Ưu tiên vốn đầu tư công cho các dự án hạ tầng kỹ thuật quy mô lớn mang tính liên vùng

Về triển khai thực hiện Nghị quyết số 81/2023/QH15 của Quốc hội, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh một số giải pháp chủ yếu, trong đó bao gồm việc ưu tiên vốn đầu tư công cho các dự án hạ tầng kỹ thuật quy mô lớn mang tính liên vùng.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương báo cáo tại Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV chiều 6/9.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương báo cáo tại Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV chiều 6/9.

Chiều 6/9, báo cáo tại Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì xây dựng, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội đã ban hành 4 luật và 10 nghị quyết trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Các văn bản nói trên đã góp phần thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng, tiếp tục hoàn thiện một bước cơ chế, chính sách liên quan đến công tác quy hoạch, kế hoạch, thống kê, đấu thầu, kinh tế tập thể, môi trường đầu tư, kinh doanh; phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; thí điểm thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù ở một số địa phương nhằm tạo đột phá thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội ở các địa phương được thí điểm.

Để tổ chức triển khai thi hành các luật và nghị quyết nêu trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì xây dựng 9 nghị định của Chính phủ, 2 quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 1 thông tư của Bộ trưởng. Cho đến nay, Bộ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 3 nghị định và 2 quyết định của Thủ tướng Chính phủ; 6 nghị định và 1 thông tư của Bộ trưởng đang được Bộ khẩn trương triển khai để ban hành theo đúng tiến độ.

Đầu tư các công trình có sức lan tỏa cao, giải quyết các nút thắt của vùng

Về tình hình tổ chức triển khai Nghị quyết số 81/2023/QH15 về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thứ trưởng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 90/NQ-CP về Chương trình hành động và Kế hoạch thực hiện của Chính phủ.

Theo đó, đã cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nêu tại Nghị quyết số 81/2023/QH15 thành những nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, có sự phân công cụ thể nhằm khơi thông nguồn lực, tháo gỡ các điểm nghẽn trong quá trình triển khai thực hiện.

Các giải pháp được cụ thể hóa nhấn mạnh: ưu tiên vốn đầu tư công cho các dự án hạ tầng kỹ thuật quy mô lớn mang tính liên vùng...; đầu tư các công trình có sức lan tỏa cao, giải quyết nhu cầu thiết yếu, các nút thắt của vùng, mang lại hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội cao cho toàn vùng...; xây dựng cơ chế, chính sách theo hướng tăng cường phân cấp việc huy động, sử dụng nguồn lực đầu tư ở Trung ương và địa phương; xây dựng cơ chế, chính sách phát triển các vùng động lực, phát triển các hành lang kinh tế ưu tiên...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 25/5/2023 về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh hoàn thành trong năm 2023 trên cơ sở bảo đảm chất lượng các quy hoạch.

Đối với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt, khẩn trương tổ chức công bố, công khai quy hoạch theo quy định; xây dựng, trình ban hành kế hoạch thực hiện quy hoạch theo quy định; tăng cường sự phối hợp và chia sẻ thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, thống nhất trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện định hướng quy hoạch và thực hiện chính sách liên quan để bảo đảm sự đồng bộ của các cấp quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tập trung thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Để triển khai Luật Đấu thầu (sửa đổi) và Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng 5 nghị định và 1 thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các luật này.

Về tiến độ xây dựng các văn bản, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu rõ, đối với Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thuộc trường hợp phải tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật quản lý ngành, lĩnh vực, thời gian dự kiến trình Chính phủ trong tháng 11/2023.

Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất sẽ được triển khai xây dựng ngay sau khi Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 do phụ thuộc vào nội dung quy định tại Luật Đất đai (sửa đổi) - dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã dự kiến trình Chính phủ trong tháng 3/2024. Trong khi đó, đối với Nghị định quy định về đăng ký tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và Thông tư hướng dẫn về đăng ký tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và về nội dung thông tin, việc cập nhật, khai thác và quản lý Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã, thời gian dự kiến trình Chính phủ trong tháng 3/2024.

Triển khai Nghị quyết số 93/2023/QH15 của Quốc hội về phân bổ vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình và Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; đồng thời giao, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025. Đối với vốn ngân sách trung ương năm 2023 của Chương trình mục tiêu quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính giao dự toán, trên cơ sở đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình giao kế hoạch.

Việc giao vốn theo Nghị quyết của Quốc hội là căn cứ pháp lý cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2023 nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, an sinh xã hội.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị các bộ, cơ quan trung ương và địa phương căn cứ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện phân bổ vốn ngân sách trung ương năm 2023 cho các nhiệm vụ, dự án; tập trung thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra nhằm đạt mục tiêu giải ngân năm 2023 là 95% kế hoạch.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Thời gian gần đây, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm núi rừng. Một trong những địa chỉ để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách là rừng kháo cổ thụ ở thôn Sải Duần do cộng đồng quản lý với hàng vạn cây kháo cổ thụ xanh mướt.

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Tây Bắc là vùng có tiềm năng lớn trong phát triển nông, lâm sản hàng hóa nhờ lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và đa dạng sinh học. Trong 10 năm qua, diện tích trồng cafe tại khu vực tăng 54%, sản lượng tăng 265%, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại cây ăn quả, cây dược liệu.

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn vừa ký ban hành Thông tư số 64/2025/TT-BTC quy định mức thu, miễn một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Theo đó, hàng chục khoản phí, lệ phí sẽ được miễn, giảm 50% để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân từ hôm nay 1/7 đến hết 31/12/2026.

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tiếp tục áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng 8% theo quy định tại Nghị quyết số 204/2025/QH15 của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc kể từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Mô hình liên kết trồng hoa hồng ở xã Nậm Khắt - xã NTM đầu tiên của huyện Mù Cang Chải mang lại nhiều việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Khơi dòng phát triển

Tròn 80 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã dẫn dắt nhân dân các dân tộc vượt qua bao thăng trầm lịch sử, từ một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn vươn lên mạnh mẽ, tự tin hội nhập.
Đồng bộ trong quản lý nguồn gốc sản phẩm

Đồng bộ trong quản lý nguồn gốc sản phẩm

Mã số, mã vạch được coi là “chứng minh thư” của sản phẩm, giúp xác định nguồn gốc xuất xứ, hỗ trợ quản lý nhà nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, mã số, mã vạch đang bị một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để hợp thức hóa hàng hóa không rõ nguồn gốc.

fb yt zl tw