WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

Trong báo cáo định kỳ công bố ngày 7/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng, đợt dịch mới ở khu vực Nam Á có xu hướng lan nhanh, có thể tới Ðông Nam Á và Tây Á. Theo báo cáo, trong 4 tuần qua, gần 3,3 triệu ca mắc Covid-19 được báo cáo trên toàn thế giới, trong đó có 23.849 ca tử vong, các con số này lần lượt giảm 28% và 30% so mức của giai đoạn 28 ngày trước.

0804-an-do-covid-7060.jpg

Tuy nhiên, trên bản đồ phân chia mức độ dịch bệnh theo mầu sắc, các nước Ấn Ðộ, Bangladesh, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Iran, Saudi Arabia được hiển thị mầu đỏ, tức là cảnh báo cao nhất. Philippines, Timor-Lester và Myanmar, được hiển thị mầu cam, mức cao thứ hai. Ðiều này cho thấy các khu vực Nam Á và Ðông Nam Á có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. Riêng Việt Nam, Lào, Campuchia được hiển thị mầu xanh, thể hiện xu hướng dịch bệnh giảm.

Trước đó, hôm 6/4, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (T.Ghê-brây-ê-xút) cho biết, WHO dự kiến dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn cầu về Covid-19 trong năm nay. Theo ông Ghebreyesus, tại cuộc họp trong tháng 5 tới, ủy ban chuyên gia về tình trạng dịch Covid-19 sẽ xác định thời điểm chấm dứt coi Covid-19 là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế, vốn được áp dụng hơn 3 năm qua.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập (7/4/1948-7/4/2023), WHO kêu gọi nỗ lực hướng tới công bằng trong y tế nhằm đối phó thách thức. Ông Ghebreyesus nhấn mạnh: Bên cạnh thành tựu, thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức, nhất là bất bình đẳng về tiếp cận các dịch vụ y tế, cũng như lỗ hổng lớn trong việc bảo vệ người dân trước tình trạng khẩn cấp về y tế và khí hậu. WHO kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp, ưu tiên hỗ trợ và tăng cường đội ngũ y tế.

Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw