Tự học, tự rèn trong thời đại số

Ở xã vùng cao Tả Củ Tỷ, từ cán bộ khối Đảng, Mặt trận đến giáo viên, hội viên phụ nữ… đang chủ động học các kỹ năng số để ứng dụng vào công việc nhằm phục vụ Nhân dân tốt hơn.

0:00 / 0:00
0:00

Một buổi làm việc ở cơ sở giờ có thể bắt đầu bằng tiếng “ting” của thông báo nhóm. Tài liệu được gửi đi, phản hồi nhanh chóng. Việc nào vướng sẽ được thông báo ngay lên nhóm phụ trách để nhiều đầu mối cùng theo dõi, cùng xử lý. Khi thói quen làm việc dịch chuyển lên không gian số, câu hỏi không còn là: “Có dùng công nghệ không?”, mà là: “Ai tự học nhanh hơn, ai làm chủ công cụ tốt hơn?” để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Đồng chí Bùi Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ cho biết: Khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, chuyển đổi số là cơ sở quan trọng nhất để tiếp cận công việc và hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đặt yêu cầu tự học, tự nâng cao kỹ năng số như điều kiện đi kèm trách nhiệm công vụ. Không chỉ dừng ở các lớp tập huấn, địa phương đã “biến” tự học thành động lực thường trực.

Theo đó, phần lớn cán bộ, công chức khối Đảng, MTTQ ở xã đã tự học và cơ bản làm chủ một số ứng dụng phục vụ công việc hằng ngày; việc chuyển tài liệu, phản ánh công việc được thực hiện qua những hệ thống riêng theo từng lĩnh vực, trong đó có các nền tảng quen thuộc như Zalo, Zalo OA.

"Trong bối cảnh một cán bộ phụ trách nhiều công việc, nếu không tự học, không tiếp cận công nghệ thì không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ" - ông Bùi Văn Vinh cho biết thêm.

Còn đối với Ông Thào Seo Tỏa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, chuyển đổi số sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động. Ông Tỏa xác định công nghệ số là “cánh tay nối dài” trong nắm bắt tình hình, triển khai chủ trương, chính sách, pháp luật và các quy định địa phương.

"Mới đây, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm tiếp thu nhiệm vụ chuyển đổi số và nội dung ứng dụng AI, ChatGPT để triển khai trong cơ quan Mặt trận. Thông qua hội nghị này, kỹ năng sử dụng công nghệ số để phục vụ nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ Mặt trận trên địa bàn được nâng lên rõ rệt" - ông Tỏa chia sẻ.

Nếu ở khối cơ quan Đảng, Mặt trận, việc tự học kỹ năng số gắn với hiệu quả công vụ, thì với tổ chức hội lại gắn trực tiếp với đời sống gia đình và sinh kế.

"Hội Phụ nữ xã đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến khích hội viên tự học kỹ năng số, đặc biệt hỗ trợ hội viên tiếp cận điện thoại thông minh, sử dụng mạng xã hội an toàn. Từ đó, nâng cao hiểu biết, thành thạo quảng bá sản phẩm trên môi trường số".

Bà Hầu Thị Vân - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tả Củ Tỷ

Trong hoạt động giáo dục, câu chuyện tự học - tự rèn lại bắt đầu từ "điểm nghẽn" về hạ tầng internet.

Thầy giáo Nguyễn Thuân Phong - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH & THCS Lùng Cải chia sẻ: "Mặc dù nằm trong "vùng lõm" internet nhưng nhà trường đã chủ động "kéo" internet về trường, lắp hệ thống wifi đến từng lớp học để giáo viên có điều kiện ứng dụng công nghệ số trong dạy học".

Giờ đây, đội ngũ giáo viên nhà trường xác định AI là công cụ hỗ trợ thiết thực giúp giáo viên lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp hơn, rút ngắn thời gian chuẩn bị bài.

Là giáo viên, thời gian qua, thầy Lâm Văn Long - Trường PTDTBT TH & THCS Lùng Cải luôn xác định phải học rất nhiều để ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong công tác giảng dạy.

Hiện, thầy giáo Lâm Văn Long không chỉ ứng dụng công nghệ số trong hoạt động chuyên môn mà còn tham gia tổ công nghệ số tại địa phương, tuyên truyền, hướng dẫn đồng nghiệp và người dân ứng dụng công nghệ số.

Tự học, tự rèn là cách nhanh nhất để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số. Tinh thần ấy đang được chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở Tả Củ Tỷ thực hiện bằng những việc làm cụ thể hướng tới mục tiêu làm việc tốt hơn, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số – đòn bẩy nâng cao chất lượng công tác thanh tra

Chuyển đổi số – đòn bẩy nâng cao chất lượng công tác thanh tra

Sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu về chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng cao, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào hoạt động chuyên môn, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra.

Lào Cai hướng tới mô hình “Văn phòng Tỉnh ủy số”

Lào Cai hướng tới mô hình “Văn phòng Tỉnh ủy số”

Trước yêu cầu nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp và phục vụ, Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai triển khai xây dựng mô hình “Văn phòng Tỉnh ủy số” theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đây không chỉ là bước chuyển trong ứng dụng công nghệ, còn là quá trình đổi mới toàn diện phương thức làm việc, tổ chức dữ liệu và điều hành, nhằm bảo đảm thông tin kịp thời, chính xác, phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong giai đoạn mới.

Đoàn công tác Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ tại xã Trịnh Tường

Đoàn công tác Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ tại xã Trịnh Tường

Ngày 20/4, Đoàn công tác của Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai do bà Bùi Phương Loan - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ công tác chỉnh lý, số hóa, giao nhận tài liệu và thành lập các tổ, đội thực hiện nhiệm vụ tại xã Trịnh Tường.

Ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý hồ sơ bảo trợ xã hội

Ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý hồ sơ bảo trợ xã hội

Trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hồ sơ và khai thác thông tin đang trở thành xu hướng tất yếu. Tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, quá trình này đã và đang mang lại những chuyển biến rõ nét, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giảm áp lực hành chính và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số

Thời gian qua, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất, kinh doanh đã giúp nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm, mở ra dư địa tăng trưởng mới, tạo “cú huých” để doanh nghiệp bứt phá trong kỷ nguyên số.

Khi chính sách “chạm” đến từng người dân

Khi chính sách “chạm” đến từng người dân

Thay vì phải xếp hàng chờ đợi nhận tiền mặt tại các điểm chi trả trợ cấp, lương hưu, giờ đây, các đối tượng yếu thế, hưu trí đã có thể nhận tiền trợ cấp chỉ bằng một thao tác chạm trên thiết bị di động. Đây không chỉ là bước tiến về công nghệ, mà là cuộc cách mạng trong quản lý, giúp chính sách “chạm” đến từng người dân một cách nhanh chóng, minh bạch.

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Chiều 13/4, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 99 điểm cầu xã, phường, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026.

Đinh Thị Phương Nhung và những sáng kiến thu hẹp khoảng cách số

Đinh Thị Phương Nhung và những sáng kiến thu hẹp khoảng cách số

Trao đổi qua điện thoại, chị Đinh Thị Phương Nhung khá khiêm tốn khi nhắc đến những thành tích mà mình đã đạt được. Nhưng khi nói đến chủ đề chuyển đổi số, chị Phương Nhung lại chia sẻ công việc và những dự định của mình với tất cả niềm đam mê. Với chị Nhung, góp sức đưa cái mới về với bản làng là trách nhiệm của những người trẻ tuổi.

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Ở những bản làng vùng cao Lào Cai, nhiều phụ nữ từng gặp khó khăn khi tiếp cận công nghệ và thông tin. Nay, nhờ các cán bộ nữ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn sử dụng smartphone và dịch vụ công trực tuyến, công nghệ số đang trở thành đòn bẩy, mở ra cơ hội học tập, lao động và thay đổi cuộc sống cho chị em đồng bào dân tộc thiểu số.

“Chìa khóa” mở cửa kỷ nguyên số

“Chìa khóa” mở cửa kỷ nguyên số

Không đơn thuần là ứng dụng lưu trữ giấy tờ điện tử, VNeID đã trở thành “hệ sinh thái số” đa tiện ích. Với hàng loạt tính năng mới được cập nhật, VNeID không chỉ giúp người dân thoát khỏi cảnh “tay xách nách mang” nhiều giấy tờ mà còn trực tiếp giải quyết những “điểm nghẽn” hành chính bấy lâu nay, mở ra phương thức giao dịch hiện đại, minh bạch và an toàn.

fb yt zl tw