Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường, dành thêm ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ và đề nghị Mỹ có bước đi tương xứng.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Thượng nghị sỹ Roger Marshall, đại diện bang Kansas, thành viên đảng Cộng hòa và là người có tiếng nói ảnh hưởng trong chính giới Mỹ về các vấn đề kinh tế, thương mại và nông nghiệp.

Tham dự cuộc làm việc còn có lãnh đạo các Bộ Tư pháp, Nông nghiệp, Công an, Ngân hàng Nhà nước, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ và đại diện các bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chuyển thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Thượng nghị sĩ Roger Marshall, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ; mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương, vì lợi ích chung của người dân và doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường, dành thêm ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ và đề nghị Mỹ có bước đi tương xứng.

Về tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng giữa hai nước hiện nay, Bộ trưởng cho hay Việt Nam nhất quán đàm phán với Mỹ nhằm hướng tới một hiệp định song phương trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ, thể chế chính trị, hài hòa, cân bằng lợi ích và phù hợp với cam kết quốc tế và trình độ phát triển của mỗi nước.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Thượng nghị sỹ Roger Marshall, với ảnh hưởng chính trị mạnh mẽ trong đảng Cộng hòa và hiểu biết sâu sắc về các vấn đề thương mại, nông nghiệp và đổi mới sáng tạo, sẽ có tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong tiến trình đàm phán; đồng thời đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Mỹ nói chung và với bang Kansas nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực mà bang Kansas có thế mạnh như nông nghiệp, hàng không và công nghệ sinh học.

Thượng nghị sĩ Roger Marshall đánh giá cao sự nghiêm túc, chủ động và thiện chí của Việt Nam khi tham gia đàm phán với Mỹ, cho biết sẽ sớm có ý kiến với Tổng thống và các bộ trưởng trong nội các của Mỹ có liên quan tới quá trình đàm phán và rất mong thấy kết quả tích cực từ hai phía. Bên cạnh đó, Thượng nghị sỹ cũng đánh giá cao chuyến công tác của Bộ trưởng và cho rằng, chuyến đi này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực của cả hai nước.

Trước đó ngày 10/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc việc với bà Jennifer M. Chan, bà Zoe Barinaga, Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil. Tham dự cuộc làm việc còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Đỗ Chí Thanh và đại diện các cơ quan liên quan.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả hợp tác trong 16 năm qua giữa Việt Nam và Exxon Mobil, một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí của Mỹ và thế giới.

Bộ trưởng hoan nghênh việc Exxon Mobil đang triển khai hợp tác trong nhiều dự án năng lượng tại Việt Nam, trong đó có các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, các dự án điện khí tại Việt Nam, cũng như cam kết của Exxon Mobil với Việt Nam trong việc mang lại nguồn năng lượng đáng tin cậy đồng thời giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon.

Bộ trưởng đã đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án khai thác mỏ Cá Voi Xanh trong giai đoạn hiện nay theo đúng quy định của pháp luật và Hợp đồng dầu khí đã ký kết.

Về phía Exxon Mobil, các đại diện của Tập đoàn khẳng định luôn tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế cũng như tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á và đây là lý do mà Exxon Mobil đã triển khai nhiều dự án tại Việt Nam.

Tập đoàn đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, và cho rằng những thay đổi tích cực của Việt Nam cộng với sự ổn định về chính trị đang làm các nhà đầu tư tin tưởng và tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà đầu tư khác.

Đại diện Tập đoàn cũng cam kết sẽ chuyển thông điệp tích cực về Việt Nam tới Nhà Trắng, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng Mỹ nhằm ủng hộ Việt Nam trong quá trình đàm phán với Mỹ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo hai tập đoàn hàng đầu của Mỹ là Nike và Walmart, hiện đang có hoạt động đầu tư, kinh doanh quy mô lớn tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tập đoàn Walmart. (Ảnh: TTXVN phát)
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tập đoàn Walmart. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại buổi làm việc với Nike, Bộ trưởng đánh giá cao sự hiện diện lâu dài, có trách nhiệm của Tập đoàn Nike tại Việt Nam - nơi đang chiếm khoảng 50% sản lượng giày Nike toàn cầu, tạo việc làm cho hơn 450.000 lao động; đồng thời chia sẻ quan ngại về tác động tiềm tàng của chính sách thuế hiện nay đối với chuỗi cung ứng toàn cầu của Nike cũng như lợi ích của người tiêu dùng Mỹ; từ đó đề xuất một số định hướng hỗ trợ phù hợp đối với hoạt động của Nike tại Việt Nam.

Ông khẳng định: “Việt Nam không coi Nike đơn thuần là nhà đầu tư, mà là đối tác chiến lược cùng đồng hành phát triển bền vững và hội nhập quốc tế."

Chiều cùng ngày, làm việc với Walmart - tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, Bộ trưởng ghi nhận đóng góp của Walmart trong việc thúc đẩy đưa hàng hóa Việt ra thị trường toàn cầu và đề nghị tập đoàn mở rộng thu mua các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thân thiện môi trường; nghiên cứu xây dựng trung tâm thu mua chiến lược tại Việt Nam; đồng thời phối hợp nâng cao năng lực của nhà cung ứng bằng cách chia sẻ tiêu chuẩn kỹ thuật và đào tạo.

Trao đổi về những vướng mắc Walmart đang gặp phải trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để rà soát, hoàn thiện chính sách, đảm bảo minh bạch và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng đang bước vào giai đoạn then chốt, Bộ trưởng kêu gọi Nike và Walmart lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ, thúc đẩy tiến trình đàm phán để sớm đạt được một thỏa thuận công bằng, cân bằng và bền vững giữa Việt Nam và Mỹ.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam không chỉ mong muốn Nike và Walmart tiếp tục phát triển thành công tại thị trường Việt Nam, mà còn coi hai tập đoàn này là những đối tác chiến lược trong nỗ lực thúc đẩy xây dựng chuỗi cung ứng xanh, minh bạch, linh hoạt và bền vững, góp phần tăng cường kết nối kinh tế sâu rộng giữa hai quốc gia./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nậm Tông mong ngày đường mới hoàn thành

Nậm Tông mong ngày đường mới hoàn thành

Tuyến đường huyết mạch nối từ Tỉnh lộ 160 lên Nậm Tông, xã Cốc Lầu, tỉnh Lào Cai dù đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng, nhưng hiện vẫn thi công dang dở, khiến việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế và phát triển kinh tế của thôn.

Trên công trường cầu Ngòi Phát

Trên công trường cầu Ngòi Phát

Cầu Ngòi Phát - một hạng mục quan trọng trên tuyến đường dọc sông Hồng kết nối cửa khẩu Bản Vược với Y Tý đang bước vào giai đoạn hoàn thiện những phần việc chính. Theo hợp đồng, công trình hoàn thành vào đầu tháng 2/2027 nhưng nhà thầu đang tập trung nhân lực, thiết bị, tổ chức nhiều mũi thi công, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong tháng 11/2026.

Làm rõ phản ánh Cửa hàng xăng dầu 386 không bán xăng dù còn hơn 5.400 lít

Làm rõ phản ánh Cửa hàng xăng dầu 386 không bán xăng dù còn hơn 5.400 lít

Ngày 9/8, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết đã giao Đội Quản lý thị trường số 13 kiểm tra, xác minh phản ánh về việc Cửa hàng xăng dầu 386 thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Thành An 386, tại số 7 đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, thành phố Hà Nội, có thời điểm không bán xăng, trong khi số liệu cửa hàng cung cấp cho lực lượng chức năng cho thấy vẫn còn hơn 5.400 lít xăng E10 trong các bể chứa.

Chế Tạo cần khu tái định cư an toàn cho người dân vùng sạt lở

Chế Tạo cần khu tái định cư an toàn cho người dân vùng sạt lở

Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng nhiều nhà dân tại xã Chế Tạo. Trước nguy cơ đất đá tiếp tục sạt trượt, người dân mong muốn sớm được di dời đến nơi ở an toàn để ổn định cuộc sống. Việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời khẩn cấp là hết sức cấp thiết, tạo điều kiện giúp bà con an cư, lạc nghiệp.

Làm giàu từ con tằm ăn lá sắn

Làm giàu từ con tằm ăn lá sắn

Khác với nghề nuôi tằm lá dâu chủ yếu lấy tơ dệt lụa, nghề nuôi tằm lá sắn ở Phú Thọ chủ yếu phục vụ thị trường thực phẩm. Nhờ phát triển nghề nuôi tằm lá sắn, hàng nghìn hộ gia đình trên quê hương Đất Tổ đã có thêm sinh kế, nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống ngày càng khấm khá, nhiều hộ sở hữu cơ ngơi trị giá hàng tỷ đồng.

 Cây trồng mới, triển vọng mới

Cây trồng mới, triển vọng mới


Chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang được nhiều nông dân xã Văn Chấn chủ động thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích canh tác. Từ các mô hình mới, một số cây trồng bước đầu cho thấy khả năng thích nghi, hiệu quả kinh tế và triển vọng nhân rộng khi đầu ra được bảo đảm.

fb yt zl tw