chưa đáp ứng nhu cầu thị trường.

baolaocai_htx1 (5).jpg

Các HTX khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ như vay vốn do không có tài sản thế chấp; hỗ trợ giao đất, thuê đất; chuyển đổi đất để xây dựng hạ tầng... Việc tìm kiếm doanh nghiệp tham gia liên kết trong lĩnh vực nông nghiệp rất khó khăn, các doanh nghiệp không mặn mà trong việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp do đầu tư lớn nhưng lợi nhuận thấp, rủi ro cao.

Để giải quyết những thách thức đó, bên cạnh việc tranh thủ các chính sách hỗ trợ, các HTX đang nỗ lực phát huy nội lực bằng việc xây dựng niềm tin với các thành viên và các hộ liên kết. Niềm tin ấy sẽ càng bền chặt khi thu nhập, chất lượng cuộc sống của các thành viên được nâng lên.

Hết năm 2022, toàn tỉnh có 274 HTX nông nghiệp với 2.549 thành viên, trong đó 181 HTX đang hoạt động, 86 HTX ngừng hoạt động, 7 HTX tạm ngừng hoạt động. Tổng số vốn hoạt động hơn 410 tỷ đồng; doanh thu bình quân 1 HTX hơn 2 tỷ đồng, lãi bình quân 200 - 300 triệu đồng...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cát Thịnh: Xây dựng nông thôn mới từ nội lực nhân dân

Cát Thịnh: Xây dựng nông thôn mới từ nội lực nhân dân

Xã Cát Thịnh đang chuyển mình mạnh mẽ trong tiến trình xây dựng nông thôn mới với dấu ấn nổi bật là cách làm coi người dân là chủ thể của mọi thay đổi. Hạ tầng được nâng cấp, đời sống cải thiện, mô hình kinh tế mới liên tục xuất hiện. Tất cả bắt đầu từ sự chủ động của người dân và việc chính quyền xã khơi dậy đúng lúc, đúng cách nguồn nội lực lớn nhất của cộng đồng.

Nông dân chuẩn bị cho vụ tết

Nông dân chuẩn bị cho vụ tết

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất, tích cực chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, để kịp thời cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sắp tới.

Xuất cấp hơn 3.400 tấn giống từ dự trữ quốc gia khôi phục sản xuất vùng lũ

Xuất cấp hơn 3.400 tấn giống từ dự trữ quốc gia khôi phục sản xuất vùng lũ

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã xuất cấp hơn 3.400 tấn giống từ dự trữ quốc gia để hỗ trợ các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên khôi phục sản xuất sau bão số 13 và mưa lũ cuối tháng 11. Nhiều doanh nghiệp cũng chung tay cung ứng giống và vật tư giúp nông dân sớm ổn định sản xuất.

Làm giàu từ mô hình trồng bạch đàn Cự vĩ DH 32-29 trên đất đồi Bảo Hà

Làm giàu từ mô hình trồng bạch đàn Cự vĩ DH 32-29 trên đất đồi Bảo Hà

Nhờ định hướng tuyên truyền của xã Bảo Hà về phát triển kinh tế rừng gắn với giảm nghèo bền vững, các mô hình tiên phong thử nghiệm giống bạch đàn Cự vĩ DH 32-29 - dòng cây lai tạo mới có năng suất cao, phù hợp với điều kiện đồi núi - đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Từ những kết quả ban đầu, bạch đàn Cự vĩ đang dần trở thành hướng phát triển kinh tế bền vững cho nhiều hộ dân địa phương.

Bảo Hà: Khai thác giá trị cây quế để giảm nghèo bền vững

Bảo Hà: Khai thác giá trị cây quế để giảm nghèo bền vững

Xác định quế là cây trồng chủ lực, thời gian qua xã Bảo Hà mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh chế biến sâu nhằm tăng giá trị chuỗi sản xuất. Hướng đi này giúp tối ưu hóa lợi ích cho người dân, tạo sinh kế bền vững và góp phần thay đổi diện mạo nông thôn của địa phương.

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Những tháng cuối năm luôn mang đến không khí đặc biệt tại các bản làng vùng cao. Đối với đồng bào dân tộc ở xã Thào Chư Phìn cũ, nay là xã Sín Chéng, đây là khoảng thời gian nông nhàn, bà con cùng nhau xây nhà, dựng cửa. Những căn nhà mới khang trang không chỉ là niềm tự hào của từng hộ dân mà còn là dấu ấn cho sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này.

Mỏ Vàng

Giữ màu xanh đại ngàn ở Mỏ Vàng

Xã Mỏ Vàng có hơn 13.400 ha rừng tự nhiên và rừng trồng, trong đó rừng đặc dụng, phòng hộ và sản xuất chiếm tỷ lệ lớn. Những năm gần đây, xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng, góp phần gìn giữ “lá phổi xanh” của vùng, đồng thời bảo vệ nguồn sinh kế bền vững cho người dân.

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Những năm gần đây, xã Bảo Hà luôn nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó trọng tâm là triển khai các mô hình giảm nghèo hiệu quả theo Chương trình Mục tiêu quốc gia. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, thử nghiệm các mô hình mới. Trong đó, mô hình trồng chuối Tây Thái bước đầu mang lại hy vọng về hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Trận mưa lũ do cơn bão số 10 năm 2025 khiến vựa rau Tuy Lộc, phường Nam Cường ngập trong bùn đất, dường như mất trắng diện tích và sản lượng. Sau 2 tháng, màu xanh quen thuộc nơi đây đã trở lại cùng với niềm vui của người nông dân được mùa, được giá.

Giảm nghèo ở xã Trạm Tấu - Khi nghị lực người vùng cao gặp đúng chính sách

Giảm nghèo ở xã Trạm Tấu - Khi nghị lực người vùng cao gặp đúng chính sách

Xã Trạm Tấu - địa bàn còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai, đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ các chính sách trúng và kịp thời. Giảm nghèo không còn là những khẩu hiệu mang tính động viên, mà đã trở thành những việc làm cụ thể, được thể hiện rõ qua số hộ vươn lên thoát nghèo, những nếp nhà mới dần mọc lên và tiếng bò gọi bầy mỗi sớm từ các mô hình sinh kế đang lan tỏa khắp thôn bản.

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Những cánh rừng xanh mướt từng oằn mình dưới ngọn lửa vì sự vô tình của con người, trong phút chốc biến thành tro bụi. Nhưng cũng ở nơi ấy, những đôi bàn tay từng làm tổn thương rừng đang cần mẫn vun trồng, chăm sóc từng mầm cây, như một cách “trả nợ” thiên nhiên.

Mùa trái ngọt ven sông

Mùa trái ngọt ven sông

Giữa những ngày cuối năm, khi những dòng sông dần hiền hòa trở lại sau mùa mưa, cũng là lúc những vườn cam ven sông khoe sắc ở thời điểm rực rỡ nhất. Chúng tôi tìm đến phường Văn Phú - nơi chỉ cách trung tâm hành chính tỉnh vài phút di chuyển để khám phá vườn cam đang trở thành điểm đến trải nghiệm hấp dẫn với nhiều du khách.

Kinh tế rừng thay đổi bộ mặt nông thôn Lào Cai

Kinh tế rừng thay đổi bộ mặt nông thôn Lào Cai

Phát huy lợi thế đất đồi rừng, nông dân tỉnh Lào Cai phấn đấu mỗi năm trồng mới 15.000 ha cây lâm nghiệp trở lên. Trên cơ sở đó, nhiều xã phấn đấu đến năm 2030 trở thành xã phát triển về lâm nghiệp của tỉnh.

fb yt zl tw