WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn ''đặc biệt đáng lo ngại''

Ngày 23/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình hình dịch tễ học liên quan bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại".

Theo Báo cáo mới nhất của WHO, tính đến ngày 15/12, châu Phi đã ghi nhận 13.769 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 20 quốc gia trong khu vực, trong đó có 60 ca tử vong. CHDC Congo vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 9.513 ca bệnh được xác nhận.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại bệnh viện ở tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo ngày 19/8/2024.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại bệnh viện ở tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo ngày 19/8/2024.

Mặc dù xu hướng dịch bệnh tại tâm dịch là CHDC Congo đã tương đối ổn định trong những tuần qua, WHO cảnh báo các nước không nên chủ quan do lo ngại độ trễ của các số liệu báo cáo. Đáng chú ý, đợt bùng phát mới nhất ghi nhận sự lây lan của biến thể nguy hiểm clade 1b, xuất hiện lần đầu tiên tại CHDC Congo từ tháng 9/ 2023. WHO cho biết đã ghi nhận những trường hợp nhiễm clade 1b tại 8 quốc gia ngoài châu Phi, trong đó có Thụy Điển và Thái Lan. Tỷ lệ tử vong khi mắc clade 1b là khoảng 3,6%, cao hơn các biến thể trước đó.

Clade 1b là biến thể của chủng đặc hữu clade 1 gây bệnh đậu mùa khỉ. Chủng clade 1 lây nhiễm qua tiếp xúc với động vật mắc bệnh và chủng này đã gây ra các đợt bùng phát dịch trong phạm vi CHDC Congo trong hàng chục năm qua.

Ngày 14/8, WHO đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ gây tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu (PHEIC), khi số ca mắc biến thể Clade 1b tăng vọt tại CHDC Congo và lan rộng ra ngoài biên giới nước này. PHEIC là mức cảnh báo cao nhất của WHO đối với một dịch bệnh.

Ngày 28/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi nhận định số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox) ở châu lục này sẽ tiếp tục tăng trong 4 tuần tới trước khi bắt đầu có dấu hiệu giảm vào đầu năm 2025.

Đậu mùa khỉ là một bệnh do virus gây ra và chủ yếu lây lan thông qua tiếp xúc gần. Bệnh có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Ở một số người, bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ, nhưng với một số người khác bệnh có triệu chứng nặng hơn và cần được chăm sóc tại cơ sở y tế. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hoặc biến chứng bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em và người bị suy giảm miễn dịch.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Chiều 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả câu hỏi của phóng viên về các trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

fb yt zl tw