Ván cược của Trung Quốc vào robot hình người

Trung Quốc đang hướng tới một cuộc cách mạng công nghiệp mới, trong đó robot hình người sẽ đảm nhận nhiều công việc trong nhà máy.

Một người đàn ông điều khiển robot Agibot. Ảnh: AFP
Một người đàn ông điều khiển robot Agibot. Ảnh: AFP

Tại một nhà kho rộng lớn ở ngoại ô Thượng Hải, hàng chục robot hình người của công ty khởi nghiệp AgiBot đang miệt mài thực hiện các tác vụ như gấp áo, làm bánh sandwich 17 giờ mỗi ngày. Mục tiêu chính của hoạt động này là thu thập một lượng lớn dữ liệu để huấn luyện robot, với hy vọng chúng có thể thay đổi căn bản cách con người sống và làm việc. Ông Yao Maoqing, một đối tác tại AgiBot, hình dung về một tương lai nơi robot có thể tự lắp ráp chính mình trong nhà máy.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của robot hình người đối với nước này khi ông thị sát robot của AgiBot vào tháng trước, giữa lúc Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức như căng thẳng thương mại với Mỹ, suy giảm dân số và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Trung Quốc đang hướng tới một cuộc cách mạng công nghiệp mới, trong đó robot hình người sẽ đảm nhận nhiều công việc trong nhà máy. Những đột phá trong AI của Trung Quốc đang cho phép kết hợp phần cứng tiên tiến của robot với phần mềm thông minh, biến chúng thành những công cụ sản xuất có giá trị.

Các chuyên gia trong ngành mô tả những tiến bộ trong việc phát triển "bộ não" robot sẽ giúp chúng chuyển từ những màn trình diễn đơn thuần thành những công nhân hiệu quả, có khả năng tự học.

Trung Quốc đang tập trung vào huấn luyện dữ liệu và nâng cao độ tinh vi của các mô hình AI, với sự hỗ trợ từ đắc lực của các startup (công ty khởi nghiệp) như DeepSeek. Việc triển khai thành công robot trong các nhà máy được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng và ưu thế sản xuất, tạo nên một lĩnh vực cạnh tranh gay gắt với Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn một bài toán khó giải: tình trạng mất việc làm của các công nhân nhà máy.

Sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ

Trung Quốc đang dành những khoản trợ cấp hào phóng cho các công ty phát triển robot hình người. Hơn 20 tỷ USD đã được phân bổ cho lĩnh vực này trong năm qua. Nước này đang thành lập một quỹ trị giá 1.000 tỷ NDT (khoảng 137 tỷ USD) để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực AI và robot. Chính phủ cũng là một khách hàng lớn, với chi tiêu cho việc mua sắm robot hình người và công nghệ liên quan tăng vọt từ 4,7 triệu NDT năm 2023 lên 214 triệu NDT vào năm 2024.

Nhiều địa phương cũng có các chính sách hỗ trợ riêng. Thành phố Thâm Quyến đã thành lập quỹ AI và robot trị giá 10 tỷ NDT. Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng đã thành lập một quỹ robot vào năm 2023, cung cấp tới 30 triệu NDT cho các công ty muốn đẩy nhanh quá trình xây dựng sản phẩm đầu tiên của họ.

Giới phân tích dự đoán chi phí sản xuất robot hình người sẽ giảm mạnh, tương tự như xe điện, nhờ sản xuất quy mô lớn và các chính sách trợ cấp.

Ông Ming Hsun Lee từ Ngân hàng Bank of America ước tính chi phí nguyên vật liệu trung bình cho một robot hình người sẽ khoảng 35.000 USD vào cuối năm nay. Chi phí này thậm chí có thể giảm xuống còn 17.000 USD vào năm 2030 nếu robot chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc. Con số này thấp hơn đáng kể so với chi phí linh kiện ước tính 50.000 - 60.000 USD cho một robot Optimus nhập khẩu từ Tesla.

Theo ông Lee, Trung Quốc có lợi thế giảm chi phí sản xuất robot hình người. Doanh số toàn cầu có thể đạt 1 triệu đơn vị vào năm 2030.

Vai trò của AI và dữ liệu

Chính phủ Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào việc thu thập dữ liệu, một yếu tố then chốt và là lĩnh vực Trung Quốc có lợi thế. Dữ liệu để huấn luyện AI cho robot hình người cần đến từ tương tác với môi trường vật lý. Chúng khác biệt và khan hiếm hơn so với dữ liệu huấn luyện AI tạo sinh. Cơ sở thu thập dữ liệu của AgiBot tại Thượng Hải là một ví dụ điển hình, nơi khoảng 100 robot do 200 người vận hành làm việc hàng ngày. Các cơ sở tương tự cũng đang được xây dựng ở Bắc Kinh và Thâm Quyến.

MagicLab, một startup khác cho biết việc tập trung vào "bộ não" robot đã giúp họ triển khai các nguyên mẫu trong dây chuyền sản xuất cho các nhiệm vụ như kiểm tra chất lượng và lắp ráp. Công ty nhấn mạnh rằng những đột phá này đặt nền tảng cho ứng dụng robot thực tế vào năm 2025. MagicLab cũng đã tích hợp robot của mình với các mô hình AI như DeepSeek, vốn rất hữu ích trong việc giúp robot suy luận và hiểu nhiệm vụ.

Lợi thế lớn nhất của Trung Quốc là sự thống trị về phần cứng, với khả năng sản xuất tới 90% linh kiện robot hình người. Điều này giúp Trung Quốc nắm phần lớn các nhà sản xuất toàn cầu và thống trị chuỗi cung ứng. Theo thống kê của Ngân hàng Morgan Stanley, trong năm 2024, Trung Quốc có 31 công ty và giới thiệu 36 mẫu robot. Con số này cao hơn đáng kể so với 8 mẫu của các công ty Mỹ. Ít nhất sáu công ty Trung Quốc, bao gồm Unitree và UBTech, đã hoặc đang chuẩn bị sản xuất robot hàng loạt.

Thách thức cho việc làm

Dù ngành công nghiệp này còn non trẻ, các nhà lập pháp Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận về những tác động tiềm tàng đến lực lượng lao động, với khoảng 123 triệu người đang làm việc trong ngành sản xuất. Các chuyên gia cảnh báo rằng AI và robot có thể ảnh hưởng đến 70% ngành sản xuất, từ đó làm giảm mạnh nguồn đóng góp cho an sinh xã hội.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng robot sẽ đảm nhận những công việc nguy hiểm, nhàm chán mà con người không muốn làm. Trung Quốc cũng coi công nghệ này là chìa khóa để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực như chăm sóc người cao tuổi, nơi nhu cầu ngày càng tăng khi dân số 1,4 tỷ người của nước này già đi. Hồi tháng 12/2024, Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch chăm sóc người cao tuổi quốc gia, trong đó khuyến khích tích hợp robot hình người và AI.

Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Chính phủ và những đột phá công nghệ, Trung Quốc đang đặt cược lớn vào robot hình người. Tuy nhiên, việc cân bằng giữa tiến bộ công nghệ và tác động xã hội sẽ là một bài toán then chốt trong chặng đường phía trước.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp Thành: Triển khai mô hình "Một cửa lưu động" đưa dịch vụ công đến tận thôn, bản

Hợp Thành: Triển khai mô hình "Một cửa lưu động" đưa dịch vụ công đến tận thôn, bản

Việc giải quyết thủ tục hành chính không còn bó hẹp trong trụ sở cơ quan nhà nước. Tại xã Hợp Thành (Lào Cai), mô hình "Một cửa lưu động" đang được triển khai ngay tại các thôn, bản vùng cao, giúp người dân tiếp cận dịch vụ công thuận tiện hơn, từng bước làm chủ công nghệ số và thúc đẩy quá trình xây dựng chính quyền số từ cơ sở.

Dấu ấn Nghị quyết 57 trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Dấu ấn Nghị quyết 57 trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Tại Lào Cai, việc vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 01/7/2025 đánh dấu bước chuyển sang phương thức quản trị mới, trong đó quyền hạn, trách nhiệm được trao mạnh hơn cho cơ sở. Đồng hành với quá trình ấy, Nghị quyết số 57-NQ/TW trở thành động lực chiến lược, định hướng chuyển đổi từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ, lấy con người làm trung tâm, dữ liệu làm nền tảng và công nghệ làm công cụ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị.

Bài cuối: Từ “chính quyền số” đến “xã hội số” - Khi người dân trở thành trung tâm của chuyển đổi số

Bài cuối: Từ “chính quyền số” đến “xã hội số” - Khi người dân trở thành trung tâm của chuyển đổi số

Sau hơn một năm rưỡi triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TU, Lào Cai đã xây dựng nền tảng chính quyền số, đồng thời từng bước đưa công nghệ đi vào đời sống. Từ giải quyết thủ tục hành chính, khám chữa bệnh, sản xuất, kinh doanh đến thanh toán điện tử... chuyển đổi số đang hiện diện rõ nét trong những nhu cầu thiết thực của người dân. Đó cũng là thước đo quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi số: công nghệ phục vụ con người và vì con người.

Bài 2: Dữ liệu trở thành hạ tầng của chính quyền hiện đại

Bài 2: Dữ liệu trở thành hạ tầng của chính quyền hiện đại

Nếu dấu ấn đầu tiên của Nghị quyết số 57-NQ/TW trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp là sự thay đổi trong tư duy của đội ngũ cán bộ thì bước chuyển tiếp theo chính là thay đổi phương thức quản trị. Trong mô hình mới, dữ liệu không còn là sản phẩm của chuyển đổi số hay những kho lưu trữ riêng lẻ, mà đang trở thành hạ tầng kết nối toàn bộ hoạt động điều hành.

Bài 1: Đổi mới tư duy - Nền tảng vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Bài 1: Đổi mới tư duy - Nền tảng vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 01/7/2025, cùng với cả nước, Lào Cai chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau khi hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính. Từ 319 xã, phường, thị trấn, toàn tỉnh được tổ chức lại còn 99 xã, phường; cấp huyện kết thúc hoạt động, mở ra mô hình quản trị mới với quyền hạn và trách nhiệm được chuyển mạnh về cơ sở.

Nâng cao hiệu quả lưu trữ nhờ chuyển đổi số

Nâng cao hiệu quả lưu trữ nhờ chuyển đổi số

Trong kho lưu trữ của Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh có những hồ sơ đã được lưu giữ hàng chục năm, thậm chí lâu hơn. Mỗi trang tài liệu đều ghi lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của địa phương. Theo thời gian, những tư liệu quý ấy cũng đứng trước nguy cơ xuống cấp. Vì vậy, đẩy mạnh số hóa tài liệu đang trở thành giải pháp quan trọng nhằm bảo quản lâu dài, nâng cao hiệu quả lưu trữ và phát huy giá trị nguồn tư liệu lịch sử.

Hiện đại hóa công tác quản lý sinh hoạt hè thanh thiếu nhi

Hiện đại hóa công tác quản lý sinh hoạt hè thanh thiếu nhi

Từ đầu hè năm 2026, công tác quản lý sinh hoạt hè của thanh thiếu nhi trên địa bàn phường Lào Cai đã có bước chuyển mạnh mẽ khi được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng số. Mô hình không chỉ giúp giảm đáng kể thủ tục hành chính mà còn tạo sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và địa phương trong quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi.

Đẩy nhanh tiến độ Chiến dịch 120 ngày đêm hoàn thiện dữ liệu đất đai

Đẩy nhanh tiến độ Chiến dịch 120 ngày đêm hoàn thiện dữ liệu đất đai

Thực hiện Chiến dịch 120 ngày đêm về đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tập trung cao độ cho công tác rà soát, chuẩn hóa, làm sạch và cập nhật dữ liệu đất đai, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo đúng tiến độ.

Đoàn Cụm thi đua số 1 ngành Tổ chức xây dựng Đảng tham quan mô hình "Thôn số" tại xã Bát Xát

Đoàn Cụm thi đua số 1 ngành Tổ chức xây dựng Đảng tham quan mô hình "Thôn số" tại xã Bát Xát

Chiều 03/7, xã Bát Xát đón Đoàn công tác Cụm thi đua số 1 ngành Tổ chức xây dựng Đảng gồm Ban Tổ chức các tỉnh, thành ủy: Hà Nội, Phú Thọ, Sơn La, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên và Lào Cai đến tham quan, khảo sát mô hình "Thôn số" tại thôn Bát Xát 3.

Nậm Có nỗ lực thu hẹp khoảng cách số

Nậm Có nỗ lực thu hẹp khoảng cách số

Nậm Có - xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh, với hơn 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chuyển đổi số không bắt đầu từ những công nghệ hiện đại hay nền tảng phức tạp, mà từ những điều rất cơ bản: có điện để sử dụng thiết bị, có sóng để kết nối và có người “cầm tay chỉ việc” giúp người dân làm quen với điện thoại thông minh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Từ ngày 1/7/2026, quy định về hợp đồng lao động điện tử chính thức được áp dụng theo Nghị định 337/2025/NĐ-CP và Thông tư 08/2026/TT-BNV. Không chỉ có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng giấy, mô hình mới còn yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị hạ tầng số, chữ ký số, tài khoản định danh điện tử và quy trình quản lý dữ liệu để bảo đảm việc...

Gỡ “điểm nghẽn” thông tin ở vùng cao Phình Hồ

Gỡ “điểm nghẽn” thông tin ở vùng cao Phình Hồ

Trong thời đại số, thông tin liên lạc không chỉ phục vụ nhu cầu kết nối mà còn trở thành hạ tầng thiết yếu cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, triển khai dịch vụ công, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai. Tuy nhiên, tại một số khu vực của xã vùng cao Phình Hồ, những “điểm lõm sóng”, “vùng trắng sóng” vẫn đang là rào cản đối với sự phát triển của địa phương và đời sống người dân.

Lào Cai: Tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng

Lào Cai: Tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng

Sáng 25/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng tại Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh”. Đồng chí Lê Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh chủ trì tọa đàm.

120 người được tập huấn nâng cao năng lực về đổi mới sáng tạo

120 người được tập huấn nâng cao năng lực về đổi mới sáng tạo

Sáng 25/6, Sở Khoa học và Công nghệ khai giảng lớp tập huấn nâng cao năng lực về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026 cho 120 học viên là cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, địa phương quản lý trực tiếp lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

fb yt zl tw