Trung ương Đoàn tổ chức phun khử khuẩn các địa phương vùng lũ bằng drone

Sau khi triển khai phun khử khuẩn thành công toàn bộ khu vực bị sạt lở với diện tích hơn 20 ha tại Làng Nủ (xã Long Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Thiết bị bay Agridrone, Công ty Cổ phần Sao Tháng Tám Việt Nam (AGS) sẽ tiếp tục vệ sinh môi trường nhiều địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3 bằng thiết bị bay không người lái (drone).

3.jpg
Thiết bị bay chuyên dụng trong quá trình phun khử khuẩn tại khu vực Làng Nủ.

Chế phẩm sử dụng để vệ sinh, khử khuẩn tại các khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt là loại chế phẩm IMO, được Trung ương Đoàn triển khai hằng năm trong khuôn khổ chuỗi các hội nghị tập huấn kiến thức cho 700 đội thanh niên tình nguyện toàn quốc ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường nhằm tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về việc sử dụng sản phẩm vi sinh bảo vệ môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt, giảm ô nhiễm và phát triển kinh tế.

Thành viên đội bay triển khai thiết bị cho quá trình phun khử khuẩn.
Thành viên đội bay triển khai thiết bị cho quá trình phun khử khuẩn.

Thời gian qua, đặc biệt sau thời điểm bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, giải pháp sử dụng chế phẩm IMO trong bảo vệ môi trường, phun khử mùi, khử khuẩn đã được các cấp bộ Đoàn áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả tích cực.

Tại khu vực Làng Nủ, Trung ương Đoàn và các đơn vị liên quan đã tiến hành phun khử khuẩn trên diện tích hơn 20 ha bằng drone chuyên dụng. Quy trình này cần tới 800 lít men vi sinh IMO và 4 thiết bị bay hoạt động thay phiên liên tục với mục đích phủ dày men trên mặt đất.

Trưởng nhóm Giải pháp của AGS Mai Hạo Thiên, nhớ lại: "Trong quá trình khử khuẩn, tại khu vực Làng Nủ vẫn có mưa lớn kéo dài, gây khó khăn và gián đoạn cho công tác triển khai các thiết bị bay. Tuy nhiên, với quyết tâm chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ, cùng giúp đỡ tích cực của chính quyền địa phương cũng như lực lượng đoàn viên, thanh niên, chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Kỹ sư của AGS thiết lập bản đồ bay cho drone tại Làng Nủ.
Kỹ sư của AGS thiết lập bản đồ bay cho drone tại Làng Nủ.

Trước khi thiên tai xảy ra, đây là khu vực rất rộng lớn và xinh đẹp. Sau đó, mọi thứ hoàn toàn chỉ còn là đống đổ nát. Vì vậy, hoạt động này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong từng thành viên đội bay.

"Chúng tôi cảm thấy phần công sức nhỏ bé của mình đã phần nào giúp được chính quyền, người dân Làng Nủ sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ", anh Hạo Thiên cho biết.

Thời gian tới, Trung ương Đoàn và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp, sử dụng drone chuyên dụng và chế phẩm vi sinh IMO hỗ trợ các địa phương xử lý ô nhiễm môi trường sau ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

16 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Nguyễn Văn Huân, Bí thư Chi đoàn thôn 8 - Minh Phú (xã Việt Hồng) không chỉ là người "giữ lửa" phong trào mà còn là điển hình về tinh thần nhân ái với 11 lần hiến máu cứu người. Từ sự tận tâm trong công việc chung đến tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã khẳng định vai trò thủ lĩnh, truyền cảm hứng cống hiến mạnh mẽ cho tuổi trẻ địa phương.

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Trong nắng nhẹ đầu ngày, sân trường Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Yên Bái) rộn ràng hơn thường lệ. Ở ghế đá quen thuộc, cậu học trò nhỏ với đôi mắt sáng, thông minh và nụ cười hiền - Lộc Minh Khang đang say sưa trao đổi bài với bạn. Em chính là “Trạng nguyên tiếng Việt” toàn quốc năm học 2025 - 2026.

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

Từ lâu, giáo viên mầm non vốn là nghề được “đóng khung” cho nữ giới. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Hoa Phượng, xã Trạm Tấu, trong tổng số 15 giáo viên lại có tới 3 thầy giáo. Sự hiện diện của các thầy không chỉ mang đến màu sắc mới, những giá trị riêng biệt mà còn góp phần thay đổi cách nhìn nhận, trong môi trường giáo dục mầm non, giới tính không phải là rào cản, mà tình yêu nghề, yêu trẻ mới là điều quyết định.

fb yt zl tw