Văn Yên sẽ xóa 203 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Trong năm 2025, huyện Văn Yên sẽ xây mới và sửa chữa có 203 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó có 171 nhà xây mới và 32 nhà sửa chữa.
Triển khai Phong trào thi đua "Chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”, Đề án triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2025, UBND huyện Văn Yên ban hành Kế hoạch xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ người có công và thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Văn Yên năm 2025. 
Theo đó, trong năm 2025, huyện Văn Yên sẽ xây mới và sửa chữa có 203 nhà tạm, nhà dột nát (171 nhà xây mới và 32 nhà sửa chữa), trong đó có 25 nhà thuộc các hộ người có công và thân nhân liệt sỹ, 114 nhà thuộc các hộ nghèo, 64 nhà là các hộ cận nghèo. Dự kiến tổng nguồn kinh phí thực hiện trên 11 tỷ đồng. Theo đó, hộ xây mới được hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà, hộ sửa chữa sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà.
Huyện Văn Yên phấn đấu đến hết tháng 6/2025 sẽ hoàn thành việc làm nhà và sửa chữa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ dân. Tất cả các hộ dân sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, nhà ở phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 (Riêng đối với hộ độc thân, hộ người cao tuổi không nơi nương tựa, có thể xây dựng nhà ở có diện tích sử dụng nhỏ hơn nhưng không thấp hơn 18 m2), đảm bảo "3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng) và tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên.
Để hoàn thành mục tiêu trên, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2025, huyện Văn Yên đã thành lập các đoàn kiểm tra xem xét việc rà roát của các địa phương đảm bảo đúng đối tượng, quy trình; đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. 
Cùng với đó chỉ đạo các xã, thị trấn huy động tổng lực vào cuộc để hoàn thành việc làm nhà cho hộ người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo trước ngày 30/6/2025; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng tổ chức, cá nhân phụ trách đến từng hộ gia đình trong việc triển khai làm nhà, thành lập tổ tư vấn để hỗ trợ các hộ dân trong quá trình triển khai làm và sửa chữa nhà cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng hộ. 
Đối với hộ gia đình không có khả năng tự làm được, UBND huyện giao cho các xã, thị trấn đứng ra đảm nhận làm cho các hộ dân; tuyệt đối không để các hộ dân làm nhà trên địa điểm có nguy cơ mất an toàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, qua đó tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, huy động trách nhiệm, sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trong hỗ trợ, giúp đỡ hộ gia đình người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở; chủ động vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình xây dựng, sửa chữa nhà ở…
Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Trong làn sóng đổi mới giáo dục hiện nay, đội ngũ giáo viên Gen Z đang trở thành lực lượng nổi bật với tư duy hiện đại và cách tiếp cận đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, đội ngũ Gen Z đã mang đến không khí học tập mới mẻ, khuyến khích học sinh chủ động khám phá, ứng dụng công nghệ và trải nghiệm, tạo nên những giờ học sinh động, giàu cảm hứng.

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai về tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2025 và Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 10/12, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội đồng Đội xã Bắc Hà phối hợp với Trường Mầm non Bản Phố tổ chức Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2025 với chủ đề "Vì đàn em thân yêu", tình nguyện sửa chữa, đổ bê tông tuyến đường vào Phân hiệu Mầm non Phéc Bủng (Trường Mầm non Bản Phố).

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Mưa bắt đầu từ đêm 12/12, kéo dài đến hết ngày 13/12. Mưa lớn tập trung ở khu vực Đông Bắc Bộ, phía tây tỉnh Phú Thọ và phía đông tỉnh Sơn La, Lào Cai, nơi mưa lớn nhất có thể trên 120mm.

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Những ngày cuối năm 2025, không khí trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long, một trong bốn trường học trọng điểm vùng biên giới đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết. Sau khi công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn tất, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh thi công san nền, tạo tiền đề cho việc triển khai các hạng mục chính của công trình.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Chỉ Sơn luôn xác định chăm lo sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và công tác giảm nghèo bền vững. Những nỗ lực bền bỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng, đã và đang mang lại kết quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống người dân Ngũ Chỉ Sơn và tạo tiền đề thoát nghèo một cách bền vững.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

fb yt zl tw