Về Nghĩa Đô thưởng thức món bánh chuối

LCĐT - Trong hành trình khám phá vẻ đẹp Nghĩa Đô (Bảo Yên), vào mùa nào cũng vậy, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh chuối dẻo thơm, ngọt ngào mà khó quên. Cây chuối được đồng bào Tày vùng Nghĩa Đô trồng nhiều trong vườn nhà, sườn đồi và cũng mọc tự nhiên trên những đỉnh núi cao ngất. Đây là nguyên liệu chính để làm món bánh chuối.

Về Nghĩa Đô thưởng thức món bánh chuối ảnh 1
Món bánh chuối dẻo thơm.

Theo lời kể của đồng bào Tày, các loại chuối như chuối tiêu, chuối goòng, chuối lá… đều được sử dụng làm bánh. Mỗi loại có một vị thơm ngon riêng, vì thế, quanh năm suốt tháng, đồng bào Tày chế biến bánh chuối để dâng cúng thần linh, tổ tiên vào những ngày lễ và thưởng thức.

Để làm bánh chuối, người Tày chuẩn bị khá kỹ nguyên liệu như quả chuối, bột gạo nếp, đường, lạc, vừng, lá chuối. Theo kinh nghiệm được truyền lại từ bao đời nay về công thức làm bánh chuối, chuối chín được bóc vỏ, thái đôi rồi phơi nắng cho thật khô, sau đó để lên gác bếp, đợi đến ngày gói bánh.

Nguyên liệu thứ hai không thể thiếu đó là lá chuối rừng. Sau khi lấy về, lá được phơi khô, rồi cất để gói bánh. Đồng bào Tày chia sẻ rằng gói bánh chuối bằng lá chuối rừng phơi khô, mới thơm và để được lâu hơn.

Khi gói, gạo nếp được xay thành bột nước, để ráo rồi nhào với bột chuối khô cho nhuyễn, sau đó cho vào cối giã thật mịn. Người làm lấy bột ra nặn thành từng cái bánh bằng quả trứng vịt rồi cho nhân lạc đã rang với vừng vào giữa, rắc hạt vừng bên ngoài bề mặt bánh, dùng lá chuối rừng gói lại và cho lên trõ đồ từ 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ là bánh chín.

Bánh chuối thưởng thức vào lúc còn nóng hoặc đã nguội đều rất ngon và đậm đà dư vị, có độ dẻo hòa quyện giữa bột gạo nếp với bột chuối, có vị ngọt tự nhiên của chuối hòa vào vị thơm nồng của gạo nếp. Khi ăn, bánh có cái giòn lật sật của nhân lạc, vị thơm của vừng và lá chuối rừng. Tất cả tạo nên dư vị thơm ngon tự nhiên.

Về Nghĩa Đô thưởng thức món bánh chuối ảnh 2
Đồng bào Tày Nghĩa Đô bán bánh chuối ở chợ phiên.

Bánh chuối là món ăn dân dã, đời thường của đồng bào Tày vùng Nghĩa Đô, thể hiện sự tinh tế, khéo léo trong việc lựa chọn những nguyên liệu do chính đồng bào làm ra. Bánh chuối cũng là món bánh được đồng bào Tày chế biến để dâng cúng tổ tiên, mời khách phương xa, thể hiện sự tôn kính với thần linh, tiên tổ và sự thảo thơm, mến khách của đồng bào nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch

Đổi mới hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch

Bảng xếp hạng các trang giới thiệu du lịch quốc gia công bố trong tháng 3/2024 của Similarweb - nền tảng phân tích về hiệu suất và lưu lượng truy cập website toàn cầu cho biết, trang web quảng bá du lịch quốc gia vietnam.travel của Cục Du lịch quốc gia đã vượt qua website du lịch của Thái Lan và nhiều quốc gia trong khu vực về lượt truy cập.

Lên Bắc Hà - cùng du khách khám phá sắc màu chợ phiên

Lên Bắc Hà - cùng du khách khám phá sắc màu chợ phiên

Chợ phiên Bắc Hà lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống và màu sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc. Nơi đây luôn là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến Bắc Hà. Đặc biệt, dịp 30/4 - 1/5 năm nay trùng với phiên chợ Chủ nhật, Bắc Hà vì thế cũng đông du khách hơn.

Lên Mường Khương trải nghiệm hái mận, đào chín sớm

Lên Mường Khương trải nghiệm hái mận, đào chín sớm

Từ cuối tháng 4, những vườn mận, đào tại Mường Khương bắt đầu chín. Bên cạnh việc thu hoạch, đem bán tại các phiên chợ, người dân vùng cao Mường Khương còn xây dựng các điểm trải nghiệm tại vườn mận, đào để thu hút du khách dịp nghỉ lễ.

Hấp dẫn Lễ hội "Ẩm thực Mường Hoa"

Hấp dẫn Lễ hội "Ẩm thực Mường Hoa"

Ngày 28/4, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với Công viên Văn hóa Mường Hoa Sa Pa tổ chức Lễ hội "Ẩm thực Mường Hoa" với các hoạt động trải nghiệm ẩm thực, trò chơi, biểu diễn văn hóa dân gian Tây Bắc hấp dẫn.

Lào Cai tham gia phát động Chương trình “Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu”

Lào Cai tham gia phát động Chương trình “Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu”

Nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu” để đón đầu kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và mùa du lịch hè 2024, ngày 26/4, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2147/ UBND-VX về việc triển khai nội dung kích cầu du lịch nội địa năm 2024.

fb yt zl tw