Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10

Về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị chỉ trình Quốc hội xem xét, thông qua những nội dung cấp bách để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong điều hành kinh tế-xã hội; còn những dự án luật dự kiến cho ý kiến lần đầu và thông qua theo quy trình 2 kỳ họp thì nên để lại đến nhiệm kỳ sau.

Chiều 10/7, tiếp tục Phiên họp thứ 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tổng kết Kỳ họp thứ 9 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ 9, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng khẳng định, đây là kỳ họp có ý nghĩa lịch sử quan trọng nhằm thể chế hóa kịp thời các chủ trương lớn của Đảng trong sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng.

Kết quả nổi bật và thành công của kỳ họp là minh chứng rõ nét, khẳng định ý Đảng hợp với lòng dân và phù hợp với yêu cầu cấp thiết có tính tất yếu khách quan của thực tiễn đất nước; tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sâu sát, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư.

Cùng với đó là vai trò, trách nhiệm cao của Đảng uỷ Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ; sự quyết tâm, nỗ lực, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng nội dung của Kỳ họp; sự tâm huyết, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao của các vị đại biểu Quốc hội.

Đề cập về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ông Lê Quang Tùng cho biết, do số lượng nội dung lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng tại Kỳ họp thứ 10 rất lớn, nhiều nội dung khó, phức tạp nên Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề xuất tiếp tục tổ chức Kỳ họp thứ 10 theo 2 đợt họp để có thời gian cho các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan hữu quan tiếp thu, giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, nghị quyết với chất lượng tốt nhất trước khi trình Quốc hội thông qua.

Dự kiến Kỳ họp thứ 10 diễn ra trong khoảng 1,5 tháng với 30 ngày làm việc. Trong đó, đợt 1 kéo dài khoảng 20 ngày, chủ yếu bố trí thảo luận các nội dung trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp và thảo luận ở Tổ một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến; chất vấn và trả lời chất vấn.

Đợt 2 kéo dài khoảng 10 ngày, chủ yếu bố trí Quốc hội biểu quyết thông qua các luật, nghị quyết và thảo luận về một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến. Thời gian nghỉ giữa 2 đợt họp khoảng từ 7-9 ngày. Dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 19 dự án luật và cho ý kiến về 2 dự án luật khác.

Quang cảnh phiên họp.
Quang cảnh phiên họp.

Để sớm chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ 10, Tổng Thư ký Quốc hội, Lê Quang Tùng đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan chủ động tiến hành rà soát tổng thể để xác định đầy đủ các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp để đề xuất, kiến nghị cụ thể, làm cơ sở dự kiến chính xác nội dung Kỳ họp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong quá trình thẩm tra dự án luật, nghị quyết, đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cần thẩm tra, đánh giá kỹ lưỡng; trường hợp thấy dự án không bảo đảm chất lượng để có thể trình Quốc hội thông qua ngay tại 1 kỳ họp Quốc hội thì phải kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa đưa dự án vào Chương trình kỳ họp Quốc hội.

Đối với các nội dung khác, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tiếp tục chủ động, khẩn trương chuẩn bị nội dung, phối hợp chặt chẽ ngay trong quá trình xây dựng dự thảo, bảo đảm tiến độ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho đại biểu có thời gian nghiên cứu.

Đóng góp ý kiến tại phiên họp, khẳng định Kỳ họp thứ 9 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra, song Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý các cơ quan cần rút kinh nghiệm trong việc tổ chức kỳ họp.

Chẳng hạn như một số nội dung được đề nghị bổ sung vào chương trình kỳ họp trong thời gian còn gấp; một số tài liệu gửi đến đại biểu Quốc hội sát thời điểm tiến hành thảo luận; một số nội dung đã được bố trí từ đầu trong chương trình kỳ họp nhưng phải điều chỉnh thời gian nhiều lần.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến của các cơ quan; ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn chỉnh, chỉnh lý, hoàn thiện Báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ 9 gửi đại biểu Quốc hội và các cơ quan hữu quan theo quy định.

Đối với cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát kỹ lưỡng, chỉ trình Quốc hội xem xét, thông qua những nội dung cấp bách để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong điều hành kinh tế-xã hội. Còn những dự án luật dự kiến cho ý kiến lần đầu và thông qua theo quy trình 2 kỳ họp thì nên để lại cho nhiệm kỳ sau.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội tiếp thu ý kiến, sau phiên họp này gửi các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 10 tại phiên họp sau.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“5 cùng” - Hành trình phát triển bền vững

“5 cùng” - Hành trình phát triển bền vững

Tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tạo dấu ấn đậm nét với tinh thần “5 cùng” - cùng đi, cùng đến, cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng - như kim chỉ nam cho hợp tác quốc tế bền vững, bao trùm và công bằng.

Việt Nam đảm bảo thực thi tốt nhất quyền dân sự, chính trị theo Công ước ICCPR

Việt Nam đảm bảo thực thi tốt nhất quyền dân sự, chính trị theo Công ước ICCPR

Mặc dù trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã và luôn dành những nguồn lực tốt nhất, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ để thúc đẩy, đảm bảo thực thi một cách tốt nhất quyền con người, quyền công dân, trong đó có các quyền dân sự và chính trị theo Công ước ICCPR.

ASEAN tiếp tục là ngọn hải đăng hòa bình giữa bối cảnh đầy biến động

ASEAN tiếp tục là ngọn hải đăng hòa bình giữa bối cảnh đầy biến động

Chiều 9/7, tiếp tục chương trình làm việc tại Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự phiên họp hẹp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 với trọng tâm là kiểm điểm, định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN và trao đổi các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Tổ chức, sắp xếp lại các hội quần chúng theo hướng giảm số lượng, tinh gọn bộ máy

Tổ chức, sắp xếp lại các hội quần chúng theo hướng giảm số lượng, tinh gọn bộ máy

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục tổ chức, sắp xếp lại các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ hoạt động trực thuộc MTTQ Việt Nam theo hướng dẫn giảm số lượng hội, tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong, hoạt động thiết thực hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu từ ngày 27/7/2025 không còn người có công nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu từ ngày 27/7/2025 không còn người có công nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát

Trưa 9/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo. Cùng dự phiên họp có các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu kết luận buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 9/7, ngay sau Hội nghị trực tuyến Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, Ban Quản lý dự án của tỉnh về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đầu tư xây dựng đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa phận tỉnh Lào Cai.

 Trao quyết định cho các đồng chí quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước tuổi

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai: Trao quyết định cho các đồng chí quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước tuổi

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai vừa tổ chức Hội nghị trao quyết định cho các đồng chí quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 19/2025/TT-BQP của Bộ Quốc phòng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy

Thực hiện Chương trình công tác, sáng nay - 9/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy nhằm nắm bắt tình hình tổ chức, vận hành bộ máy, kết quả thực hiện nhiệm vụ sau hợp nhất và định hướng triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

fb yt zl tw