WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

Trong báo cáo định kỳ công bố ngày 7/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng, đợt dịch mới ở khu vực Nam Á có xu hướng lan nhanh, có thể tới Ðông Nam Á và Tây Á. Theo báo cáo, trong 4 tuần qua, gần 3,3 triệu ca mắc Covid-19 được báo cáo trên toàn thế giới, trong đó có 23.849 ca tử vong, các con số này lần lượt giảm 28% và 30% so mức của giai đoạn 28 ngày trước.

0804-an-do-covid-7060.jpg

Tuy nhiên, trên bản đồ phân chia mức độ dịch bệnh theo mầu sắc, các nước Ấn Ðộ, Bangladesh, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Iran, Saudi Arabia được hiển thị mầu đỏ, tức là cảnh báo cao nhất. Philippines, Timor-Lester và Myanmar, được hiển thị mầu cam, mức cao thứ hai. Ðiều này cho thấy các khu vực Nam Á và Ðông Nam Á có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. Riêng Việt Nam, Lào, Campuchia được hiển thị mầu xanh, thể hiện xu hướng dịch bệnh giảm.

Trước đó, hôm 6/4, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (T.Ghê-brây-ê-xút) cho biết, WHO dự kiến dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn cầu về Covid-19 trong năm nay. Theo ông Ghebreyesus, tại cuộc họp trong tháng 5 tới, ủy ban chuyên gia về tình trạng dịch Covid-19 sẽ xác định thời điểm chấm dứt coi Covid-19 là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế, vốn được áp dụng hơn 3 năm qua.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập (7/4/1948-7/4/2023), WHO kêu gọi nỗ lực hướng tới công bằng trong y tế nhằm đối phó thách thức. Ông Ghebreyesus nhấn mạnh: Bên cạnh thành tựu, thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức, nhất là bất bình đẳng về tiếp cận các dịch vụ y tế, cũng như lỗ hổng lớn trong việc bảo vệ người dân trước tình trạng khẩn cấp về y tế và khí hậu. WHO kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp, ưu tiên hỗ trợ và tăng cường đội ngũ y tế.

Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

fb yt zl tw