Trung Quốc sẽ cử đặc phái viên đến Ukraine để đàm phán

Ngày 26/4, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ cử đặc phái viên đến Ukraine và tổ chức các vòng đàm phán với tất cả các bên để tìm giải pháp cho cuộc xung đột đang diễn ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc sẽ cử đặc phái viên đến Ukraine để đàm phán ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các sĩ quan quân đội.

Cùng ngày, truyền thông quốc gia Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Bắc Kinh sẽ chú trọng vào vai trò thúc đẩy các đàm phán hòa bình giữa Kiev và Moska, cũng như là các nỗ lực để đạt được một lệnh ngừng bắn sớm nhất có thể.

Bình luận về cuộc điện đàm đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022, ông Zelensky cho biết ông tin tưởng cuộc gọi này sẽ mang đến động lực mạnh mẽ để hai nước thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ song phương.

Tổng thống Ukraine từ lâu đã đề nghị được đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc, đặc biệt là sau chuyến du tới Moskva của ông Tập Cận Bình hồi tháng 3.

Về phần mình, đầu tháng 4, ông Tập Cận Bình cho biết ông sẵn sàng nói chuyện với ông Zelensky.

Ngày 24/2 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra bản kế hoạch gồm 12 điểm kêu gọi Moskva và Kiev chấm dứt giao tranh, bảo vệ các nhà máy hạt nhân, nối lại cuộc đàm phán hòa bình và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. “Tất cả các bên nên hỗ trợ Nga và Ukraine giải quyết theo cùng một hướng và nối lại đối thoại trực tiếp càng nhanh càng tốt, để dần hạ nhiệt tình hình và cuối cùng đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đánh giá cao mong muốn chân thành của những người bạn Trung Quốc trong việc góp phần giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine bằng các biện pháp hòa bình.

Bà Zakharova cũng tuyên bố "Nga sẵn sàng đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt (tại Ukraine) bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao", đồng thời nhấn mạnh điều này đồng nghĩa với việc công nhận "những thực tế mới về lãnh thổ" ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine bày tỏ sự hoan nghênh một số yếu tố trong đề xuất của Trung Quốc về việc chấm dứt xung đột khi chúng tương đồng với sự tôn trọng luật pháp quốc tế và toàn vẹn lãnh thổ, song cho rằng chỉ quốc gia đang hứng chịu chiến tranh mới nên đứng ra đề xuất kế hoạch hòa bình.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw