Văn Yên xây dựng sản phẩm OCOP gắn với thế mạnh địa phương

Văn Yên là huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh như quế, các loại cây dược liệu, gạo và nhiều sản phẩm truyền thống khác. Đến nay, toàn huyện đã hình thành và phát triển 48 sản phẩm nông nghiệp có uy tín, chất lượng vượt trội được chứng nhận OCOP.
Được thành lập từ năm 2018, Hợp tác xã (HTX) Quế Văn Yên đã tận dụng lợi thế về cây "vàng xanh” để phát triển ngành nghề chuyên thu mua, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ cây quế. Quá trình phát triển, HTX đã có sự sáng tạo và nhạy bén để tạo ra các sản phẩm đa dạng, độc đá, được thị trường đón nhận, là đơn vị top đầu của tỉnh về số lượng sản phẩm, góp phần đưa Quế Văn Yên trở thành sản phẩm chủ lực của Chương trình OCOP tỉnh Yên Bái. 
Trong số 7 sản phẩm OCOP của HTX, sản phẩm từ tinh dầu quế và đồ thủ công mỹ nghệ là những sản phẩm đặc trưng, mang lại doanh thu và uy tín của HTX trên thị trường.
Ông Đặng Công Long - Giám đốc HTX Quế Văn Yên, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên cho biết: "HTX chú trọng đến lựa chọn vùng nguyên liệu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất tinh dầu, có hệ thống bao bì, nhãn mác, mã QR-code để nhận diện sản phẩm. Với những sản phẩm là đồ thủ công mỹ nghệ từ quế, chúng tôi luôn quan tâm đến quá trình xử lý nguyên liệu gỗ, đảm bảo khi đưa vào chế tác gỗ không bị cong, vênh, nứt. Nhờ đó, tăng vẻ đẹp về mẫu mã, hình thức và chất lượng cho sản phẩm”.
Sau gần 2 năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Văn Yên đã được nâng tầm cả về mẫu mã, chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đến nay, huyện có 48 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao trở lên, trong đó có 3 sản phẩm OCOP 4 sao. Riêng trong năm 2024, huyện đặt mục tiêu xây dựng đánh giá 6 sản phẩm OCOP mới đạt từ 3 sao trở lên. Đặc biệt, các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn đều có những cách làm riêng, sáng tạo trong việc phát triển các sản phẩm OCOP, dễ dàng tiếp cận thị trường, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.
Chị Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Công ty Trà thảo mộc Quế Phát, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên cho biết: "Với tình yêu quê hương, đặc biệt là tình yêu cây quế, tôi đã đã nghiên cứu cách sản xuất trà, nước rửa chén, nước lau sàn, nước rửa tay hữu cơ với sản phẩm chính là quế; mục tiêu hướng đến sản phẩm sạch, an toàn, gần gũi với thiên nhiên, tốt cho sức khỏe và tiện dùng để ngày càng nhiều người biết đến đặc sản quê mình. 
Từ thành công ban đầu, Công ty đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đưa vào thị trường 5 sản phẩm OCOP gồm: nước rửa chén tinh dầu quế; nước lau sàn tinh dầu quế; trà quế; Quế phát Hương quế Văn Yên, Quế phát tinh dầu quế. Mỗi sản phẩm đều có những câu chuyện riêng, được gắn với lịch sử văn hóa của dân tộc Dao, tạo nên tính độc đáo, riêng biệt, góp phần quảng bá giá trị văn hóa quê hương, dễ nhận diện đối với người tiêu dùng …”. 
Để xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP, huyện tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động người dân, HTX, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô sản xuất gắn với đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, chú trọng phát triển sản phẩm dựa trên đặc trưng vùng miền, thế mạnh của địa phương và đáp ứng yêu cầu về quy mô vùng nguyên liệu. 
Cùng với đó, Văn Yên chỉ đạo các địa phương dựa vào điều kiện, thực tế sản xuất của các sản phẩm chủ lực, nổi trội, mang tính địa phương, có sức mạnh cộng đồng và nhu cầu tham gia Chương trình OCOP của chủ thể. UBND các xã, thị trấn đã triển khai cho các đơn vị chủ thể đăng ký các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2024. Trên cơ sở đó, đánh giá và lựa chọn các sản phẩm khả thi, đầy đủ thông tin, đánh giá sơ bộ để đề xuất thực hiện.
Đồng chí Phạm Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên khẳng định: "Các sản phẩm OCOP có vai trò quan trọng, là "hạt nhân” thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn mạnh mẽ hơn, góp phần giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Mục tiêu đến hết năm 2025, huyện Văn Yên phấn đấu có ít nhất 40 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên; trong đó, có ít nhất một sản phẩm đạt 5 sao (dự kiến là sản phẩm tinh dầu quế Văn Yên); có từ 5 sản phẩm OCOP của huyện xuất khẩu ra nước ngoài (tinh dầu quế, quế sáo, trà quế, cao cà gai leo, tinh dầu thực vật Đại Phú An...)”.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui ở thôn người Dao

Niềm vui ở thôn người Dao

Cách đây khoảng 10 năm, thôn Vĩ Kẽm, xã Trịnh Tường (trước đây là xã Cốc Mỳ) từng được nhiều người biết đến là điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng với cây chuối, thảo quả. Tuy nhiên, do hai loại cây này giờ đây không còn phù hợp, đồng bào Dao tuyển đã mạnh dạn chuyển đổi sang cấy lúa Séng cù, trồng quế, khoai môn, góp phần nâng cao thu nhập.

Sân chơi khơi dậy khát vọng khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Sân chơi khơi dậy khát vọng khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Cuộc thi ‘Dự án khởi nghiệp Thanh niên nông thôn’ năm 2025 là sân chơi đặc biệt do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm khuyến khích thanh niên nông thôn phát huy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần xây dựng nền kinh tế nông nghiệp hiện đại và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc yêu cầu giải quyết dứt điểm các vướng mắc của Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc yêu cầu giải quyết dứt điểm các vướng mắc của Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 16/7/2025, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực địa và có buổi làm việc với các xã Khánh Hòa, Mường Lai, Lục Yên, Lâm Thượng, Tân Lĩnh nhằm đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Về miền gạo đặc sản

Về miền gạo đặc sản

Tri thức canh tác lúa nước truyền thống của đồng bào các dân tộc cùng địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước tưới đặc biệt đã giúp tỉnh Lào Cai sở hữu những vùng chuyên canh lúa đặc sản nổi tiếng.

Giải bài toán “được mùa, rớt giá”

Giải bài toán “được mùa, rớt giá”

Xã Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đang bước vào chính vụ thu hoạch lê VH6 - giống lê ôn đới được coi là đặc sản vùng cao. Năm nay, sản lượng tăng mạnh nhưng giá bán giảm, đặt ra thách thức lớn trong việc tìm đầu ra ổn định cho người trồng và chính quyền địa phương.

fb yt zl tw